Điều chỉnh kích thước chữ

Lạ lùng ngọn núi Burning cháy suốt 6.000 năm gắn với truyền thuyết về những giọt nước mắt rực lửa

(CLO) Dù bề ngoài trơ trụi, cằn cỗi, nhưng núi Burning vẫn trở thành điểm hút khách du lịch, với hàng nghìn người đổ về để chứng kiến ngọn lửa than liên tục cháy lâu đời nhất thế giới.

Audio

Núi Burning là vỉa than cháy tự nhiên duy nhất ở Australia, đồng thời cũng là mỏ than lâu đời nhất thế giới. Những thổ dân nguyên thủy ở vùng đất này từ lâu kể cho nhau chuyện truyền thuyết cho rằng, đó là những giọt nước mắt rực lửa của người phụ nữ bị Biami - vị Thần bầu trời biến thành đá.

Vỉa than nằm sâu khoảng 30 m dưới lòng đất đã âm ỉ cháy suốt 6.000 năm qua

Vỉa than nằm sâu khoảng 30 m dưới lòng đất đã âm ỉ cháy suốt 6.000 năm qua

Ở bang New South Wales của Australia có một vỉa than dài khoảng 30m nằm dưới núi Wingen đã cháy liên tục suốt 6.000 năm qua, khiến nơi này có biệt danh nổi tiếng là núi Burning (núi Cháy).

Theo các nhà thám hiểm, đây là dấu hiệu của hoạt động núi lửa. Nhưng trên thực tế, nó chỉ là vỉa than nằm sâu dưới lòng đất âm ỉ cháy.

Lạ lùng ngọn núi Burning cháy suốt 6.000 năm gắn với truyền thuyết về những giọt nước mắt rực lửa 2
Đất đai xung quanh khu vực đều cằn cỗi, xác xơ

Đất đai xung quanh khu vực đều cằn cỗi, xác xơ

Hiện tượng vỉa than cháy dưới lòng đất vốn không phải là điều hiếm gặp. Các chuyên gia ước tính khoảng 1.000 vỉa than như vậy đang cháy âm ỉ trên khắp trái đất, tập trung ở những nước giàu mỏ than. Hầu hết chúng được dập tắt chỉ trong vài ngày, lâu nhất trong một tháng, nhưng cũng có những vỉa than cháy kéo dài hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, như mỏ than Jharia của Ấn Độ đã cháy liên tục suốt 100 năm qua, hay vỉa than ở Australia cháy liên tục suốt 6.000 năm chưa dứt.

Chưa ai giải thích được chính xác ngọn lửa của núi Burning bắt đầu thế nào, nhưng giới khoa học tin rằng, đó là kết quả từ một vụ sét đánh hoặc một đám cháy rừng từ hàng nghìn năm trước.

Biển báo khu vực bảo tồn thiên nhiên núi Burning (núi Cháy)

Biển báo khu vực bảo tồn thiên nhiên núi Burning (núi Cháy)

Quá trình cháy chậm khiến thảm thực vật ở khu vực bị ảnh hưởng khiến nơi này càng trơ trụi và cằn cỗi. Đất xung quanh cũng bị bạc màu và bề mặt đất không bằng phẳng.

Theo các chuyên gia, mỗi năm, ngọn lửa lại dịch chuyển dần về phía nam với tốc độ khoảng 100 cm. Người ta tin rằng, trong lịch sử 6.000 năm bốc cháy, nó đã bao phủ một diện tích kéo dài khoảng 6.5 km.