Điều chỉnh kích thước chữ

Lái xe an toàn: Cần cẩn trọng khi lắp thêm những phụ kiện này

(CLO) Chiếc xe hơi đời mới đã được các nhà sản xuất trang bị rất nhiều tính năng và phụ kiện kèm theo xe nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhưng với một số lái xe, họ vẫn thấy chưa đủ, vì vậy trên thị trường vẫn luôn có khá nhiều những sản phẩm có thể trang bị thêm. Tuy nhiên không phải loại phụ kiện nào cũng có ích, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc.

Báo nói Công luận

Phụ kiện điều khiển vô lăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn khi lái xe. Ảnh: TL 

Phụ kiện điều khiển vô lăng

Rất nhiều tài xế ưa thích sử dụng thiết bị vặn vô lăng này (steering spinner) vì tính năng hiện đại. Tuy nhiên đây là một trong những phụ kiện gây nguy hiểm nhất khi sử dụng, khiến người lái có thể bị mất kiểm soát vì không xử lý kịp. Hơn hết việc vần vô lăng hai tay luôn được khuyến nghị ở mọi trường hợp, hoàn cảnh.

Thêm màn hình giải trí có thể làm mất tập trung khi lái xe. Ảnh: TL 

Thêm màn hình giải trí đa phương tiện

Màn hình giải trí được trang bị đi kèm với xe từ nhà sản xuất sẽ tắt màn hình khi xe di chuyển. Tuy nhiên vì nhiều lý do các tài xế thường lắp thêm một màn hình ở nóc. Điều này sẽ khiến người lái mất tập trung và không kịp xử lý những tình huống bất ngờ, gây ra nguy hiểm nghiêm trọng.

Đèn chiếu sáng quá mức cũng gây ảnh hưởng không nhỏ cho các phương tiện khác khi lưu thông. Ảnh: TL 

Độ thêm thiết bị chiếu sáng

Việc thay màu đèn đen để chiếc xe trông khỏe hơn hoặc lắp độ bóng xenon để đẹp hơn sẽ làm ảnh hưởng đến trọng tâm chùm sáng của bóng đèn, ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng, nhiều trường hợp gây thiếu sáng cho người lái dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Bọc, hay khâu vô lăng dù là rất đẹp nhưng nếu sản phẩm không tốt cũng ảnh hưởng tới việc vận hành xe. Ảnh: TL 

Các sản phẩm làm đẹp vô lăng

Bọc vô lăng có thể khiến chiếc xe trông thẩm mỹ hơn, tuy nhiên nếu không lựa chọn phụ kiện bọc chất lượng và phù hợp thì rất có thể gây ra trơn trượt và mất kiểm soát khi lái.

Nguy cơ dính chân ga vào thảm lót sẽ gây khó khăn khi điều khiển xe. Ảnh: TL 

Thảm lót sàn để chân

Nếu không cẩn thận chọn phải những chiếc thảm sàn kém chất lượng, không tương thích với xe thường dễ mắc dính vào chân ga, bàn đạp, khiến người lái gặp khó khăn khi điều khiển phương tiện.

Dây đai kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Ảnh: TL 

Các loại dây đai 

Là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe bảo vệ tính mạng người ngồi trong xe. Việc dùng đai không chất lượng sẽ làm giảm tính năng bảo vệ, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong khi tai nạn vì dây đai không an toàn. Vì vậy khi dây đai an toàn hỏng, nên đến các đại lý chính hãng để thay dây, tuyệt đối không nên dùng các đai trôi nổi ngoài thị trường.

Linh Linh