Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ lạ hồ nước "tử thần" hóa đá những sinh vật vô tình sảy chân xuống

(CLO) Khi mực nước hạ thấp, xác của những động vật trôi dạt vào bờ. Hầu hết chúng vẫn giữ được hình dáng ban đầu và trên mình phủ một lớp muối dày.

Audio

Hồ Natron ở Tanzania - quốc gia nằm ở Đông Phi gần biên giới với Kenya, có màu nước đỏ kỳ lạ. Hồ được mệnh danh là vùng nước tử thần khi các sinh vật nếu vô tình sảy chân rơi xuống sẽ bị hóa đá.

Vốn là hồ cạn ở khí hậu nóng, nhiệt độ nước của nó có thể lên tới 41 độ C. Từ trên cao nhìn xuống, hồ Natron có màu đỏ bởi nước hồ chứa một số loại vi khuẩn đặc biệt. Chính màu đỏ lạ mắt này thu hút rất đông nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới đổ về, ghi lại nhiều khoảnh khắc ấn tượng không đâu có.

Hồ Natron từ trên cao nhìn xuống

Hồ Natron từ trên cao nhìn xuống

Vào năm 2011, khi lang thang chụp ảnh cho cuốn sách mới về động vật hoang dã đang biến mất ở khu vực Đông Phi, nhiếp ảnh gia Nick Brandt tới thăm hồ Natron và vô tình bắt gặp cảnh tượng đáng kinh ngạc. Có điều gì đó ẩn chứa bên trong khiến những loài động vật không may lỡ sảy chân rơi xuống bị hóa đá.

Khi mực nước hạ thấp, xác của những động vật này trôi dạt vào bờ. Hầu hết chúng vẫn giữ được hình dáng ban đầu và trên mình phủ một lớp muối dày.

Khoảnh khắc những sinh vật

Khoảnh khắc những sinh vật "hóa đá"

Theo các nhà khoa học, hồ Natron vốn là một hồ muối. Điều này có nghĩa là, nước có thể chảy vào trong hồ, nhưng không chảy được ra ngoài. Bởi vậy, nó chỉ có thể thoát ra ngoài bằng cách bốc hơi.

Thời gian trôi qua, khi nước bay hơi sẽ để lại nồng độ muối cao cùng nhiều khoáng chất khác. Nguyên lý này tương tự như xảy ra tại Biển Chết hay hồ muối lớn của Utah.

Bên cạnh nồng độ muối cao, nước ở hồ Natron lại có tính kiềm cao do lượng Natron hóa học cao. Độ pH cao tới 10,5 và ăn da tới mức có thể làm bỏng da, mắt của những động vật không thể thích nghi.

Một con vật bị

Một con vật bị "ướp xác"

Các nghiên cứu chỉ ra, độ kiềm của nước trong hồ do natri cacbonat và các khoáng chất khác chảy vào từ ngọn núi lửa khoảng một triệu năm tuổi Ol Doinyo Lengai nằm ở phía nam. Dung nham của ngọn núi lửa này chảy xuống hồ, mang theo một loại muối khoáng đặc biệt, dần dần loại muối này tồn đọng, tích tụ trong hồ gây nên mức kiềm cực cao.

Và các chất lắng đọng của natri cacbonat - thứ từng sử dụng trong quá trình ướp xác của người Ai Cập, cũng đóng vai trò như chất bảo quản cho những con vật không may rơi xuống vùng nước hồ Natron.

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân hiện tượng động vật "hóa đá" do nồng độ kiềm quá cao khiến chúng bị phân hủy trong thời gian rất ngắn nên vẫn giữ dáng vẻ ban đầu rồi bị vôi hóa.

Cảnh quan kỳ lạ của hồ Natron thu hút rất đông nhiếp ảnh gia. Và, dù bị coi là "vùng nước tử thần", nhưng nơi đây vẫn là điểm đến ưa thích của chim hồng hạc.

Hồ Natron là môi trường sinh sản lý tưởng của chim hồng hạc

Hồ Natron là môi trường sinh sản lý tưởng của chim hồng hạc

Khi nước hồ giảm xuống, loài chim này sẽ đậu trên các mỏm muối, tạo nên cảnh tượng kỳ thú, khiến du khách tận mắt chứng kiến đều thấy thích thú.

Theo ước tính, vào mùa sinh sản, hơn 2 triệu con hồng hạc chọn hồ cạn này làm nơi sinh sản chính của chúng ở châu Phi. Tổ của chúng xây trên các mỏm muối nhỏ hình thành trong hồ vào mùa khô.

ho 5

Chính môi trường sống khắc nghiệt của hồ lại trở thành "cái bẫy" giúp chim hồng hạc chống lại kẻ thù. Tuy vậy, đôi lúc vẫn có những con hồng hạc xấu số không may lỡ chân sa xuống nước và trở thành "xác ướp" như những sinh vật khác.