Điều chỉnh kích thước chữ

Kỹ thuật tiên tiến trong khoa học thực phẩm và công nghệ sinh học

(CLO) Sáng 1/12/2018, Hội thảo khoa học quốc tế năm 2018 với chủ đề: “Kỹ thuật tiên tiến trong khoa học thực phẩm và công nghệ sinh học” lần đầu tiên được tổ chức tại Trường ĐH Tiền Giang đã thu hút hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự.

Báo nói Công luận

Ngoài các nhà khoa học quốc tế đến từ các quốc gia: Mỹ, Pháp, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc… Tham dự hội thảo còn có các nhà khoa học làm công tác quản lý các Viện, Sở, ngành và các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học thực thẩm trong và ngoài nước… 

 Các nhà khoa học quốc tế tại hội thảo.

Tại hội thảo, gần 30 bài tham luận liên quan đến các lĩnh vực chế biến, bảo quản thực phẩm, ứng dụng công nghệ vi sinh trong môi trường, chăn nuôi, canh tác cây trồng và môi trường đã được các nhà khoa học trình bày. Trong đó, có nhiều tham luận đã gây chú ý với giới khoa học về các phương pháp phân giải tinh bột và ứng dụng tinh bột đã biến đổi vào quá trình chế biến thực phẩm nhằm làm giảm sự gia tăng hàm lượng đường trong sản phẩm chứa tinh bột thông thường...

Đáng chú ý, TS. Takashi Kuriki, Chủ tịch kiêm CEO công ty Glico Nutrition (Nhật Bản) đã đã đưa ra các nghiên cứu tạo sản phẩm sữa dinh dưỡng và an toàn. Đồng thời, chia sẻ những bài học kinh nghiệm khi đưa những công trình nghiên cứu vào ứng dụng sản xuất và thương mại. Còn TS. David Stapleton (ĐH Melboure, Úc) tại hội thảo đã đưa ra những ứng dụng cơ chế truyền dưỡng chất, điển hình là vitamin B12 qua da. Với dẫn chứng cụ thể là công ty Patched Up do ông làm giám đốc đã thành công trong việc sản xuất những miếng dán có thể truyền vitamin B12 vào cơ thể để tăng sức khỏe, đặc biệt làm người nghiện thuốc lá dễ bỏ thuốc hơn.

Giáo sư nổi tiếng, từng nhận được nhiều giải thưởng khoa học trên thế giới của Đại học quốc gia Seoul - Sang-Ho Choi, trình bày về ScmR protein, một chất điều hòa tín hiệu tiết đối với 3 protein độc lực của vi khuẩn, mà cụ thể là các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio gây bệnh cho thủy sản. Sau khi nghiên cứu cấu trúc và tìm ra chất ức chế, một chất mới có tiềm năng như kháng sinh được phát hiện. Đây là kết quả đáng chú ý khi tình hình kháng kháng sinh hiện nay đang gia tăng...

Một nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Seoul (Hàn Quốc) trình bày tham luận của mình tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, các tham luận về kỹ thuật tiên tiến trên thế giới hiện nay về khoa học thực phẩm và công nghệ sinh học được đưa ra tại thảo luận đã thật sự mở ra cơ hội cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ hợp tác, gắn bó với các đối tác trong lĩnh vực khoa học thực phẩm và công nghệ sinh học. Và đây cũng là dịp để giảng viên và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang giao lưu, học hỏi, tiếp cận với xu thế phát triển chung của ngành công nghệ sinh học và thực phẩm trên thế giới. Đồng thời, qua đó giới thiệu các công trình nghiên cứu của trường đến với cộng đồng nghiên cứu khoa học quốc tế và doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.

Ngọc Ảnh