Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ trách nhiệm trong việc chậm phân bổ vốn cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Hiện nay việc triển khai phân bổ vốn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia đang chậm, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần làm nhanh nhưng phải đúng mục tiêu, nguyên tắc, tiêu chí, tiêu chuẩn mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đặt ra.

Audio

Ngày 13/5, tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về xem xét việc dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, 3 chương trình mục tiêu quốc gia hết sức quan trọng, có ý nghĩa cả về kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng và tác động rộng lớn đến đối tượng thụ hưởng.

Đến nay, 3 chương trình mục tiêu quốc gia khởi động rất chậm. Nghị quyết của Quốc hội về chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã ban hành cách đây 2 năm, còn 2 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững ban hành cách đây hơn 1 năm, có 5 năm để thực hiện nhưng hiện tại vẫn đang loay hoay.

lam ro trach nhiem trong viec cham phan bo von cho 3 chuong trinh muc tieu quoc gia hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Chính phủ cần đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan, sự chậm trễ đó ở đâu và thuộc trách nhiệm của ai. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất bỏ phiếu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 tới đây quyết định lựa chọn chuyên đề để giám sát tối cao 3 chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2023 nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nếu có trong quá trình triển khai thực hiện. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ, ngành, các cấp, các cơ quan phải quán triệt ý thức trách nhiệm của mình đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này.

Cho rằng hiện nay việc triển khai phân bổ vốn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia này đang chậm, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần làm nhanh nhưng phải đúng mục tiêu, nguyên tắc, tiêu chí, tiêu chuẩn mà các Nghị quyết của Quốc hội đã đặt ra. Đề nghị cơ quan thẩm tra và Chính phủ rà soát kỹ và tuân thủ theo các Nghị quyết của Quốc hội, theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành.

Đối với từng chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, lần này chưa phân bổ 2.942 tỷ đồng cho các bộ ngành, bởi nội hàm chưa rõ, chưa giải thích đầy đủ các yếu tố. “Đã chậm nhưng càng phải chắc. Các chương trình mục tiêu quốc gia phân bổ nguồn vốn chủ yếu cho các địa phương. Còn cơ quan quản lý Nhà nước có chức năng quản lý nhà nước thì được bố trí vốn trong kinh phí thường xuyên, đầu tư công được bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công. Không thể lấy khoản kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia biến thành kinh phí đầu tư công của các bộ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kỳ I: Vạn Phúc, Xóm Đồi và 8 người được Bác đặt tên

(CLO) Dời Phủ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 3/12/1946, Bác Hồ vừa đi vừa làm việc và phải mất gần 170 ngày sau Bác mới về đến Phủ Chủ tịch tại Thủ đô gió ngàn… ở Đồi Khau Tý,  xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên.

TP. HCM cam kết phát triển đô thị bền vững phải gắn liền với biến đổi khí hậu

(CLO) Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho rằng, nhiệm vụ phát triển hạ tầng đô thị, TP. HCM đó là phát triển đồng bộ, hiện đại, liên kết và thích ứng biến đổi khí hậu.

Không phải trong mơ, đội tuyển bơi Việt Nam đang khiến cả Đông Nam Á phải ngước nhìn

(CLO) Báo chí Singapore mổ xẻ thất bại của huyền thoại Schooling và các đồng đội ở SEA Games 31 là minh chứng cho thấy giá trị lịch sử của tấm HCV 4x200m tiếp sức tự do nam mà đội tuyển bơi Việt Nam vừa giành được.

Thủ tướng thăm, làm việc với tập đoàn Intel, Apple và Google tại thung lũng Silicon

(CLO) Chiều ngày 17/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với các tập đoàn Intel, Apple và Google, những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có trụ sở tại thung lũng Silicon, bang California, Hoa Kỳ.

TP.HCM hẹn hoàn thành 2,7km đường Vành đai 2 vào năm 2023

(CLO) Sau 5 năm khởi công, đoạn Vành đai 2 dài 2,7km từ nút giao thông Gò Dưa đến đại lộ Phạm Văn Đồng phải “hẹn” đến 2023 mới hoàn thành.

Tác nghiệp SEA Games 31: Rèn luyện bản lĩnh, ý chí và tinh thần sáng tạo không ngừng

(CLO) Cùng với quá trình tranh tài của các vận động viên, tại SEA Games 31 đội ngũ người làm báo ở khắp cả nước đang ngày đêm chạy đua với thời gian để có thể truyền tải đến độc giả những hình ảnh, tin tức mới nhất từ các địa điểm thi đấu.

Chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe: TP. HCM mạnh tay xử lý

(CLO) Sau nhiều phản ánh của báo chí về các tổ chức chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe, Sở GTVT TP. HCM đã có văn bản yêu cầu các đơn vị xử lý triệt để tình trạng này.

Lãnh đạo TP. HCM dâng hương hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

(CLO) Đoàn lãnh đạo TP. HCM đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6).

Cảnh báo nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi

(CLO) Cục Thú y cho biết tính từ đầu năm đến ngày 17/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 598 xã của 46 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 25.996 con, trong đó tỉnh có số lượng lợn chết, tiêu hủy nhiều nhất là Trà Vinh với gần 4.000 con, Cà Mau 2.650 con…