Điều chỉnh kích thước chữ

Lần thứ 4 tuyết xuất hiện ở sa mạc Sahara

(CLO Karim Bouchetata - Nhiếp ảnh gia địa phương đã may mắn ghi lại hình ảnh những cồn cát được rải đầy các tinh thể băng mà mắt thường có thể nhìn thấy, tại khu vực sa mạc Sahara ở phía tây bắc Algeria, ngay bên ngoài thị trấn Ain Sefra.

Audio

Ain Sefra nằm ở độ cao khoảng 1.000 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi Dãy núi Atlas, gần biên giới Algeria-Ma-rốc. Vào mùa hè nhiệt độ trong khu vực thường xuyên tăng cao trên 38 độ C, còn những ngày tháng Giêng trung bình là 14 độ C. Màn sương giá được cho xuất hiện khi nhiệt độ bất ngờ rơi xuống âm 3 độ C.

Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi, đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong vài trăm nghìn năm qua, nhưng rất hiếm khi băng tuyết bao phủ ở đây. Ảnh: Bav Media.

Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi, đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong vài trăm nghìn năm qua, nhưng rất hiếm khi băng tuyết bao phủ ở đây. Ảnh: Bav Media.

Ngày 10/1 vừa qua, người dân địa phương ở khu vực miền núi thị trấn Ain Sefra của Algeria đã phải hứng chịu một trận bão tuyết lớn. Sự tích tụ băng tuyết ở phía bắc Sahara là điều bất thường, tuy nhiên đây là lần thứ tư thị trấn Ain Sefra có tuyết rơi. Trước đó, tuyết đã từng rơi ở đây vào các năm 1979, 2017 và 2018.

Cụ thể, năm 1979, một trận bão tuyết mạnh khiến giao thông ở đây tê liệt. Năm 2017, bão tuyết đã đổ xuống lớp tuyết dày tới cả mét. Vào năm 2018, một số khu vực ở tây bắc Algeria đã chứng kiến lượng tuyết dày tới 40cm.

Sahara là sa mạc nóng lớn nhất thế giới, trải dài hơn 8,6 triệu km vuông trên khắp miền bắc châu Phi giữa Đại Tây Dương và Biển Đỏ.

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu những thay đổi đối với lượng mưa ở khu vực Sahara và phát hiện sa mạc đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua do biến đổi khí hậu.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi là cụ thể cho Sahara, nhưng biến đổi khí hậu có thể có tác động đến các sa mạc khác trên thế giới", giáo sư Sumant Nigam, nhà khoa học khí quyển và đại dương thuộc Đại học Maryland, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.