Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV: Rút ngắn thời gian, vẫn bảo đảm cao nhất về chất lượng

(CLO) Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp rất trông chờ vào các quyết sách của Quốc hội, do đó, dự kiến Kỳ họp thứ 2 tới đây, Quốc hội sẽ làm việc liên tục cả ngày thứ 7 và chủ nhật.

Audio

Sáng 14/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 4.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sau 3,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra tại phiên họp lần này. Các nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và cho ý kiến đều được đồng thuận cao.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các báo cáo, tờ trình và báo cáo thẩm tra đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, qua nhiều vòng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về nhiều khía cạnh, được xem xét trình thông qua với tinh thần thống nhất cao. Đây là cơ sở để bảo đảm chất lượng các nội dung trình Quốc hội và để cho kỳ họp tới được thành công tốt đẹp.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xv rut ngan thoi gian van bao dam cao nhat ve chat luong hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ngay sau kết thúc phiên họp, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, căn cứ vào Nghị quyết liên tịch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, căn cứ chức năng nhiệm vụ và công điện của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gửi các Đoàn đại biểu Quốc hội, khẩn trương tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; đồng thời tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thiện báo cáo quan trọng này một cách sớm nhất có thể, trên tinh thần tổng hợp đầy đủ, khái quát cao, phản ánh trung thực các kiến nghị, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội sớm ban hành kết luận phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để làm cơ sở cho các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ và các cơ quan hữu quan sớm hoàn thiện các hồ sơ, nội dung gửi đại biểu Quốc hội theo quy định.

ky hop thu 2 quoc hoi khoa xv rut ngan thoi gian van bao dam cao nhat ve chat luong hinh 2

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 4.

Lưu ý chỉ còn 5 ngày nữa là đến kỳ họp Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tranh thủ thời gian, không quản ngày đêm để hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội. Trong đó, báo cáo thẩm tra cần bảo đảm ngắn gọn, khái quát, sát thực, sâu sắc, làm rõ kết quả đạt được và những vấn đề cần tiếp tục quan tâm, bài học kinh nghiệm, phân tích đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan trong tổ chức thực hiện.

Tiếp thu kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Văn phòng Quốc hội sớm hoàn thiện toàn bộ chương trình, nội dung và phương án, điều kiện đảm bảo cho tổ chức Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tổ chức theo hai đợt, đợt 1 họp trực tuyến và đợt 2 họp tập trung. Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp rất trông chờ vào các quyết sách của Quốc hội, do đó, Quốc hội làm việc liên tục cả ngày thứ 7 và chủ nhật, với phương châm tiết kiệm triệt để thời gian, sẵn sàng làm ngoài giờ, làm thêm vào buổi tối. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ để có thể rút ngắn thời gian họp nhiều nhất có thể nhưng vẫn bảo đảm cao nhất chất lượng kỳ họp. Đây cũng là nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cử tri cả nước trong bối cảnh đất nước đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế.

Chiều ngày 14/10, Đảng đoàn Quốc hội sẽ họp với Ban Cán sự Đảng Chính phủ, các ban bộ ngành trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội để bàn các nội dung, biện pháp phối hợp để tổ chức tốt cho kỳ họp, khai mạc đúng thời gian và bảo đảm an toàn tuyêt đối, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội chuẩn bị tốt các nội dung cho phiên họp này…

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trung ương Đoàn có hai tân Bí thư

(CLO) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ngày 17/10, bà Nguyễn Phạm Duy Trang và ông Nguyễn Minh Triết đã được bầu bổ sung tham gia Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Hoà Bình: Sạt lở lúc rạng sáng, 3 người thương vong

(CLO) Một vụ sạt lở đã xảy ra rạng sáng nay (17/10) tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình khiến 3 người thương vong.

Ngày 17/10: Ghi nhận 3.193 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 36 ca so với hôm qua

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 16/10 đến 17h ngày 17/10 cả nước ghi nhận 3.193 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 18 ca nhập cảnh, giảm 36 ca so với ngày trước đó.

Bóng chuyền Nhật Bản chính thức bổ nhiệm HLV trưởng cho đội nam và nữ

(CLO) Sau khi cùng lúc chia tay hai vị HLV trưởng của đội tuyển quốc gia nam và nữ, Hiệp hội bóng chuyền Nhật Bản đã chính thức lựa chọn HLV mới cho đội tuyển, đó là những cái tên không quá xa lạ với bóng chuyền nước này. 

Bình Dương: Tìm kiếm bé trai 2 tuổi mất tích bí ẩn

(CLO) Bé trai 2 tuổi đang chơi trước sân nhà thì mất tích bí ẩn, người thân cùng lực lượng chính quyền địa phương đã tổ chức tìm kiếm nhưng chưa thấy bé.

TP.HCM: Cửa hàng điện gia dụng cháy dữ dội, 4 người may mắn thoát nạn

(CLO) Đám cháy dữ dội khiến nhiều tài sản bên trong cửa hàng điện gia dụng ở TP.HCM bị thiêu rụi hoàn toàn, 4 người may mắn thoát ra ngoài kịp thời.

Dàn mỹ nhân được đánh giá cao ở cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2021

(CLO) Dàn mỹ nhân tham dự đấu trường nhan sắc Hoa hậu Liên lục địa 2021 sở hữu vẻ đẹp được giới chuyên môn đánh giá cao.