Điều chỉnh kích thước chữ
Tiến tới Đại hội thi đua Toàn quốc lần thứ X:

Ký ức Hợp Thành

(CLO) Từng được nghe về xã Hợp Thành là nơi có phong trào quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường rất tốt, lại là nơi Bác Hồ, Chính phủ tổ chức Đại hội chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu Toàn quốc lần thứ nhất năm 1952, vậy mà lần nữa mãi chúng tôi mới về được địa chỉ đỏ này…

Miền quê tươi đẹp.

Miền quê tươi đẹp.

Tháng Tám, nắng trải mênh mông, bầu trời trong xanh thăm thẳm khiến cuộc về nguồn của chúng tôi có chiều thêm thi vị. Cộng hưởng hứng khởi cho chuyến đi là những đổi thay hiện hữu: Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên óng ả, thông thoáng; những ruộng lúa, đồi chè xanh ngắt; những nhà máy hiện đại mà đẹp đẽ. Đã bớt rồi cái cảnh “Từng đoàn xe vận tải nối nhau đi/Trên đất nước đỏ au mầu xây dựng…” của một thời tiền công nghiệp… Bây giờ, tiêu chuẩn về vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường được đặt ra hết sức nghiêm ngặt nên mọi hoạt động đều phải thân thiện môi trường… Hết đường tránh thành phố Thái  Nguyên, qua xã Động Đạt, Ôn Lương là đến Hợp Thành (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Nơi này chỉ cách Hà Nội chừng 150 cây số, bây giờ đi ôtô độ nửa ngày nhưng 68 năm trước… 154 đại biểu tiêu biểu nhất của cả nước về đây, trong điều kiện kháng chiến, trong điều kiện bí mật, trong điều kiện thông tin liên lạc thiếu thốn, phương tiện chủ yếu đi bộ… mới thấy cố gắng tổ chức được Đại hội cao thế nào?

Khu di tích Địa điểm nơi tổ chức Đại hội Thi đua lần thứ nhất, xóm Khuân Lân, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên .Ảnh Quang Tùng

Khu di tích Địa điểm nơi tổ chức Đại hội Thi đua lần thứ nhất, xóm Khuân Lân, xã Hợp Thành, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên .Ảnh Quang Tùng

Đứng bên di tích Hội trường 8 mái xóm Khuân Lân, xã Hợp Thành ghi dấu nơi Tổ chức “Đại hội chiến sỹ thi đua và cán bộ gương mẫu toàn quốc lần thứ nhất”, tôi nhớ lại, tôi đã được đọc Nhật ký kháng chiến của ông Lê Văn Hiến - Bộ trưởng tài chính Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, lúc bấy giờ đóng ở Chiêm Hóa (Tuyên Quang), ông viết, đại ý… Ngày 30/4 đến ngày 5/5/1952, đi dự Đại hội Anh hùng lần thứ nhất bên Thái Nguyên, thấy kháng chiến đã lớn mạnh nhiều rồi. Ghi công công trạng là để động viên, kích lệ. Có công thì sẽ có huân…

DJI_0030

Chỉ có 154 đại biểu được bầu chọn trong cả nước về đây nhưng đại hội được đón hầu hết lãnh tụ kháng chiến: Chủ tịch Hồ Chí Minh; các đồng chí: Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… dự và chỉ đạo. Tại đại hội, 7 anh hùng đầu tiên tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước được bầu chọn, đó là: Ngô Gia Khảm, Trần Đại Nghĩa, Hoàng Hanh (Anh hùng lao động), Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Quốc Trị, La Văn Cầu (Anh hùng Quân đội). Câu nói bất hủ của Bác Hồ tại Đại hội lần thứ nhất là: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua…”. Người kêu gọi đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước nhằm thực hiện khẩu hiệu: “Người người thi đua, ngành ngành ngành thi đua; Ta nhất định thắng; địch nhất định thua”.

Ngót 7 thập kỷ đã đi qua, Nhà nước ta đang tiến hành đại hội thi đua các cấp tiến tới Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ X vào cuối năm 2020 này, nhưng những gì đã diễn ra ở Hợp Thành vẫn mãi mãi đi vào lịch sử và là niềm tự hào của mảnh đất và con người nơi chiến khu xưa này…

Hợp Thành hôm nay.

Hợp Thành hôm nay.

Xã Hợp Thành vừa tiến hành Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhìn lại 5 năm đã qua, Hợp Thành vui mừng về thành tích đã thu được: Xã đạt chuẩn nông thôn mới sớm hơn 2 năm, đã đạt 82,3 triệu trên mỗi ha đất canh tác; thu ngân sách tăng hằng năm trên 10%... Đời sống đồng bào ngày càng khá giả… Đồng chí Nguyễn Hải Hồ, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ:

 - “Hợp Thành vinh dự là cội nguồn của phong trào thi đua yêu nước sẽ tiếp tục thi đua để xã vững mạnh toàn diện và bền vững,xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và  nhân dân …”

Hữu Minh

 
 
Tin mới
Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước bị bắt về hành vi tham ô tài sản

(CLO) Ngày 27/11, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Thế Nam, nguyên Hiệu trưởng; Lê Thành Trung, nguyên Phó hiệu trưởng; Nguyễn Trung Tín, nguyên Kế toán trưởng Trường Cao đẳng nghề Bình Phước (nay là Trường Cao đẳng Bình Phước) về tội tham ô tài sản.

Truy tìm nữ quái sử dụng sổ đỏ giả để chiếm đoạt tiền ngân hàng

(CLO) Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang truy tìm bà Vũ Thị Liên (SN 1976, HKTT: thôn 2, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) để phục vụ điều tra theo đơn tố giác về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hải quân Nga tập trận tên lửa khi tàu chiến Mỹ đi vào Biển Đen

(CLO) Tàu tên lửa Shuya của Hạm đội Biển Đen đã tập trận tên lửa khi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ tiến vào Biển Đen, văn phòng báo chí của Hạm đội đưa tin hôm thứ Sáu (26/11).

Trao quyết định nghỉ chế độ cho các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử

(CLO) Ngày 27/11, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức trao Quyết định nghỉ chế độ cho 6 Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và chủ trì buổi lễ.

Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

Biến thể Covid mới xuất hiện, ngẫm về nghịch lý vắc xin khủng khiếp

(CLO) Các nước phương Tây đang tiêu hủy hàng triệu liều lượng vắc xin dư thừa trong khi các quốc gia nghèo nhất lại không có. Điều này cần phải thay đổi, nếu như thế giới - gồm cả những quốc gia giàu có nhất - không muốn lại phải đối mặt với một biến thể mới, một thảm họa mới trong đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Học sinh lớp 9 xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng COVID-19

(CLO) Sáng 27/11, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh lớp 9 trên địa bàn và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ.

Cựu Bộ trưởng Pháp bị buộc tội hiếp dâm, tấn công tình dục

(CLO) Một cựu Bộ trưởng Pháp phải đối mặt với những cáo buộc mới về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục, sau khi một số phụ nữ xuất hiện trong một bộ phim tài liệu truyền hình để làm chứng rằng ông đã tấn công họ.

Bắt nữ giám đốc công ty xăng dầu có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả

(CLO) Lực lượng chức năng đã phong tỏa, khám xét cây xăng và bắt giữ bà Lê Thị Anh Thư, người có liên quan đến chuyên án 200 triệu lít xăng giả.