Kon Tum liên tiếp xảy ra 8 trận động đất mạnh

Được biết, trong ngày 15/4 đã xảy ra liên tiếp 7 trận động đất tại huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Theo đó, 3 trận đầu tiên xảy ra vào hồi 0h43 phút, 1h39 phút và 2h55 phút sáng có độ từ 3-3.3 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8km.

Vào tối cùng ngày, tại huyện Kon Plong tiếp tục xảy ra 4 trận động đất, lần lượt vào lúc 20h24 phút, 20h34 phút, 20h47 phút và 21h35 với cường độ từ 2.7-4.1 richter. Trong đó, trận động đất vào hồi 20h 35 phút có cường độ lớn nhất 4.1 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km.

kon tum lien tiep xay ra 8 tran dong dat manh hinh 1

Bản đồ khu vực xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Đặc biệt, vào lúc 6h21 phút sáng nay (16/4), tại huyện Kon Plong tiếp tục xảy ra một trận động đất có độ lớn 3.3 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14.856 độ vĩ Bắc, 108.230 độ kinh Đông), với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,5 km. 

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, khu vực Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. "Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này độ lớn không quá 5 richter", TS Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh

Các trận động đất liên tiếp thường có rung chấn, nhiều khả năng trong ngày 16/4 đến một vài ngày tới, các trận động đất vẫn tiếp tục xảy ra ở đây. 

Để đề phòng rủi ro thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn. Chính quyền các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực...

Hiện Viện Vật lý địa cầu tiếp tục theo dõi dư chấn, ảnh hưởng từ các trận động đất này.

Dương Lâm

Xem thêm

Cà Mau hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến biểu tượng quốc gia

Cà Mau hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến biểu tượng quốc gia

Cà Mau đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, phát triển theo hướng bền vững, sáng tạo; phấn đấu đến năm 2030 đón 11,5 triệu lượt khách và đến năm 2050 trở thành điểm đến biểu tượng quốc gia; trung tâm du lịch, bảo tồn giá trị đặc sắc của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

'Dây chuyền người' đưa hơn 1.500 tấm bê tông lên núi phục dựng dòng chữ lịch sử

'Dây chuyền người' đưa hơn 1.500 tấm bê tông lên núi phục dựng dòng chữ lịch sử

(CLO) Hơn 1.500 tấm bê tông được đông đảo người dân nối nhau men theo triền dốc để đưa lên núi Nhón. Thời tiết mưa nắng thất thường khiến con đường lên núi càng trơn trượt. Vượt lên tất cả, hàng nghìn người vẫn bền bỉ chuyền tay nhau từng tấm bê tông lên gần đỉnh núi với một quyết tâm bảo tồn dòng chữ “Bác Hồ sống mãi”. Đây là biểu tượng lịch sử, cách mạng đã hiện diện trên núi Nhón suốt hơn nửa thế kỷ.

Lũ cuốn cầu tạm, chia cắt đường đi của người dân biên giới

Lũ cuốn cầu tạm, chia cắt đường đi của người dân biên giới

(CLO) Mưa lớn kéo dài, nước sông Nậm Nơn dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi cầu tạm Yên Hòa. Giao thông chia cắt khiến hàng trăm hộ dân của 3 bản ở xã Mỹ Lý (Nghệ An) gặp nhiều khó khăn trong đi lại. Chính quyền địa phương đang tìm phương án khắc phục, bảo đảm an toàn cho người dân.

Ước nguyện cuối đời của Mẹ Việt Nam Anh hùng có 2 người con liệt sĩ

Ước nguyện cuối đời của Mẹ Việt Nam Anh hùng có 2 người con liệt sĩ

(CLO) 5 người con ra chiến trận thì 2 người hy sinh. Suốt nhiều năm qua, Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Năm vẫn đau đáu mong chờ tin các con. Ở tuổi 99, mẹ Năm vui mừng khi biết nơi an nghỉ của một người con liệt sĩ. Song, mẹ vẫn chưa an lòng khi thông tin phần mộ về người con còn lại vẫn chưa rõ.

Từ chục cây giống, lão nông xứ Nghệ có vườn cau bội thu

Từ chục cây giống, lão nông xứ Nghệ có vườn cau bội thu

(CLO) Dù lớn tuổi nhưng lão nông Chu Văn Bách vẫn không ngừng học hỏi, tìm hiểu thêm các mô hình mới để phát triển kinh tế. Từ chục cây cau mua chỗ người quen, ông trồng và nhân giống thành vườn cau rộng lớn. Loài cây cao thẳng tắp, vươn mình đón nắng ấy đã đem lại kinh tế khấm khá cho gia đình lão nông này.

Cỡ chữ bài viết: