Lăn lộn thực tế là cuộc chinh phục chính mình

(NB&CL) “Xây dựng Đảng khó, khô và khổ nhưng chúng tôi luôn có cách để tạo ra những điều khác biệt, để mọi người có thể thấy rằng, viết về Xây dựng Đảng cũng có những nét buồn vui, trầm lắng, sôi nổi và sức hấp dẫn riêng của nó”- nữ phóng viên Nguyễn Thị Quỳnh Hoa chia sẻ về công việc của mình.

Sự thông minh, cá tính của nữ phóng viên 9X Nguyễn Thị Quỳnh Hoa đã tạo nên một cuộc trò chuyện thú vị giữa những người trẻ.

Tôi sẽ phải đi nhiều hơn, đọc nhiều hơn và viết nhiều hơn

+ Là một phóng viên trẻ, nhưng lại tham gia công tác tại Phòng Xây dựng Đảng, một lĩnh vực có thể nói là khó, chắc hẳn sẽ khiến chị gặp không ít trở ngại trong tác nghiệp?

- Đúng vậy, càng làm ở lĩnh vực này thì tôi lại càng phải khẳng định rằng, viết về Xây dựng Đảng là khó, khô và khổ. Bạn không biết đâu, khi mới bắt đầu thử sức trong lĩnh vực này, tôi đã rất áp lực. Tôi bắt đầu thực hiện công việc với một nền tảng kiến thức quá mỏng về hoạt động của các cơ quan Đảng, của bộ máy Nhà Nước, chưa từng đọc và hiểu Nghị quyết. Lúc đó tôi chỉ có chút ít lý thuyết làm báo mà 4 năm đại học thầy cô trong trường đã dạy. Còn lại tất cả mọi thứ với tôi đều là con số 0 tròn trĩnh. Rồi lại chuyện tác nghiệp cũng nhiều nỗi niềm lắm, khi tôi  xuống cơ sở, họ cũng có vẻ e dè vì nhìn thấy phóng viên còn quá trẻ. Thế nên, nhiều khi họ ngại chia sẻ thông tin và bộc bạch vấn đề mà mình đang tìm hiểu. Để có được niềm tin từ cơ sở là cả một quá trình rất khó khăn. Thêm nữa là làm truyền hình về Xây dựng Đảng, về mặt hình ảnh cũng dễ trùng lặp, nhàm chán và thực sự thiếu hấp dẫn.

Phóng viên Quỳnh Hoa – báo Nhân Dân

Phóng viên Quỳnh Hoa – báo Nhân Dân

+ Tiếp cận lĩnh vực đã khó, để cuốn hút say mê lĩnh vực này và có những tác phẩm tạo dấu ấn, Quỳnh Hoa đã “bắt nhịp” như thế nào?

- Dĩ nhiên phải là những nỗ lực lăn lộn với thực tế - Tôi đã xem đó như một cuộc chinh phục chính mình vậy! Có lẽ trong thời gian tới, tôi sẽ phải đi nhiều hơn, đọc nhiều hơn và viết nhiều hơn để khám phá những vùng đất mới, con người mới và khám phá chính bản thân mình để rồi ngày không xa tôi có thể tự tin nói rằng: “Đúng! Xây dựng Đảng khó, khô và khổ nhưng chúng tôi có cách để tạo ra những điều khác biệt, để mọi người có thể thấy rằng, viết về Xây dựng Đảng cũng có những nét buồn vui, trầm lắng, sôi nổi và sức hấp dẫn riêng của nó”.

+ Phải chăng “điều khác biệt” mà chị nói đã đem về cho chị và đồng nghiệp Giải thưởng báo chí Búa liềm vàng năm 2017 - niềm tự hào với bất kỳ nhà báo trẻ nào?

- Tác phẩm đoạt giải thưởng ấy là sản phẩm báo chí mà tôi có nhiều cảm xúc nhất. “Dựa vào dân để xây dựng đội ngũ vững mạnh” đã đoạt giải A - Giải Báo chí Toàn quốc về Xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 2 - năm 2017 không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực rất lớn để những người làm báo trẻ như tôi được tiếp thêm niềm tin yêu với nghề. Làm về xây dựng Đảng, về những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, tôi không hề thấy khô cứng như hình dung ban đầu. Khi được gặp lãnh đạo, tôi cảm nhận được cái tâm của họ từ lối làm việc, cách nói, cách tiếp xúc với người dân, không hề có khoảng cách địa vị hay thái độ bất hợp tác. Còn khi phỏng vấn những người dân, họ nói về lãnh đạo cũng rất gần gũi và chia sẻ, điều đó khẳng định rằng Chủ trương, Nghị quyết của Đảng thật sự đã đi vào cuộc sống. Chúng tôi thấy phấn khởi và tin tưởng vào con đường mà mình đã chọn. 

Phóng viên Quỳnh Hoa trong một cuộc phỏng vấn.

Phóng viên Quỳnh Hoa trong một cuộc phỏng vấn.

Để mỗi bài “Xây dựng Đảng” không còn khô cứng, sáo rỗng và tẻ nhạt

+ Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực Xây dựng Đảng chính là việc tạo nên chiếc cầu nối giữa lãnh đạo và người dân. Chị đã làm như thế nào để chiếc cầu nối trở nên gần gũi nhất qua từng tác phẩm của mình?

- Để tìm ra một vấn đề đang thực hiện đến mức độ nào, đang có hiện trạng ra sao và kết quả như thế nào, chúng tôi không bao giờ tìm hiểu từ cấp lãnh đạo đi xuống mà thường xuất phát bằng cách tìm hiểu từ cơ sở đi lên. Chúng tôi chủ động gặp những người trực tiếp chịu tác động của các chủ trương như người dân, cán bộ công chức, trao đổi và tìm hiểu sự việc của họ, sau đó mới đi phỏng vấn và đề cập với lãnh đạo cấp quản lý để có những phản biện và câu trả lời. Tôi cố gắng chuyển tải mong muốn của người dân đến lãnh đạo cũng như kết nối được sự chỉ đạo của chính quyền tới người dân để họ có thể hiểu nhau và gần gũi với nhau hơn.

+ Để sản xuất được một chương trình truyền hình vốn rất nhiều khâu, với chị, khâu nào là khó nhất?

- Với tôi, khâu khó nhất là tư duy hình ảnh và kỹ thuật dựng hậu kỳ. Bởi vì việc này không phải một mình mình có thể làm được mà còn phải phối hợp với bộ phận quay phim, kỹ thuật. Lúc đó không chỉ là chuyên môn mà còn phải dùng kỹ năng làm việc nhóm để đạt được hiệu quả cao nhất cũng như có được sản phẩm hoàn thiện tối ưu cả về nội dung lẫn hình ảnh. Làm báo hình, cách làm việc theo nhóm những ngày đầu là không hề dễ dàng với một người mới ra trường không có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Ban đầu, do chưa hiểu được tính cách, chưa hiểu từng điểm mạnh, điểm yếu của đồng nghiệp trong ê-kíp của mình, cho nên không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nhưng sau thời gian làm việc và hiểu nhau hơn, cả ê-kíp phối hợp rất ăn ý và cho đến bây giờ đã tốt hơn rất nhiều.

+ Vậy với kinh nghiệm dạn dày trong mảng xây dựng Đảng, theo chị, đâu là yếu tố cần thiết với những phóng viên chuyên về mảng đề tài này?

- Xây dựng Đảng là mảng có nhiều màu sắc, nhất là khi lựa chọn đề tài và đi tác nghiệp ở cơ sở, gặp gỡ từ lãnh đạo cho tới những người dân, tôi thậm chí còn thấy khá thú vị. Tất nhiên khi làm chương trình truyền hình về những vấn đề xây dựng Đảng không hề dễ chút nào, từ khâu xây dựng kịch bản truyền hình, phải làm hết sức mình với mong muốn làm sao để những vấn đề tưởng như khô khan ấy trở nên gần gũi, liên quan đến lợi ích của người dân, trở nên dễ hiểu, sản phẩm làm ra làm sao dễ xem, dễ tiếp nhận. Ít tuổi, kinh nghiệm và trải nghiệm chưa nhiều cũng là những khó khăn với tôi. Vì vậy tôi vẫn luôn luôn trau dồi và trang bị kiến thức chuyên môn cũng như kiến thức xã hội, từ đó để dần dần có thể làm chủ được vấn đề mình tác nghiệp cũng như nâng cao kỹ năng thể hiện để sản phẩm báo chí của bản thân sẽ ngày một tốt hơn. Dẫu vậy, tôi luôn nghĩ về trách nhiệm của người cầm bút, phải làm sao để mỗi bài “Xây dựng Đảng” không còn khô cứng, sáo rỗng và tẻ nhạt mà thay vào đó là những chất liệu cuộc sống, hơi thở cuộc sống trong từng tác phẩm. Và tôi luôn tâm niệm rằng: “Trách nhiệm của tuổi trẻ, của người làm báo là cống hiến sức lực và trí tuệ, là tạo ra sự thay đổi có ích cho xã hội”.

Huy Hoàng(Thực hiện)

Xem thêm

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

5 điều AI không thể thay thế trong tòa soạn

(CLO) Khi chatbot AI có thể viết tin, tóm tắt tài liệu và tạo ra hàng nghìn bài viết chỉ trong vài phút, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi: đâu là giá trị mà AI không thể thay thế?

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

Hoàn thiện nguyên tắc sử dụng AI trong báo chí: Từ định hướng chung đến “quy định có thể thực thi”

(NB&CL) Góp ý vào Dự thảo “10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhà báo Lý Việt Trung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh cho rằng việc xây dựng bộ nguyên tắc không nên chỉ dừng lại ở việc đưa ra những định hướng chung về sử dụng công nghệ, mà cần hướng tới một khung quy định cụ thể, có khả năng áp dụng trong thực tiễn hoạt động báo chí.

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

Cách báo chí biến niềm tin thành nguồn thu mới

(CLO) Trong bối cảnh doanh thu quảng cáo ngày càng chảy về các nền tảng công nghệ, nhiều cơ quan báo chí đang tìm cách khai thác giá trị lớn nhất mà họ sở hữu, đó là niềm tin của độc giả.

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

Vì sao tạp chí The Atlantic tự giảm lượng người đăng ký?

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn ngày càng chú trọng xây dựng mối quan hệ trực tiếp với độc giả, tạp chí The Atlantic lại chủ động hỏi những người ít tương tác liệu họ có còn muốn tiếp tục nhận bản tin qua email hay không.

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

Muốn Gen Z đọc báo, đừng chỉ đưa tin

(CLO) Làm thế nào để thu hút độc giả trẻ là chủ đề nổi bật tại Liên hoan Truyền thông Tin tức Nam Á do Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) tổ chức ở New Delhi (Ấn Độ).

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

Từ tạp chí thua lỗ đến đế chế truyền thông đa nền tảng

(CLO) Bắt đầu từ thương vụ mua lại một tạp chí kinh doanh truyền thống, Grupo OPSA đã biến tạp chí Estrategia & Negocios thành một trong những thương hiệu truyền thông kinh doanh có sức ảnh hưởng tại Trung Mỹ, với mô hình doanh thu đa dạng từ nội dung, sự kiện và nền tảng số.

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

Cách tờ báo Ấn Độ thu hút Gen Z qua mạng xã hội

(CLO) Các tòa soạn muốn thu hút độc giả trẻ không nên tìm cách kéo thế hệ Z quay lại với các sản phẩm tin tức truyền thống, mà cần thay đổi cách truyền tải thông tin để phù hợp với thói quen tiếp nhận của họ.

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

Các tòa soạn Ấn Độ bỏ theo đuổi lượt truy cập, tập trung giữ chân độc giả

(CLO) Các lãnh đạo truyền thông tham dự chuyến tham quan học tập trong khuôn khổ Lễ hội Truyền thông Tin tức Nam Á của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA) đều nhận định rằng lưu lượng truy cập (traffic) sẽ không còn quay trở lại thời kỳ tăng trưởng như trước. Thay vào đó, các tòa soạn cần tập trung vào việc giữ chân độc giả, khai thác kho nội dung sẵn có và ứng dụng AI để nâng cao giá trị sản phẩm.

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

Bài học giữ chân độc giả từ nền tảng thể thao lớn nhất Ấn Độ

(CLO) Theo ông Siddharth Sharma, Giám đốc Nội dung và Sản xuất của JioStar, nhiều tòa soạn hiện vẫn đánh giá thành công của một bài báo chủ yếu bằng số lượt xem. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là làm thế nào để độc giả quay lại vào ngày hôm sau và tiếp tục gắn bó với nền tảng trong thời gian dài.

Cỡ chữ bài viết: