Thế giới 24h

Lật thuyền di cư ngoài khơi nước Ý: Ít nhất 20 người thiệt mạng, nhiều người mất tích

An Dương (theo UNHCR, Ansa, Guardian) 14/08/2025 06:55

(CLO) Ngày 13/8, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) xác nhận một vụ lật thuyền chở người di cư ngoài khơi đảo Lampedusa của Ý đã khiến ít nhất 20 người chết và nhiều người khác mất tích.

Theo hãng tin Ansa, lực lượng cứu hộ đã vớt được 20 thi thể và tiếp tục triển khai tìm kiếm trên vùng biển rộng lớn. Ước tính ban đầu cho thấy khoảng 70–80 người sống sót sau vụ việc, nhưng số người mất tích vẫn chưa được xác định.

Ông Filippo Ungaro, đại diện UNHCR tại Ý, bày tỏ “nỗi đau buồn sâu sắc”, đồng thời cảnh báo rằng con số thương vong có thể còn tăng. “Có vẻ như đã tìm thấy 20 thi thể và vẫn còn nhiều người mất tích”, ông viết trên mạng xã hội.

Hãng tin Radio Radicale cho biết, con thuyền gặp nạn chở 97 người, bị lật cách Lampedusa khoảng 14 hải lý về phía tây nam. Nguyên nhân vụ việc hiện chưa được làm rõ. Chiếc thuyền được một máy bay của lực lượng tài chính Ý phát hiện từ trên không trong tình trạng lật úp.

unhcr.webp
Chiếc thuyền gỗ chở 13 người tị nạn được kéo vào cảng Lampedusa năm 2020.
Ảnh: UNHCR/Alessio Mamo.

Vụ tai nạn một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng vượt biên nguy hiểm qua tuyến đường biển Trung Địa Hải trung tâm, một trong những hành trình vượt biển nguy hiểm nhất thế giới.

Hàng nghìn người di cư từ Bắc Phi vẫn bất chấp nguy hiểm, lênh đênh trên những con thuyền ọp ẹp hoặc chở quá tải để tìm kiếm cơ hội sống mới ở châu Âu, với Lampedusa là điểm đến đầu tiên.

Theo thống kê của UNHCR, kể từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 675 người thiệt mạng trên tuyến đường này. Bộ Nội vụ Ý cho biết, tính đến ngày 13/8, đã có 38.263 người vượt biên cập bến nước này.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Lật thuyền di cư ngoài khơi nước Ý: Ít nhất 20 người thiệt mạng, nhiều người mất tích
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO