Điều chỉnh kích thước chữ

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Công an sẽ tham gia để ngăn chặn tiêu cực

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh tham gia ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Báo nói Công luận
Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an tham gia ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. (Ảnh minh họa)

Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an tham gia ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. (Ảnh minh họa)

Bộ GDĐT vừa có văn bản gửi Bộ Công an về việc tham gia phối hợp, chỉ đạo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Theo đó, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi và tránh các hành vi tiêu cực có thể xảy ra, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an phối hợp trong các khâu như: Công tác ra đề thi; Công tác in sao đề thi; Công tác vận chuyển đề thi; Công tác coi thi và chấm thi…

Cụ thể, đối với công tác ra đề thi, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an bố trí lực lượng cảnh sát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly để ra đề thi và cử cán bộ an ninh phối hợp với các bảo vệ của Bộ GDĐT trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực làm đề thi trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2019 đến hết ngày 27/6/2019.

Bố trí lực lượng và phương tiện kỹ thuật để kiểm tra an ninh khu vực làm đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác làm đề thi và cán bộ tham gia làm đề thi, có biện pháp bảo mật thông tin trong quá trình làm đề thi.

Đối với công tác in sao đề thi của các sở GDĐT, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh phối hợp với các sở GDĐT bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác in sao đề thi. Theo đó, bố trí lực lượng bảo vệ hai vòng độc lập khu vực in sao đề thi; Kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phụ vụ công tác tin sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; Có biện pháp bảo mật thông tin với quá trình in sao đề thi trong khoảng thời gian từ ngày 18/6 đến hết ngày 27/6/2019.

Đối với công tác vận chuyển đề thi, đề nghị Bộ Công an cử cán bộ an ninh cùng với cán bộ của Bộ GDĐT tham gia vận chuyển đề thi từ nơi làm đề thi của Bộ GDĐT đến các địa điểm in sao đề thi trong khoảng thời giàn từ ngày 15/6 đến ngày 18/6. Đồng thời, chỉ đạo Công an các tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với các Sở GDĐT để giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận đề thi về cơ sở in sao và từ địa điểm in sao đến các điểm thi trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 27/6/2019.

Đối với công tác coi thi và chấm thi, Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, theo đề nghị của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và các Hội đồng thi, bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ nhằm đảm bảo trật tự, an toàn địa điểm coi thi, chấm thi theo lịch thời gian quy định.

Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Sở GDĐT, các trường đại học, cao đẳng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gât hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tổ chức từ ngày 24/6 đến ngày 27/6 tại tất cả các tỉnh, thành phối trực thuộc Trung ương. Mỗi tỉnh có một cụm thi do Sở GDĐT địa phương chủ trì, phối hợp với các trường đại học, học viên, các trường đại học, cao đẳng do Bộ GDĐT điều động.

Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên triển khai công tác tuyển sinh. Công tác tuyển sinh được thực hiện đến hết ngày 31/12/2019.

Trước đó, Bộ GDĐT cũng điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Điều này nhằm hoàn thiện và ổn định thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng; Khắc phục tình trạng tiêu cực, gian lận trong thi cử, tuyển sinh.

H.T