Điều chỉnh kích thước chữ
Trảng Bom – Đồng Nai:

Lập giấy tờ mua bán khống để tranh chấp, chiếm giữ đất

(CLO) Công an huyện Trảng Bom vừa bóc mẽ thủ đoạn móc nối làm giả giấy tờ viết tay mua bán đất nhằm ngụy tạo vụ việc tranh chấp để lấy cớ chiếm giữ đất, hủy hoại cây trồng của người khác, tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Audio
Căn nhà Nguyễn Đình Ngọc dựng trái phép trên đất

Căn nhà Nguyễn Đình Ngọc dựng trái phép trên đất "tranh chấp"

Theo thông tin điều tra ban đầu của Công an huyện Trảng Bom, diện tích đất 8.000m2 mà các đối tượng ngụy tạo tranh chấp, lấy cớ dựng nhà chiếm giữ, hủy hoại cây trồng là đất của gia đình bà Ngô Thúy Dân (SN: 1957, ngụ ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), có nguồn gốc nhận chuyển nhượng từ anh trai (Ngô Duy Đức, định cư ở Mỹ và mất năm 2013) và sử dụng ổn định từ năm 1991.

Vào tháng 4/2019, Nguyễn Đình Ngọc (SN: 1981, ngụ KP2, phường Tân Biên, TP. Biên Hòa) bất ngờ kéo người vào khu đất rộng 8.000m2 đất trồng tràm của gia đình bà Dân chiếm giữ, dựng nhà với lý do cha ông (Nguyễn Văn Khang, SN: 1957) đã mua phần đất này từ ông Nguyễn Văn Nghi (SN:1960, ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) từ năm 2003.

Chưa dừng lại ở đó, để de dọa sự phản kháng từ phía gia đình bà Dân, một nhóm thanh niên xăm trổ đầy người thường xuyên tụ tập và sẵn sàng hành hung nếu có sự chống cự. Bằng chứng là một người con gái của bà Dân đã bị hành hung và hiện vụ việc đang được công an xã Bắc Sơn xác minh làm rõ.

Và đỉnh điểm, chiều 9/7/2019, có khoảng 20 thanh niên xăm trổ đi trên 3 xe ô tô được Ngọc huy động đến để gây sức ép, chặt phá cây trồng của gia đình bà Dân. Sau khi các đối tượng đốn hạ mang 65 cây trồng để đem đi đốt thì Công an huyện Trảng Bom có mặt tại hiện trường, ngăn chặn và mời các đối tượng này về làm việc. Mặc dù các đối tượng chống đối không chấp hành yêu cầu nhưng Công an huyện Trảng Bom đã cương quyết đưa Nguyễn Đình Ngọc cùng 18 đối tượng về làm việc.

Một số đối tượng tham gia chặt phá, đốt cây trồng của gia đình bà Dân

Một số đối tượng tham gia chặt phá, đốt cây trồng của gia đình bà Dân

Tại cơ quan công an, Ngọc thừa nhận việc các đối tượng chặt cây trên thửa đất là có sự đồng ý của Ngọc. Đồng thời khai rằng, việc tranh chấp giữa Ngọc và gia đình bà Dân đã được UBND xã Bắc Sơn hòa giải nhiều lần nhưng không thành, hiện TAND huyện Trảng Bom đang thụ lý giải quyết.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Nguyễn Văn Nghi thừa nhận là đã ngụy tạo ra giấy mua bán đất giữa ông với ông Nguyễn Văn Khang vào năm 2003, để ông Khang ủy quyền lại cho con là Nguyễn Đình Ngọc đi tranh chấp đất với gia đình bà Dân. Theo thỏa thuận giữa ông Nghi và Ngọc thì nếu tranh chấp thành công thì sẽ chia đôi khu đất này.

Tại cơ quan điều tra, cha của Ngọc – ông Nguyễn Văn Khang cũng thừa nhận, ông hoàn toàn không quen biết và cũng không ký giấy mua bán thửa đất nào với ông Nghi. Ngoài ngụy tạo giấy mua bán với cha của Ngọc là Nguyễn Văn Khang, ông Nghi còn thỏa thuận bán 8.000m2 đất này của gia đình bà Dân cho Ngọc với giá 3 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Nghi cũng khai nhận, giữa ông và Ngọc không có chuyện mua bán mà chỉ nhằm hợp thức hóa việc Ngọc đứng ra tranh chấp đất với gia đình bà Dân. Tuy nhiên do lo sợ sau khi tranh chấp thắng Ngọc sẽ một mình hưởng lợi nên giữa ông Nghi và Ngọc mới ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất với giá 3 tỷ đồng…

Từ kết quả điều tra ban đầu, Công an huyện Trảng Bom xác định việc Ngọc cho rằng diện tích 8.000m2 mà cha của Ngọc (ông Khang) tranh chấp với gia đình bà Dân là giả mạo. Ngọc đã móc nối với ông Nghi làm giả giấy tờ viết tay bán đất đề năm 2003 nhưng thực chất chỉ mới thực hiện cách đây 2 tháng. Và mục đích ngụy tạo tranh chấp chỉ là cái cớ để Ngọc chiếm giữ đất và hủy hoại tài sản của gia đình bà Dân.

Việc lợi dụng sơ hở trong quản lý đất đai của người dân, thấy thửa đất nào chưa đủ giấy tờ pháp lý thì nhóm đối tượng thường tạo ra tranh chấp để lấy cớ vào đất dựng nhà, tụ tập các tay “anh chị xã hội” đến đe dọa và chiếm giữ đất... trên địa bàn Đồng Nai trong thời gian qua diễn ra thường xuyên. Nhưng có lẻ đây là vụ đầu tiên cơ quan công an vào cuộc quyết liệt nhất từ trước đến nay, dù giá trị tài sản bị phá hoại chỉ hơn 2,8 triệu đồng.

Như báo NB&CL từng có bài “Đồng Nai: Người dân kêu… trời khi “giang hồ” tham gia tranh chấp đất” phản ánh về tình trạng “giang hồ” tham gia sâu vào các vụ giải quyết tranh chấp đất diễn ra ngày càng phổ biến. Để bảo vệ tính mạng và lợi ích hợp pháp của mình, sau nhiều lần cầu cứu cứu chính quyền địa phương nhiều gia đình chỉ còn biết kêu… trời! Điển hình, cũng tại xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), 3ha đất của Xí nghiệp nguyên liệu giấy Đông Nam Bộ giao cho gia đình bà Đoàn Thị Lý canh tác cũng bị một số đối tượng “lạ mặt” ngang nhiên vào tranh chấp, chặt phá cây trồng, xây dựng cùng lúc hàng chục căn nhà trái phép.

Thanh Hải