Điều chỉnh kích thước chữ

Lạm phát năm 2021 sẽ đạt kế hoạch, nhưng năm 2022 sẽ rất "mệt"

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, lạm phát trong năm 2021 vẫn sẽ đạt kế hoạch dưới 4%. Thế nhưng, bước sang năm 2022, việc điều tiết và kiềm chế lạm phát sẽ rất mệt.

Audio

Lạm phát năm 2021 vẫn sẽ dưới 4%

Sau khi bước vào giai đoạn “bình thường mới”, rất nhiều sản phẩm thiết yếu, phục vụ đời sống - xã hội đã có bước nhảy vọt về giá bán. Trong đó, các mặt hàng xăng dầu, gas liên tục tăng giá trong nhiều tháng, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số CPI của năm 2021. Ngay cả khi vừa qua, giá gas và xăng dầu đã có kỳ điều chỉnh giảm, thế nhưng, vẫn duy trì ở mức giá rất cao.

lam phat nam 2021 se dat ke hoach nhung nam 2022 se rat met hinh 1

Căn cứ vào diễn biến CPI từ đầu năm đến nay, có thể nhận định, mức lạm phát của năm 2021 sẽ thấp hơn 4%, đạt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Căn cứ vào diễn biến CPI từ đầu năm đến nay, có thể nhận định, mức lạm phát của năm 2021 sẽ thấp hơn 4%, đạt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra. Đây là thành công trong việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và các Bộ, ngành. 

Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm 2021, nếu không “kìm cương” đà tăng của một số mặt hàng thiết yếu sẽ đe dọa tới kế hoạch kiềm chế lạm phát trong những năm tiếp theo.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính cho biết: Diễn biến tăng giá nguyên liệu trên thế giới đã có những tác động trực tiếp và gián tiếp đến mặt bằng giá trong nước, nhất là đối với những mặt hàng có mức giá được tham chiếu từ giá thế giới hoặc chịu tác động từ giá nhập khẩu. 

Tuy nhiên, nhưng trong bối cảnh lạm phát 10 tháng đầu năm được kiểm soát ở mức thấp, CPI bình quân 10 tháng đầu năm tăng 1,81% thì việc giá nguyên vật liệu tăng cao chưa tạo áp lực lớn lên việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2021.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 26/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chỉ đạo các Bộ, ngành quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát dự kiến khoảng 2,0%, để góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế và đời sống xã hội. 

Trong trường hợp bất thường, lạm phát dự kiến cũng không vượt quá 2,5%, đảm bảo thực hiện mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra. 

Tuy nhiên, Ban chỉ đạo cũng nhận định áp lực lạm phát trong năm 2022 là rất lớn nhất là khi xu hướng các nước đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược khiến giá cả nguyên liệu tăng cao.

Đặc biệt trong thời điểm đầu năm 2022 khi nhu cầu tiêu dùng theo quy luật tăng trong dịp Tết Nguyên đán cũng như tổng cầu nền kinh tế sẽ có những hồi phục khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo công tác quản lý, điều hành giá các tháng còn lại năm 2021 và ngay trong thời gian đầu năm 2022 cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, thường xuyên có đánh giá, dự báo cụ thể để có giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành cần tiếp tục phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới.

Đồng thời tính toán mức trích lập và chi sử dụng quỹ BOG phù hợp để tạo dư địa cho công tác điều hành giá trong các tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt lợn, đặc biệt là trong các thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán để có các biện pháp điều tiết cung cầu phù hợp, tránh tình trạng giá có biến động đột biến khi nguồn cung gián đoạn từ việc tái đàn.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, Phó thủ tướng yêu cầu tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát chung cũng như góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân. Tuy nhiên, cần chủ động các phương án để có thể điều chỉnh được một số hàng hóa, dịch vụ khi điều kiện cho phép.

Kiểm soát lạm phát năm 2022 sẽ rất mệt

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư thừa nhận: Một số mặt hàng như xăng dầu, gas, vật liệu xây dựng đang chịu sự phụ thuộc rất lớn từ thị trường thế giới, mỗi khi thế giới có biến động về giá, thì các mặt hàng này tại thị trường trong nước sẽ biến động theo.

lam phat nam 2021 se dat ke hoach nhung nam 2022 se rat met hinh 2

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, bước sang năm 2022, việc điều tiết và kiềm chế lạm phát sẽ rất mệt.

Chính vì vậy, lạm phát được xếp vào yếu tố khách quan, nên rất khó để đưa ra một kế hoạch hay bất kỳ giải pháp kiềm chế nào cụ thể, mà chỉ có thể dựa vào sát sườn, bám sát vào tình hình thế giới để có các giải pháp phù hợp.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương thừa nhận: Giai đoạn sau dịch, nhất là năm 2022 sắp tới, việc điều hành, kiểm soát lạm phát rất khó. Bởi vì, Việt Nam đang phải chịu 2 hình thái lạm phát khác nhau, đó là lạm phát trong - ngoài và lạm phát đến từ cung - cầu.

Ông Phương khẳng định: Mỗi hình thái lạm phát khác nhau sẽ có giải pháp đối phó khác nhau, chứ không thể có một giải pháp chung duy nhất. Như vậy, trong bối cảnh sau dịch, Việt Nam đang phải chịu 2 hình thái lạm phát khác nhau, điều này khiến cho công tác kiểm soát lạm phát trong thời gian tới rất mệt.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn sau 7 năm chung sống

(CLO) Trước thềm Tết Nguyên đán, Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy bất ngờ công khai ly hôn gây xôn xao làng giải trí Hoa ngữ.

Nghệ thuật Xòe kết nối cộng đồng, thể hiện bản sắc dân tộc Thái

(CLO) Người Thái quan niệm rằng Xòe như một phần cuộc sống, như cơm ăn, nước uống hằng ngày. Chính vì vậy trong bất cứ hội vui nào, các vòng Xòe lại được rộng mở…

Phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Vn-Index bật tăng hơn 8 điểm

(CLO) Những thông tin tích cực về lợi nhận của ngành ngân hàng, đã hỗ trợ các cổ phiếu nhóm này giao dịch sôi động trong phiên làm việc hôm nay (28/1). Chốt phiên, chỉ số Vn-Index cộng thêm hơn 8 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 5 điểm.

'Anh có phải đàn ông không' tập 6: Tuấn Khang tán tỉnh Vy

(CLO) Trong tập 6 "Anh có phải đàn ông không" lên sóng tối nay, ngày 28/1, Tuấn Khang và Vy ở khách sạn cùng nhau trong chuyến đi công tác riêng. Tại đây, Tuấn Khang uống rượu say xỉn và không giấu nổi tình cảm dành cho Vy.

Phố trong làng tập 48: Ngọc tức giận vì mẹ thân mật với ông Lợi

(CLO) "Phố trong làng" tập 48 lên sóng tối 28/1, ông Lợi về Tân Xuân gặp bà Mây để nói chuyện công việc, làm ăn. Trong lúc cả hai đang nói chuyện thân mật Ngọc bất ngờ nhìn thấy khiến cô rất giận dữ.

Thắng Berrettini, tay vợt Rafael Nadal vào chung kết Australia mở rộng

(CLO) Chiến thắng trong trận bán kết tại giải Australia mở rộng trước đối thủ là tay vợt người Ý Matteo Berrettini vào chiều ngày 28/1, tay vợt số 3 thế giới Rafael Nadal giành quyền vào chung kết và thắp lên hy vọng chạm tới kỷ lục 21 lần vô địch Grand Slam.

Mỹ, Trung Quốc và Nga chạy đua vũ khí laser

(CLO) Trung Quốc đã công bố kế hoạch trang bị vũ khí laser cho máy bay chiến đấu tàng hình J-20, tăng cường đáng kể sức mạnh không đối không và thậm chí có thể cung cấp khả năng phòng thủ trước vũ khí siêu thanh.

Đen Vâu thắng lớn tại giải thưởng Làn sóng xanh 2021

(CLO) Không nằm ngoài dự đoán, Đen Vâu đã giành hàng loạt giải thưởng của Làn sóng xanh 2021, để khép lại một năm thành công ngoài mong đợi của rapper sinh năm 1989 này.

Chuyển nhượng ngày 28/1: Traore trở lại Barca, Vlahovic cập bến Juventus

(CLO) Adama Traore chính thức trở lại sân Camp Nou theo bản hợp đồng cho mượn từ Wolves; Juventus đạt thỏa thuận chiêu mộ Dusan Vlahovic từ Fiorentina; Man Utd cho Rangers mượn Amad Diallo, Arsenal đạt thỏa thuận với Matt Turner... là những tin chuyển nhượng bóng đá ngày 28/1 đáng chú ý.