Điều chỉnh kích thước chữ

Lắp camera tích hợp trên phương tiện kinh doanh vận tải

(CLO) Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định việc lắp camera giám sát trên ô tô kinh doanh vận tải. Nhiều nhà cung ứng đã tham gia thị trường tạo ra cuộc đua khốc liệt và buộc phải đổi mới công nghệ để đáp ứng các quy định, giá cả, chất lượng.

Audio

Sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về Camera giám sát hành trình và Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần đôn đốc lắp camera trên ô tô theo Nghị định 10, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương lắp camera hoàn thành trước 31/12/2021 và khuyến cáo Camera phải đạt Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396.

lap camera tich hop tren phuong tien kinh doanh van tai hinh 1

Các đơn vị kinh doanh vận tải khẩn trương lắp camera hoàn thành trước 31/12/2021 theo quy định. Ảnh minh họa.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định một số loại xe kinh doanh vận tải phải lắp camera. Nhiều nhà cung ứng đã tham gia thị trường tạo ra cuộc đua khốc liệt và buộc phải đổi mới công nghệ để đáp ứng các quy định, giá cả và chất lượng.

Quy luật cạnh tranh sẽ đem lại nhiều lợi ích, giá lắp đặt thiết bị phần cứng từ 10-12 triệu/xe thì naychỉ còn khoảng 3-5 triệu/xe.

Giá cả tuy không còn đáng ngại nhưng thị trường trăm hoa đua nở khiến đơn vị kinh doanh vận tải khó có thể phân biệt được loại nào đạt chuẩn, chọn nhầm lại “tiền mất tật mang”.

Ngày 4/11/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396 về Camera giám sát hành trình. Để được chứng nhận, sản phẩm phải qua công đoạn được Tổng cục Đo lường chất lượng đánh giá về chất lượng và phù hợpvới Nghị định 10 cùng các văn bản liên quan.

Người mua chỉ cần chọn sản phẩm đã được chứng nhận TCVN13396 thay vì như trước đây phải tin hoàn toàn nhà cung cấp quảng cáo hoặc phải đọc hiểu hết các văn bản pháp luật vốn chứa nhiều kỹ thuật phức tạp rồi tự đánh giá.

Theo Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền, các đơn vị vận tải vẫn có thể chọn camera theo tiêu chí của Nghị định 10 và thông tư 12.

Tuy nhiên lắp camera theo TCVN13396 sẽ tối ưu và tiết kiệm lâu dài, bởi được tích hợp thiết bị giám sát hành trình (GSHT) công nghệ 4G, nên không cần sử dụng thiết bị GSHT 2G cũ đã lắp.

Do đó chỉ cần duy trì 1 simcard 4G, chỉ phải bảo hành 1 thiết bị, giảm tránh tổn hại ắc quy và hao phí nhiên liệu, sắp tới nhà mạng cắt 2G thì không bị ảnh hưởng.

lap camera tich hop tren phuong tien kinh doanh van tai hinh 2

Lắp camera tích hợp trên phương tiện kinh doanh vận tải

Lâu nay nhiều doanh nghiệp vận tải đang chờ Tiêu chuẩn rồi mới lựa chọn. Sau khi có Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN13396, các doanh nghiệp sẽ yên tâm và lắp camera đúng hạn trước 31/12/2021 như Chính phủ quy định, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết thêm.

Hiện việc lắp camera theo Nghị định 10 đang có 2 xu hướng là rời rạc và tích hợp. Xu hướng rời rạc phải sử dụng 2 thiết bị trên xe, gồm 1 thiết bị camera rời và 1 thiết bị GSHT.

Do dùng 2 thiết bị nên hại ắc quy, dùng 2 SIM nên tốn phí duy trì... Sắp tới, nhà mạng cắt sóng 2G, doanh nghiệp vận tải phải một lần nữa mất phí nâng cấp thiết bị GSHT lên 4G.

Còn theo TCVN13396 với xu hướng tích hợp, chỉ lắp 1 thiết bị duy nhất trên xe, nên khắc phục được các nhược điểm trên nên đây là xu hướng tất yếu.

Thế Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt 2 đối tượng giả mạo tài khoản Facebook lừa đảo gần 5 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook giả mạo của người khác để nhắn tin và lừa đảo của nhiều bị hại trên toàn quốc. Số tiền trong các giao dịch của nhiều tài khoản ngân hàng liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật gần 5 tỷ đồng.

Năm 2022, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, năm 2022 khi đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, bắt đầu mở lại các đường bay quốc tế, nhiệm vụ của lực lượng CSGT sẽ nặng nề hơn, càng phải có quyết tâm cao hơn, góp phần đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông đặt ra cho năm nay.

Lào Cai: Còn hàng trăm xe thanh long, xoài đang nằm chờ xuất sang Trung Quốc

(CLO) Theo thông tin của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tới ngày 19/1 còn 812 xe chở quả thanh long và xoài của các tỉnh miền Nam đang nằm chờ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Viên kim cương đen cực hiếm “đến từ vũ trụ” sắp được đấu giá

(CLO) Một viên kim cương đen cực hiếm có trọng lượng 555,5 carat, nghi đến từ ngoài hành tinh đang được trưng bày cho khách tham quan và dự kiến sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 2.

Nhan sắc đỉnh cao của vận động viên điền kinh Snezana Rodic

(CLO) Không chỉ tỏa sáng trên từng đường chạy, vận động viên điền kinh Snezana Rodic còn gây ấn tượng mạnh tới người hâm mộ bởi ngoại hình gợi cảm và thu hút đến khó tin.

Trung Quốc nâng cấp động cơ tiêm kích J-20 nhằm thu hẹp khoảng cách với F-22 của Mỹ

(CLO) Theo một nguồn tin quân sự, Trung Quốc sẽ bắt đầu nâng cấp động cơ máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của nước này là J-20 trong năm nay, qua đó giúp nâng hiệu suất của nó gần với F-22 Raptor của Mỹ.

Hàng trăm sinh viên y khoa tình nguyện tham gia chống dịch xuyên Tết

(CLO) Ngày 20/1, hàng trăm sinh viên y khoa năm 5, năm 6 của Trường Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xuất quân tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện - Vì sức khỏe cộng đồng”.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế về ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và khả năng hợp tác về ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn với các đối tác song phương và đa phương.

Công an TP. HCM cảnh báo 3 tình huống thường bị trộm cắp

(CLO) Người dân cần phải cảnh giác, không chủ quan,... tạo cơ hội cho trộm cắp bùng phát trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2022.