(CLO) Thi đua không phải để tìm ra kẻ thắng người thua mà để tạo ra động lực và khát khao chiến thắng. Chiến thắng kẻ thù, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức, thi đua vì đất nước.
Các phong trào thi đua luôn gắn liền với mục tiêu ái quốc. Thi đua và yêu nước là hai khái niệm không tách rời nhau, bổ trợ cho nhau.
1. Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X diễn ra hồi đầu tháng 10-2020 chứng kiến một tấm gương bình dị mà xúc động, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Đó là hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ, 84 tuổi ở huyện Thường Xuân đạp xe lên xã nộp đơn xin thoát nghèo. Trong đại dịch Covid-19, cũng chính cụ Mơ ủng hộ 2 triệu đồng thông qua MTTQ xã Lương Sơn (huyện Thường Xuân) để giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Một mình cụ Mơ thoát nghèo hay số tiền 2 triệu đồng không mang nhiều ý nghĩa về vật chất nhưng có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng. Nó khiến mọi người phải đặt ra suy nghĩ rằng tại sao một cụ bà cao tuổi, cuộc sống còn khó khăn những vẫn nghĩ và làm được những điều tử tế như thế?
Một hành động tử tế trong lúc khó khăn nhân lên hằng trăm việc làm tử tế, tấm gương tử tế khác, đó chính là giá trị cốt lõi của thi đua.
Ở nước ta, phong trào thi đua hình thành từ rất sớm, gắn liền với phong trào cách mạng. Ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Dù chỉ được thể hiện trong hơn 400 từ, song Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã mở ra một phong trào hành động thiết thực thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của dân tộc, tạo nên nguồn sức mạnh vô cùng to lớn của cách mạng.
Như vậy, có thể hiểu, ở nước ta, thi đua gắn liền với yêu nước. Các phong trào thi đua luôn gắn liền với mục tiêu ái quốc. Thi đua và yêu nước là hai khái niệm không tách rời nhau, bổ trợ cho nhau. Như cách nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khởi xướng phong trào thi đua yêu nước thì: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”.
Thi đua là hoạt động thường xuyên, liên tục và rộng khắp. Thực tiễn lịch sử cách mạng nước ta cho thấy, từ trong kháng chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ đến những năm đất nước đổi mới, hội nhập, thời kỳ nào phong trào thi đua yêu nước cũng được coi trọng. Ngay cả trong những năm tháng khó khăn khi đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh, tinh thần thi đua yêu nước vẫn được dấy lên ở khắp mọi cấp, mọi ngành, mọi giới đúng với lời dạy của Bác Hồ: càng khó khăn càng phải thi đua. Từ “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”, “Ba đảm đang” trong chiến tranh đến “Chung tay xây dựng Nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… thời kỳ hội nhập cho thấy: các phong trào thi đua yêu nước luôn được tiếp nối như một chất kết dính tăng cường tinh thần đoàn kết, bổn phận, trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước.
Cụ bà Đỗ Thị Mơ, 84 tuổi ở Thanh Hóa từng đạp xe lên xã xin thoát nghèo là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Ảnh: BTH
2. Không phải lúc nào phong trào thi đua yêu nước cũng được hiểu đúng giá trị cốt lõi của nó để thực hiện đúng. Đặc biệt trong công tác khen thưởng, có lúc, có nơi đã bị lạm dụng, trở thành một cuộc chạy đua thành tích, làm giảm ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động thi đua.
Bản chất của khen thưởng là phát hiện kịp thời những điển hình trong phong trào thi đua, để nêu gương, biểu dương, tạo ra sức lan tỏa mạnh, tiếp tục kích thích các tập thể, cá nhân ra sức thi đua, sáng tạo. Khen thưởng không phải là đích đến của thi đua, không phải là đài vinh quang, vòng nguyệt quế để dẫn dắt thi đua. Khen thưởng là biện pháp nhằm động viên mọi người ra sức thi đua chứ không phải động lực của thi đua.
Hiểu như thế để thấy, đó đây, trong công tác thi đua khen thưởng vẫn có những khoảng tối từ bệnh thành tích, dẫn đến hiện tượng “chạy khen thưởng”, “mua danh hiệu”, lợi dụng bằng khen, huy hiệu để tiến thân, núp bóng hoạt động thi đua để tổ chức “kinh doanh” khen thưởng…Những hiện tượng như thế không phải là thi đua, không đúng với ý nghĩa, giá trị cốt lõi của thi đua, để lại những điều tiếng xấu, xa rời mục tiêu tốt đẹp của phong trào thi đua yêu nước.
3. Chủ đề của Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X diễn ra vào hôm nay 10-12 là: “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đó là một khẩu hiệu bao trùm, thể hiện đầy đủ tinh thần thi đua yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Sinh thời, khi phân tích về thi đua, Bác Hồ từng chỉ rõ: Thi đua không phải ganh đua. Thậm chí thi đua còn là một biện pháp để tập hợp đoàn kết nhằm tạo ra sức mạnh để chiến thắng kẻ thù.
Hiểu một cách môm na, thi đua không phải để tìm ra kẻ thắng người thua mà thi đua để tạo ra động lực và khát khao chiến thắng. Chiến thắng kẻ thù, chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức, thi đua để yêu nước, vì đất nước.
Bài học giản dị mà sâu sắc ấy của người khởi xướng phong trào thi đua yêu nước sau hơn 70 năm vẫn còn nguyên giá trị. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thời cơ và thách thức đan xen, phong trào thi đua cũng phải được nâng lên một tầm cao mới. Càng trong gian lao, bão tố, ngọn lửa thi đua yêu nước càng cần được thắp lên, tạo ra khí thế mới, động lực mới để đất nước ta hiện thực hóa khát vọng hùng cường, thịnh vượng.
(CLO) Từ xa xưa dân gian đã truyền tụng nhiều câu ca dao nhắc đến hội bơi Đăm như “Bơi Đăm, rước Giá, hội Thầy” hay “Xù Gạ thì giỏi chăn tằm, làng La canh cửi, làng Đăm bơi thuyền”. Và chiều nay (6/4), lễ hội bơi Đăm truyền thống năm 2025 – một Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được khai mạc và những “đô bơi” đã mang đến màn trình diễn đặc sắc cho công chúng thưởng ngoạn.
(CLO) Tục lệ “xông đền, xông điện, xông nhà thờ họ, xông nhà” được nhân dân làng Gạo duy trì qua hàng trăm năm và trở thành nét đẹp văn hóa của cả cộng đồng.
(CLO) Khi theo dõi các fanpage, kênh youtube, tiktok... của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), chúng ta dễ dàng bắt gặp các buổi truyền hình trực tiếp. Những vấn đề thời sự, nóng hổi đăng tải trên các nền tảng số này thu hút sự quan tâm lớn của công chúng. Và đằng sau câu chuyện đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, thiết bị, đặc biệt là việc đổi mới quy trình sản xuất của mỗi phóng viên, BTV.
(CLO) Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trở lại trước công chúng khi ngồi trên xe lăn tiến vào Quảng trường Thánh Peter tại Vatican và chào đón đám đông tín đồ đang reo hò nồng nhiệt.
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa rào nhẹ rải rác và có nơi có dông. Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông cục bộ, cục bộ có nơi mưa to.
(CLO) Tối 6/4/2025, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) giành chiến thắng kịch tính với tỷ số 4-0 trước Bình Dương, tại trận đấu thuộc vòng 17 LPBank V.League 2024/25.
(CLO) Malaysia và nhiều nước trong khu vực hoan nghênh và đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đồng thời bày tỏ nhất trí và ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam trong vấn đề này.
(CLO) Trong một căn phòng sang trọng ở quận Gangnam, Seoul, những đứa trẻ mới 4 tuổi đang cặm cụi viết những bài luận tiếng Anh gồm 5 đoạn trong vòng 15 phút.
(CLO) Ngày 6/4, Triều Tiên lần đầu tiên tổ chức lại Giải Marathon Quốc tế Bình Nhưỡng sau 6 năm gián đoạn, với sự góp mặt của khoảng 200 vận động viên nước ngoài.
(CLO) Một chiếc trực thăng chữa cháy đã rơi vào chiều 6/4 khi đang tham gia khống chế cháy rừng ở thành phố Daegu, phía đông nam Hàn Quốc, khiến phi công điều khiển thiệt mạng.
(CLO) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho rằng quyết định áp thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam ở mức 46% của Hoa Kỳ là không phù hợp với thực tế hợp tác kinh tế - thương mại song phương và không phản ánh đúng tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.
(CLO) Chiều 6/4/2025, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2025, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng sau thành công của mùa giải đầu tiên vào năm 2022.
(CLO) Hơn 2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 này đã giúp nâng tổng lượng khách trong quý I/2025 của cả nước đạt trên 6 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay (tăng 29,6% so với quý I/2024).
(CLO) Ngày 6/4, đoàn lãnh đạo, đại biểu, nghệ nhân dân gian thành phố Việt Trì và huyện Yên Lập là hai địa phương có đội thi đoạt giải Nhất Hội thi “Gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy” năm 2024 tổ chức dâng 18 cặp bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng.
(CLO) Nhiều xe máy chạy ngược chiều trên cầu vượt 550 (Bình Dương) bất chấp ô tô đang lưu thông. Vụ việc khiến các tài xế bức xúc, dùng điện thoại quay lại và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm.
(CLO) Không còn đơn thuần là giải trí, những phiên livestream bóc phốt, các đoạn clip đấu tố trên mạng xã hội đang thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi mỗi đêm. Nhiều người trẻ “mắc kẹt” trong những chuỗi drama (lùm xùm) liên miên mà không nhận ra sự lệch chuẩn trong cảm xúc và nhận thức đang âm thầm diễn ra. Khi mạng xã hội trở thành sân khấu thị phi, điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe tinh thần và văn hóa tiêu dùng nội dung của cả một thế hệ?
(NB&CL) Các chuyên gia kỳ vọng, dự thảo Luật Đường sắt sửa đổi sẽ tập trung vào việc ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng tới một ngành đường sắt phát triển bền vững và hội nhập mạnh mẽ với khu vực và thế giới.
(NB&CL) Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung… đã một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quyết tâm hiện thực hoá từ rất lâu. Và đến nay, trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những mục tiêu lớn: tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 – 2030, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 là nước phát triển, có thu nhập cao… làm thế nào để chủ trương ấy thực sự đi vào cuộc sống, thực thi hiệu quả đang được xem là ưu tiên hàng đầu.
(NB&CL) Năm 2025 là năm đánh dấu bước tiến mới với Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Đặc biệt, chủ trương sáp nhập tỉnh, xã và bỏ cấp huyện thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính.
(NB&CL) Chính sách thị thực linh hoạt là một công cụ quan trọng để tăng sức hấp dẫn của điểm đến, giúp Việt Nam cạnh tranh tốt hơn với các nước trong khu vực. Và giờ đây, sau rất nhiều mong ngóng, du lịch Việt đang đứng trước thời cơ vàng để có thể bứt phá khi Việt Nam miễn thị thực cho công dân 16 nước từ ngày 1/3/2025 đến 31/12/2025 trong khuôn khổ Chương trình kích cầu phát triển du lịch.
(NB&CL) Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10 năm nay và thông qua vào tháng 5/2026. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong lộ trình cải cách thuế, hướng đến mục tiêu vừa đảm bảo nguồn thu ngân sách, vừa giảm gánh nặng tài chính cho người dân và doanh nghiệp.
(NB&CL) Báo chí Cách mạng tròn 100 năm tuổi cũng là lúc đất nước chuyển động mạnh mẽ vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trong bối cảnh ấy, như Tổng Bí thư Tô Lâm từng nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới đặt ra yêu cầu nhiệm vụ mới, cao hơn đối với Báo chí Cách mạng, đòi hỏi báo chí cũng phải phát triển tương xứng, vươn mình cùng dân tộc, xứng tầm nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”. Trong những yêu cầu, nhiệm vụ mới ấy, chắc chắn không thể thiếu trọng trách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.
(NB&CL) Thời gian qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến người nổi tiếng, KOL quảng cáo sản phẩm sai sự thật đã gây bức xúc trong dư luận. Tình trạng này không mới và vẫn tiếp tục tái diễn, đặt ra nhiều câu hỏi về tính hiệu quả của chế tài xử lý. Phóng viên đã trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) để làm rõ hơn vấn đề này.
(NB&CL) Được cho là nhân tố then chốt đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự “cất cánh”, theo các chuyên gia, cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính sách, môi trường kinh doanh thuận lợi và sự đổi mới từ chính các doanh nghiệp.
(NB&CL) Việt Nam đang trở thành một nhân tố mới quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu - nhận định ấy của báo chí quốc tế đang ngày càng được củng cố khi Việt Nam đang hối hả, quyết liệt để biến mục tiêu thành hiện thực.