Xã hội

Làm rõ thắc mắc về nâng hạng giấy phép lái xe theo luật mới

Quang Hùng 13/08/2025 10:58

(CLO) Mới đây, nhiều ý kiến trên mạng xã hội phản ánh việc không thể nâng hạng giấy phép lái xe giữa E (D mới) và FC (CE mới) như trước đây. Cục Cảnh sát giao thông khẳng định, luật mới vẫn cho phép nâng hạng nếu đáp ứng điều kiện, và các hạng sẽ được tích hợp trên cùng một giấy phép.

Theo phản ánh, trước năm 2025, khi việc sát hạch lái xe thuộc Bộ Giao thông vận tải quản lý, người dân có thể nâng hạng GPLX linh hoạt. Ví dụ, từ hạng E (D mới) có thể nâng lên FC (CE mới) và ngược lại, trên GPLX cũ vẫn thể hiện đầy đủ các hạng đã được cấp.

Tuy nhiên, hiện nay, quy định mới không cho phép người đã có GPLX hạng FC (CE mới) nâng lên E (D mới) hoặc ngược lại. Nhiều người bày tỏ mong muốn được giữ đồng thời cả hai hạng để thuận lợi chuyển đổi công việc.

Sau hơn 3 tháng, lực lượng CSGT cả nước đã tổ chức 2.001 kỳ sát hạch với hơn 713.000 hồ sơ, trong đó gần 70% thí sinh đạt yêu cầu (ảnh TT).
Kỳ thi sát hạch giấy phép lái xe (ảnh minh họa).

Trước những thắc mắc này, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết: Khoản 4 và 5 Điều 61 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và khoản 3 Điều 60 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024 đều quy định người có giấy phép lái xe từ hạng B (Luật TTTATGT ĐB)/ B2 (Luật GTĐB) trở lên đều có thể nâng lên hạng D2 (D cũ), D (E cũ) và từ C có thể nâng lên hạng CE (FC cũ) nếu đảm bảo các điều kiện về thời gian lái xe an toàn và trình độ văn hóa.

Để tạo nguồn nhân lực cho hoạt động vận tải đường bộ và đáp ứng nhu cầu việc làm cho người dân, Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ còn cho phép người đã có giấy phép lái xe hạng B1 (số cơ khí) được cấp theo Luật GTĐB 2008 được nâng hạng lên D2, mà Luật Giao thông đường bộ 2008 trước đây không cho phép, bỏ điều kiện về số kilomet lái xe an toàn trong điều kiện nâng hạng GPLX.

Do đó, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024 không những kế thừa các quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 trước đây mà còn mở rộng quy định về nâng hạng và lược bớt các điều kiện nâng hạng GPLX chưa phù hợp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp người có giấy phép lái xe hạng CE (là người đã được đào tạo nâng hạng từ hạng C) đề nghị đào tạo nâng hạng lên D, D2 là phù hợp với quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Khi được cấp giấy phép lái xe ô tô, người đã thi nâng hạng sẽ được tích hợp cả hạng D2 hoặc D và hạng CE trong 1 giấy phép lái xe ô tô.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Làm rõ thắc mắc về nâng hạng giấy phép lái xe theo luật mới
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO