Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai dừng tiếp nhận lao động người Trung Quốc trở lại sau tết

(CLO) Để phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngày 3/2 UBND tỉnh Lào Cai có công văn yêu cầu dừng tổ chức các lễ hội (cả lễ hội đã khai mạc), công văn cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp dừng tiếp nhận lao động người Trung Quốc về quê ăn tết trở lại Lào Cai.

Báo nói Công luận

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Đặng Xuân Phong đã có công văn chỉ đạo dừng tổ chức các lễ hội (kể cả lễ đội đã khai mạc), tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên phạm vi toàn tỉnh (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ phân công).

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động người nước ngoài tại địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động người Trung Quốc về quê ăn tết trở lại Lào Cai, Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch.

b63adfa3ad61553f0c70

Trong ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong cũng có văn bản về việc tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Theo đó, Công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về tiếp nhận tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai được kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại trường Quân sự tỉnh để quản lý, theo dõi theo quy định. Trường hợp có dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ mắc dịch bệnh sẽ được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi tỉnh và khu vực cách ly tại trụ sở cũ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (đường Chiềng On, phường Bình Minh).

Với việc là một tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc, việc ngăn chặn và phòng chống dịch của Lào Cai được đặc biệt coi trọng, bằng nhiều biện pháp và quyết liệt như: tạm dừng hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở; kéo dài thời gian nghỉ tết đối với học sinh đồng thời vệ sình trường lớp, phun thuốc khử trùng trong thời gian học sinh nghỉ học; hoạt động thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được kiểm tra nghiêm ngặt, các trường hợp nghi nhiễm bệnh khi thông quan qua cửa khẩu đều được cách ly và điều trị. Tính đến ngày 3/2, Lào Cai chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với chủng mới của virus corona.

Đức Toàn