Điều chỉnh kích thước chữ

Lào Cai: Gần 1.000 đầu sách được tặng cho trẻ em vùng cao trong ngày phát động văn hóa đọc

(CLO) Sáng 13/4, tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Cụm liên trường thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I, năm 2022 với chủ đề “Sách – Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc”.

Audio

Sách đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Sách hướng con người đến chân thiện mỹ, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết trong đời sống của mỗi chúng ta. Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của Sách và Văn hóa đọc, từ năm 2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

lao cai gan 1000 dau sach duoc tang cho tre em vung cao trong ngay phat dong van hoa doc hinh 1

Ông Đặng Xuân Phong - Bí thư tỉnh Lào Cai tham quan gian trưng bày sách và trò chuyện với các em học sinh

Việc tổ chức và tuyên truyền Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam nhằm thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về xây dựng phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; Chỉ thị số 42-CT/TW, ngày 25/8/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động xuất bản; đặc biệt là thực hiện kết luận chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/2021; Đây cũng là hoạt động thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước: 47 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).

Lào Cai cũng như các địa phương trong cả nước, từ năm 2014 đến nay, trải qua 8 năm triển khai Ngày Sách Việt Nam; đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ trẻ em nghèo, vùng cao Lào Cai với gần 70.000 đầu sách, trị giá trên 1,3 tỷ đồng. Ngày Sách Việt Nam đã trở thành Ngày hội thường niên, được tổ chức rộng rãi ở các cấp thư viện, các trường học và các địa phương trong toàn tỉnh. Bắt đầu từ năm 2021, tỉnh Lào Cai cũng đã tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Lào Cai. Cuộc thi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, để những người yêu sách có thể chia sẻ những cuốn sách hay và lan tỏa thói quen đọc sách, góp phần hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

lao cai gan 1000 dau sach duoc tang cho tre em vung cao trong ngay phat dong van hoa doc hinh 2

Đông đảo các em học sinh tham gia buổi lễ và háo hức với những đầu sách được trưng bày.

Tại lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh đã phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh với chủ đề: “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” và thông điệp “cùng nhau truyền lửa văn hóa đọc lan tỏa tới cộng đồng”. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng là một vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm và đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể. Để Văn hóa đọc phát triển bền vững, lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là để duy trì văn hóa đọc sách trong thời buổi công nghệ số, tôi đề nghị: Các cấp, ngành, địa phương cần tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa nhằm khơi gợi niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Đồng thời cần truyền thông mạnh mẽ để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí vai trò của Sách và Văn hóa đọc; làm sao để lan tỏa tình yêu sách trong mỗi người, đặc biệt là giới trẻ”.

Năm 2022, ngoài lễ phát động, điểm nhấn trong các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay sẽ là: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống trường học, trong hệ thống thư viện, nhà văn hoá; tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc thông qua hệ thống xuất bản, phát hành nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập, nhất là trong thời đại công nghệ số.

Tại buổi lễ phát động, học sinh 3 trường (Tiểu học Nguyễn Du, THCS Lê Quý Đôn, THPT số 1 thành phố Lào Cai) đã tham gia chuyên đề Giới thiệu cuốn sách mà em yêu thích. Bằng hình thức sân khấu hóa, mỗi cuốn sách mà nhóm học sinh các trường đem đến buổi lễ đã góp phần truyền đi những thông điệp ý nghĩa về nội dung các câu chuyện: Tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương gia đình và việc hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày.

Ban tổ chức đã phát động ủng hộ sách và biểu dương, khen thưởng 14 cơ quan, đơn vị đã có nhiều đóng góp trong việc quyên góp, ủng hộ sách cho các trường học trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Dịp này, Ban tổ chức đã quyên góp được trên 10 nghìn đầu sách cho thư viện các trường học vùng cao, vùng khó khăn.

Với mục đích xây dựng và hình thành thói quen đọc sách, thời gian qua, mô hình “xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện" giống như làn gió mới giúp học sinh, đặc biệt là học sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với thông tin và tri thức, mang lại trải nghiệm đọc sách thú vị cho độc giả, góp phần nâng cao dân trí, từng bước xây dựng văn hóa đọc ở cơ sở. Xe thư viện lưu động đưa những trang sách vươn xa, góp phần đưa tri thức, phát triển văn hóa đọc đến vùng sâu, vùng xa, góp phần trau dồi kiến thức, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hỗ trợ các em trong học tập. Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và học sinh các trường đã tham quan, trải nghiệm gian trưng bày sách và đọc sách xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh.

Lâm Tú - Đức Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ngày 22/5: Ghi nhận thêm 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/5 đến 16h ngày 22/5 đã ghi nhận 1.319 ca nhiễm COVID-19 mới, giảm 138 ca so với ngày trước đó tại 42 tỉnh, thành phố.

Xử phạt 2 phe vé rao bán giấy mời trận chung kết 20 triệu đồng/cặp

(CLO) Ngày 22/5, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đơn vị đã phát hiện, xử phạt 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

19 triệu người đã được cấp hộ chiếu vắc xin

(CLO) Thông tin từ Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người có hộ chiếu vaccine.

Đề xuất lịch sử là môn học bắt buộc

(CLO) Một trong những quan điểm đưa lịch sử trở thành môn học bắt buộc là vì lịch sử là môn học đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ.

Hà Giang: 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Bắc Mê đang nỗ lực tìm kiếm 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm khi đi đánh bắt cá.

Tàu vũ trụ không người lái của Boeing cập bến ISS

(CLO) Tàu vũ trụ không người lái Starliner của Boeing đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần đầu tiên vào cuối ngày thứ Bảy (21/5).

WHO dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ dự báo sẽ phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được phát hiện.

Gazprom của Nga xác nhận ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), Công ty năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom xác nhận ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi nước này không thanh toán bằng đồng rúp cho các nguồn cung cấp trước đó.

Cấm mang vật nuôi, loa kéo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Đa số nguời dân ủng hộ

(CLO) Sau khi UBND TP Hà Nội cấm người tham gia phố đi bộ Hồ Gươm không mang vật nuôi, loa kéo vào trong không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, đa số người dân đồng tình ủng hộ quy định này.