Lãnh đạo vườn thú Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này chưa có 1 cá thể nào chết rét

28/01/2024 18:30

(CLO) Theo ông Lê Sĩ Dũng – Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên vườn thú Hà Nội, cả sở thú có khoảng 700 cá thể, với sấp xỉ 90 loài. Đến thời điểm này chưa có 1 cá thể nào chết do rét.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt hình ảnh về những con vật được nuôi trong Vườn thú Hà Nội (Quận Ba Đình) phải khốn khổ vì rét.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 1

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội.

"Vào những ngày Hà Nội rét đậm, đàn thú thật khốn khổ. Chúng chỉ còn biết ôm lấy nhau mà rên. Chúng đói lắm, rét lắm, rét nữa thì chết! Con nào con nấy trơ xương. Hươu cao cổ được cho là đã không còn ở đây nữa rồi. Còn những con khác chỉ còn biết ôm nhau chờ… rét hơn thôi!", theo nội dung bài viết.

Bài viết được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận, đa số các bình luận đều xót xa cho các con vật, số khác bức xúc vì cách chống rét cho động vật tại vườn thú không đảm bảo.

Thông tin trước sự việc này, ông Lê Sĩ Dũng – Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên vườn thú Hà Nội cho biết, những hình ảnh thông tin, đó là những hình ảnh từ năm 2022 và không phải là những hình ảnh của những ngày hôm nay ở đây.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 2

Ông Lê Sĩ Dũng – Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên vườn thú Hà Nội khẳng định, tất cả những ảnh được đăng tải trên mạng xã hội đều là ảnh cũ và không đúng sự thật bây giờ.

Những ngày rét vừa qua, vườn thú đều có những kế hoạch chống rét đầy đủ, nhiều cơ quan truyền thông cũng đã đến tận nơi đưa tin nên không có chuyện các con vật ở vườn thú phải chịu rét.

Về những con khỉ ôm nhau khi trời rét, ông Dũng khẳng định, đây là hình ảnh đã được chụp rất lâu. Vườn thú có đã lắp tôn chắn hướng gió, căng bạt chống rét cho đàn khỉ, thể hiện ngay trên những hình ảnh mà người dân đăng tải trên mạng. Do loài khỉ có tính bầy đàn, các chú khỉ thường hay bắt chấy, rận cho nhau nên trời rét chúng vẫn ôm nhau.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 3

Theo ghi nhận của PV, ngày 28/1 tại Sở thú Hà Nội, các chuồng thú lớn ngoài trời như Voi được căng bạt lớn quây tròn, chắn gió.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 4

Phía bên trong củi được đốt lửa liên tục giúp tăng nhiệt độ cho voi đủ ấm.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 5

Trong chuồng voi có 5 cái máy sưởi ấm xung quanh, giúp cho nhiệt độ bên trong duy trì trên 20 độ C.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 6

Tại tất cả các chuồng thú dữ khác đều có máy sưởi, mỗi chuồng được đặt 1 máy.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 7

Nhiệt độ phía trong này cũng được duy trì ngưỡng trên 18 độ C, giúp các động vật như hổ, sử tử... đủ ấm.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 8

Trên ảnh là 2 cá thể hổ thoả thích nô đùa với nhau trong chuồng, khi nhiệt độ bên trong đủ ấm. Theo người chăm sóc ở chuồng nuôi nhốt hổ, máy sưởi được bật liên tục 24/24h.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 9

Tại khu vực nuôi nhốt các các loài thú nhỏ hơn như khỉ, cầy..., phía dưới được lắp tấm kính cản gió giúp các con vật có thể ra ngoài trời không sợ gió lạnh.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 10

Trên ảnh có thể thấy cả gia đình từ khỉ lớn đến bé đều tự do chơi phía ngoài, không hề lạnh rét, ốm như các mạng xã hội đã đưa.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 11

Tấm kính này cao đến hơn 3m, giúp các con vật được kín gió. Gần như 100% các chuồng thú nhỏ đều được lắp kính chắn, che chắn gió cho thú.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 12

Loài khỉ có 2 chuồng, trên cao và bên dưới đều có hệ thống sưởi cho các loài vật này.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 13

Tại khu vực chuồn hươu nai, 1 đống củi lớn được đặt giữa chuồng đốt liên tục, giúp cho các loài vật này có thể sưởi ấm tự nhiên.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 14

Khi nhiệt độ Hà Nội những ngày này liên tục xuống thấp, những đống lửa liên tục được đốt sẽ giúp cho đàn hươu đi ra khi vực sân sưởi ấm.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 15

Và cũng giúp cho việc tham quan của du khách diễn ra bình thường.

lanh dao vuon thu ha noi khang dinh den thoi diem nay chua co 1 ca the nao chet ret hinh 16

Theo ông Lê Sĩ Dũng – Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên vườn thú Hà Nội, cả sở thú có khoảng 700 các thể, với sấp xỉ 90 loài. Đến thời điểm này chưa có 1 cá thể nào chết do rét.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Lãnh đạo vườn thú Hà Nội khẳng định, đến thời điểm này chưa có 1 cá thể nào chết rét
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO