Điều chỉnh kích thước chữ

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng bên hồ Tuyền Lâm

(CLO) Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm tại công trình nghỉ dưỡng trong khu di tích hồ Tuyền Lâm.

Báo nói Công luận

Hàng loạt căn nhà gỗ được doanh nghiệp xây dựng trái phép trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm. Ảnh: TL 

Trong công văn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa ký gửi Sở Xây dựng,  Ban Quản lý khu di tích hồ Tuyền Lâm, UBND TP. Đà Lạt vào giữa tháng 11/2018 đã nêu rõ yêu cầu, các ban ngành tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Công ty Lý Khương về đầu tư, xây dựng tại dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia (dự án Hoàng Gia) thuộc KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm.

“BQL KDL hồ Tuyền Lâm phải tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, không để xảy ra những trường hợp vi phạm như thời gian qua” - nội dung công văn nhấn mạnh.

Được biết, dự án Hoàng Gia có 19 căn nhà gỗ  xây dựng trái phép ngay bên trong Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Trước đó, vào tháng 9/2018, cũng tại dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia., chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ 1 của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh hồ Tuyền Lâm.

Theo ông Lê Quang Trung, Ban Quản lý Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp toàn bộ hoạt động tại khu vực này, từ đầu tư xây dựng cho đến vấn đề khai thác, quản lý, vận hành khu du lịch.

“Khi phát hiện công trình sai phạm, Ban Quản lý phải phải báo cho chính quyền địa phương để xử lý. Việc này tới đây họp tôi sẽ có ý kiến. 19 căn nhà tại sao lại không phát hiện được?”, ông Trung chất vấn.

Cũng trong tháng 9/2018, một công trình bờ kè của công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt cũng đâm toạc hồ Tuyền Lâm. 

Theo đó, đơn vị đã xây dựng một bờ kè chắn nước dài 30m, cao 2m, rộng khoảng 30cm với kết cấu bê tông cốt thép chịu lực. Vị trí xây dựng ở phần cuối hồ Tuyền Lâm khiến cho dòng chảy bị ngăn cản, cắt luôn một nhánh hồ. Dòng nước vốn trong xanh của hồ đã bị đổi màu tại khu vực xuất hiện công trình bờ kè này.

Điều đáng chú ý là việc xây dựng bờ kè của Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt diễn ra trong thời gian dài, chỉ cách trụ sở Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm chỉ vài trăm mét nhưng không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Giải thích về điều này, ông Dân phủ nhận chuyện “bảo kê” cho doanh nghiệp vi phạm khi nói rằng, công trình được lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Lan Anh Đà Lạt xây rất nhanh.

“Công trình này xây dựng cũng không lâu đâu. Cái kè đó được xây vào mùa cạn vì nếu vào mùa mưa nước lên thì sẽ bị tràn. Chủ đầu tư chắn ở đầu ngăn dòng nước rồi đổ bê tông rất nhanh. Bên phía Ban quản lý và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có hơi chậm phát hiện nhưng các vấn đề liên quan cũng đã kịp thời xử lý...” - ông Dân nói.

Nằm cách trụ sở Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm khoảng 200m còn có một tổ hợp công trình xây dựng không phép của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, quy mô 4 khối với tổng diện tích vi phạm hơn 553m2.

Thậm chí, nhà chờ khu khách của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm còn biến thành quán kinh doanh cà phê. Được biết, khu vực này được một công ty thuê lại với diện tích khoảng 250m2, thời gian thuê đến năm 2021.

Mai Trang