KTNN kiến nghị sửa đổi, thay thế văn bản nhằm tránh thất thoát, lãnh phí

(CLO) Trình bày dự thảo báo cáo tóm tắt của Tổng Kiểm toán nhà nước về công tác năm 2019, KTNN kiến nghị với Quốc hội, UBTVQH đổi, thay thế 36 văn bản nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãnh phí.
Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu

Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc phát biểu

Theo kết quả công tác năm 2019 của KTNN, về thực hiện kiến nghị kiểm toán, đến thời điểm 20/8/2019, các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện trên 47 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ thực hiện bằng 51,3%.

KTNN đã thực hiện công khai, cung cấp thông tin kết quả kiểm toán theo đúng quy định. KTNN đã chuyển hồ sơ 02 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự sang cơ quan cảnh sát điều tra; cung cấp 41 bộ hồ sơ kiểm toán cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tòa án, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.

Trong công tác xây dựng và phổ biến pháp luật, KTNN đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN 2015 và đang tiếp tục tiếp tục hoàn thiện để thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

KTNN đã hoàn thành và đưa vào hoạt động chuyên trang thông tin điện tử “KTNN Việt Nam- Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021”;  thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch chiến lược ASEANSAI nhiệm kỳ 2017-2019; tích cực tham gia vào các hoạt động đào tạo, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn do ASOSAI tổ chức…

Dự thảo báo cáo cũng nêu bật một số kết quả nổi bật của KTNN trong công tác tổ chức cán bộ, đào tạo; xây dựng cơ sở vật chất và ứng dụng CNTT; xây dựng Chiến lược phát triển KTNN giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến 2035.

KTNN cũng nêu ra một số đề xuất kiến nghị với Quốc hội, UBTVQH để KTNN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao: Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để KTNN hoàn thành tốt vai trò là Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018-2021; Chỉ đạo các cơ quan thanh tra, kiểm tra ở các bộ, địa phương phối hợp chặt chẽ với KTNN tránh trùng lặp, chồng chéo trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiệm kiến nghị của KTNN, đặc biệt là kiến nghị về xử lý tài chính, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm bịt các lỗ hổng thất thoát, lãng phí từ cơ chế, chính sách; Chỉ đạo hoàn thiện việc sửa đổi, bổ sung Luật KTNN 2015.

Trâm Anh

Xem thêm

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): 'Cú hích' ưu đãi cho hàng Việt và tiêu dùng xanh

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): 'Cú hích' ưu đãi cho hàng Việt và tiêu dùng xanh

(CLO) Tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất đối tượng được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu bao gồm: Hàng hóa có xuất xứ Việt Nam; Sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Nhà thầu trong nước sản xuất hàng hóa có xuất xứ Việt Nam phù hợp với hồ sơ mời thầu.

Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về sát cơ sở

Đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về sát cơ sở

(CLO) Các đại biểu Quốc hội đồng tình với phương án bắt buộc thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp xã. Theo các đại biểu, đây là thiết chế cần thiết để huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia, phân công rõ trách nhiệm và đưa pháp luật đến gần người dân hơn, nhất là trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác tư pháp ở cơ sở.

Đề nghị bổ sung người Việt Nam ở nước ngoài là đối tượng đặc thù trong phổ biến, giáo dục pháp luật

Đề nghị bổ sung người Việt Nam ở nước ngoài là đối tượng đặc thù trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(CLO) Chiều 9/8, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). Góp ý kiến để hoàn thiện dự án Luật, đại biểu Trần Thị Hồng An (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) đề nghị bổ sung một nhóm đối tượng rất quan trọng nhưng chưa được đề cập rõ nét trong dự thảo đó là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

Thiết lập 3 vòng kiểm soát đối với xuất bản phẩm đặc thù

(CLO) Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản bổ sung cơ chế kiểm soát chặt chẽ đối với các xuất bản phẩm có nội dung quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Quy trình được thiết kế theo 3 vòng, từ thẩm định của nhà xuất bản, phê duyệt của cơ quan chủ quản đến thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước trước khi phát hành.

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Thông cáo đặc biệt: Để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang

Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Saysomphone Phomvihane và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang đồng chí Saysomphone Phomvihane theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày, từ ngày 10 - 11/8/2026.

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

Linh hoạt quản lý ngoại hối, giữ vững chủ quyền tiền tệ

(CLO) Đề xuất trao thêm dư địa cho chính sách quản lý ngoại hối và áp dụng tỷ lệ an toàn khác đối với tổ chức tín dụng... được các đại biểu Quốc hội nhìn nhận là cần thiết trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, sự linh hoạt phải đi cùng giới hạn pháp lý rõ ràng, kiểm soát rủi ro chặt chẽ, bảo đảm chủ quyền tiền tệ và an toàn của hệ thống ngân hàng.

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

Đề nghị làm rõ trường hợp được sử dụng ngoại hối

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Văn Thế cho rằng, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng cần quy định nguyên tắc và tiêu chí cơ bản để xác định các trường hợp được phép sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. Còn đối với các trường hợp cụ thể, giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định.

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

Kiểm soát xuất bản phẩm đặc thù: Chặt nội dung, rõ trách nhiệm

(CLO) Theo các đại biểu Quốc hội, việc kiểm soát chặt xuất bản phẩm liên quan đến những vấn đề đặc biệt nhạy cảm là cần thiết, nhưng cơ chế tiền kiểm phải được đặt trong một khuôn khổ pháp lý rõ ràng, có tiêu chí, thời hạn và trách nhiệm cụ thể. Đại biểu Quốc hội đề nghị không để yêu cầu kiểm soát nội dung trở thành khoảng trống pháp lý đối với quyền chủ động của nhà xuất bản và quyền của tác giả.

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

Phát triển đô thị phải đi cùng minh bạch và trách nhiệm

(CLO) Dự án Luật Phát triển đô thị được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý đồng bộ, tháo gỡ những điểm nghẽn trong quản lý và phát triển đô thị. Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, cùng với tạo dư địa cho phát triển, các chính sách đô thị cần được thiết kế minh bạch, có cơ chế kiểm soát chặt chẽ và đặt lợi ích của cộng đồng trong tổng thể lợi ích phát triển.

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Dấu mốc quan trọng đưa Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - New Zealand phát triển

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn báo chí:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand

Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, ngày 9/8/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 - 14/8/2026.

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

Phân quyền mạnh, giám sát chặt để khơi thông nguồn lực dầu khí

(CLO) Giải trình trước Quốc hội về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức quản lý theo hướng phân cấp, giao quyền cho đúng cấp có đủ năng lực quyết định, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát dựa trên dữ liệu và rủi ro.

Cỡ chữ bài viết: