Làn sóng phản đối cải cách lương hưu tiếp tục diễn ra ở Pháp

08/02/2023 08:13

(CLO) Giao thông công cộng, trường học và nguồn cung cấp cho nhà máy lọc dầu ở Pháp đã bị gián đoạn vào thứ Ba (7/2) khi làn sóng đình công trên toàn quốc chống lại kế hoạch khiến người Pháp làm việc lâu hơn để được nghỉ hưu tiếp tục diễn ra.

Các cuộc biểu tình đa ngành hôm thứ Ba diễn ra một ngày sau khi luật cải cách lương hưu bắt đầu được Quốc hội Pháp thông qua đầy khó khăn và là phép thử đối với khả năng vượt qua sức ép của Tổng thống Emmanuel Macron.

lan song phan doi cai cach luong huu tiep tuc dien ra o phap hinh 1

Một người đốt pháo sáng trong cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu ở Nice, Pháp vào ngày 7 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

lan song phan doi cai cach luong huu tiep tuc dien ra o phap hinh 2

Một đoàn người biểu tình khác ở Paris, Pháp vào ngày 7 tháng 2 năm 2023. Ảnh: Reuters

lan song phan doi cai cach luong huu tiep tuc dien ra o phap hinh 3

Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn đoàn người biểu tình. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp nói rằng mọi người phải làm việc thêm hai năm nữa - nghĩa là hầu hết cho đến khi 64 tuổi - để giữ cho ngân sách của một trong những hệ thống lương hưu hào phóng nhất thế giới công nghiệp không bị ảnh hưởng.

Các cuộc thăm dò cho thấy người Pháp có số năm nghỉ hưu nhiều nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - một lợi ích mà phần lớn người dân Pháp không muốn từ bỏ.

"Cải cách này sẽ đảo lộn cuộc sống của nhiều thế hệ. Nếu chính phủ quyết tâm thực thi, chúng tôi sẽ tăng cường phản đối bằng những hành động lâu dài và cứng rắn hơn", nhà lãnh đạo công đoàn Philippe Martinez của CGT nói.

Dữ liệu cho thấy số người tham gia đình công có vẻ thấp hơn so với một tuần trước đó, nhưng chính phủ sẽ theo dõi các cuộc biểu tình trên đường phố để đánh giá mức độ phản đối của công chúng.

“Chúng tôi mệt mỏi vì công việc. Hưu trí nên là một cuộc sống thứ hai, không phải là một căn phòng chờ chết”, một người hưu trí Bernard Chevalier nói tại một cuộc biểu tình ở thành phố Nice.

Bộ trưởng Lao động Pháp Olivier Dussopt nói rằng: “Hệ thống lương hưu đang thua lỗ và nếu chúng ta quan tâm đến hệ thống này, chúng ta phải cứu nó”.

Tỷ lệ tham gia đình công của các giáo viên đã giảm xuống 14% so với 26% của tuần trước, trong khi tỷ lệ này của các công nhân tại công ty năng lượng khổng lồ do nhà nước điều hành EDF là 30%, giảm từ 40%.

Total Energies cho biết việc giao các sản phẩm dầu tinh chế từ các cơ sở của họ đã bị đình chỉ. Sản xuất điện đã giảm khoảng 4,3 gigawatt - khoảng 6% công suất.

Chính phủ Pháp cho biết cải cách sẽ cho phép tiết kiệm tổng cộng hơn 17 tỷ euro mỗi năm vào năm 2030. Các công đoàn và những người phản đối cánh tả nói rằng tiền có thể được tìm thấy ở nơi khác, đặc biệt là từ những người giàu có và người lao động cần được bảo vệ.

Bùi Huy (theo Reuters)

    Nổi bật
        Mới nhất
        Làn sóng phản đối cải cách lương hưu tiếp tục diễn ra ở Pháp
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO