Điều chỉnh kích thước chữ

Kon Tum liên tiếp xảy ra 8 trận động đất mạnh

(CLO) Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu từ sáng ngày 15 đến 16/4, trên địa bàn huyện Kon Plong (Kon Tum) đã xảy ra 8 trận động đất liên tiếp có độ sâu tiêu chấn từ 8-8,5 km.

Audio

Được biết, trong ngày 15/4 đã xảy ra liên tiếp 7 trận động đất tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Theo đó, 3 trận đầu tiên xảy ra vào hồi 0h43 phút, 1h39 phút và 2h55 phút sáng có độ từ 3-3.3 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8km.

Vào tối cùng ngày, tại huyện Kon Plong tiếp tục xảy ra 4 trận động đất, lần lượt vào lúc 20h24 phút, 20h34 phút, 20h47 phút và 21h35 với cường độ từ 2.7-4.1 richter. Trong đó, trận động đất vào hồi 20h 35 phút có cường độ lớn nhất 4.1 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km.

kon tum lien tiep xay ra 8 tran dong dat manh hinh 1

Bản đồ khu vực xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Đặc biệt, vào lúc 6h21 phút sáng nay (16/4), tại huyện Kon Plong tiếp tục xảy ra một trận động đất có độ lớn 3.3 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.856 độ vĩ Bắc, 108.230 độ kinh Đông), với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,5 km. 

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, khu vực Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. "Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này độ lớn không quá 5 richter", TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh

Các trận động đất liên tiếp thường có rung chấn, nhiều khả năng trong ngày 16/4 đến một vài ngày tới, các trận động đất vẫn tiếp tục xảy ra ở đây. 

Để đề phòng rủi ro thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Chính quyền các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực...

Hiện Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi dư chấn, ảnh hưởng từ các trận động đất này.

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chuyển đổi số phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng

(CLO) Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tại Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử diễn ra vào chiều 28/5, tại TP. Vinh, Nghệ An.

Khu đô thị mới Tứ Trưng huy động vốn trái phép, thách thức pháp luật

(CLO) Mặc dù dự án Khu đô thị mới Tứ Trưng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) do Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng thông qua Sàn giao dịch Bất động sản Nam Á Group việc mua bán vẫn được diễn ra một cách rầm rộ bất chấp quy định pháp luật.

Choáng váng khi Kim Kardashian sở hữu nhà kho chứa 30.000 món đồ thời trang

(CLO) Bộ sưu tập thời trang của Kim Kardashian lớn tới mức, cô không thể để hết vào phòng riêng và phải có 1 nhà kho riêng.

Ngân hàng Trung Quốc đóng băng tiền gửi, gây ra các cuộc biểu tình

(CLO) Khoảng 1,5 tỷ USD tiền mặt của khách hàng hiện đang ở trong tình trạng lấp lửng sau khi một số ngân hàng địa phương Trung Quốc bất ngờ đóng băng tiền gửi, một triệu khách hàng được cho là đã bị ảnh hưởng bởi quyết định trên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, Sơn La

(CLO) Tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, chiều 28/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Tàu không người lái dưới nước theo dõi CO2 ở vịnh Alaska

(CLO) Trong làn nước lạnh ngắt của Vịnh Alaska, mọi con mắt đều đổ dồn về mặt nước xám xịt, chỉ tìm kiếm một thứ: một chiếc tàu không người lái dưới nước.

Mực nước trên sông Mekong ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm

(CLO) Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cho biết, mực nước trên sông Mê Kông ở nhiều nơi đang cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 1,70-2,93m.

Chìm phà ở Indonesia, 26 người mất tích

(CLO) Ngày 28/5, Reuters dẫn thông tin từ giới chức Indonesia cho biết, 26 người đã mất tích sau khi một phà chở 43 người bị lật ở ngoài khơi đảo Sulawesi.

Ca sĩ Trần Hà Thủy tố con bị bạo lực học đường khi theo học tại trường Quốc tế TP HCM

(CLO) Mấy ngày nay, cộng đồng mạng đang phẫn nộ trước sự việc ca sĩ Thủy Bi có con theo học tại trường Quốc tế TP HCM (ISHCMC-AA) tố cáo việc con mình cùng một số học sinh khác bị bạn học đánh đập. Ca sĩ này đã cho con gái nghỉ học vì lo sợ con không được an toàn khi tới trường.