Điều chỉnh kích thước chữ

Kỷ niệm 125 năm thành lập Bệnh viện TW Huế và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

(CLO) Ngày 30/8, Bệnh viện Trung ương Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập (1894 - 2019); và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Audio
Bệnh viện TW Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Bệnh viện TW Huế đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Đến tham dự buổi lễ có ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bệnh viện (BV) TW Huế qua các thời kỳ cùng đông đảo lãnh đạo các khoa phòng của BV tham gia.

Đây là dịp để toàn thể cán bộ viên chức bện BV ôn lại truyền thống, nhìn lại những thành tựu đáng tự hào mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên BV đã đạt được trong suốt chặng đường vừa qua. Nhân dịp này, Hội nghị Khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế cũng được tổ chức, đón tiếp hơn 600 đại biểu, chuyên gia Ung bướu trong nước và quốc tế về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS.BS, Đại biểu Quốc hội Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TW Huế cho biết: Được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái năm thứ 6 (năm 1894), với tên gọi là BV Tây y, đến năm 1944 được đổi tên chính thức là BV TW Huế.

.TS.BS, Đại biểu Quốc hội Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TW Huế phát biểu tại buổi lễ.

.TS.BS, Đại biểu Quốc hội Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TW Huế phát biểu tại buổi lễ.

Trải qua 125 năm phát triển, BV đã phát huy tinh thần đoàn kết, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng BV có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề.

Năm 2000, BV được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới; năm 2009 được công nhận danh hiệu BV hạng đặc biệt của Bộ Y tế; là một trong ba BV đa khoa lớn và tiên tiến nhất Việt Nam; là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật được áp dụng trong khám, chữa bệnh; thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi lễ.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu: “Sau 10 năm thực hiện nội dung Kết luận số 48-KL/TW ngày 25/5/2009 của Bộ Chính trị và các mục tiêu cụ thể theo Quyết định 2973/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, BV TW Huế đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ số về nhân lực, về cơ cấu tổ chức, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, các chỉ tiêu về chuyên môn, về các kỹ thuật chuyên khoa”.

Đến nay, BV có đội ngũ thầy thuốc chất lượng cao, gồm 10 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, 376 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa I, 554 bác sĩ, 110 dược sĩ, 1568 điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên,... phần lớn cán bộ y tế  được tu nghiệp ở nước ngoài.

BV hiện có 2 Cơ sở với 10 trung tâm, 100 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 29 phòng và đơn vị chức năng,… là cơ sở đào tạo thực hành thạc sĩ, tiến sĩ y khoa trong cả nước, đồng thời là nơi đón nhận nhiều bác sĩ người nước ngoài đến nghiên cứu sinh, học tập.

Hiện tại BV đang thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816, BV Vệ tinh cho 16 BV tỉnh, khu vực ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên,... góp phần giải quyết nhiều trường hợp bệnh khó, cứu sống nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo. 

Hàng năm BV đã tổ chức hàng chục Hội nghị, Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế; chủ trì nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp tỉnh và cấp cơ sở, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dựng có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Với những thành tựu đạt được, BV tự hào có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thành công đó là nhờ BV đã xây dựng được hệ thống khám chữa bệnh hoàn chỉnh, chuyên sâu; cơ sở vật chất khang trang và trang thiết bị hiện đại; có đội ngũ nhân lực trình độ cao, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến, và đặc biệt nhân viên y tế tâm huyết với nghề, không ngừng giữ gìn, phát huy y đức.

Tất cả những gì đã có hôm nay là kết tinh trí tuệ và thấm đẫm công lao của bao thế hệ cán bộ, đảng viên, viên chức trong toàn BV.  

Mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2020- 2030 và Tầm nhìn 2045, BV TW Huế đã có những định hướng cụ thể, kiên trì mục tiêu xây dựng “Trung tâm y học cao cấp, trung tâm đào tạo nguồn nhân lục y tế chất lượng cao, có thương hiệu quốc tế”. 

Cái Văn Long