Điều chỉnh kích thước chữ

Lầu Năm góc bác thông tin rút quân Mỹ khỏi Iraq

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây đã khẳng định nước này không có ý định rút quân khỏi Iraq sau khi có báo cáo rằng một bức thư đã được gửi tới quân đội Mỹ tại đây, nói về việc chuẩn bị rút quân.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Iran và Washington đang trong thời kỳ căng thẳng leo thang kể từ thứ Sáu tuần trước sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh hạ sát Tổng Tư lệnh quân đội Iran Qassem Soleimani tại Iraq.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, 80 tuổi, đã cùng với hàng trăm nghìn người tham gia buổi đưa tiễn ông Soleimani vào hôm qua ở thủ đô Tehran. Chính ông cũng là người điều hành buổi tang lễ.

Ông Soleimani, 62 tuổi, được nhiều người dân Iran coi là anh hùng dân tộc. Lượng người tham gia buổi tang lễ của ông tương đương với lễ tang năm 1989 của người sáng lập nên Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini. 

Iran đã kêu gọi quân đội Mỹ rút quân khỏi khu vực sau khi quốc hội Iraq thông qua đạo luật buộc tất cả các quân đội nước ngoài rời khỏi nước này do lo ngại Iraq có thể biến thành một chiến trường mới cho cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran.

Trong lá thư được các tờ báo Mỹ công bố hôm qua thì các lực lượng quân đội của Mỹ tại Iraq sẽ sử dụng trực thăng để rút lui. Một vài chiếc đã bay trên bầu trời của Baghdad tối hôm qua, dù không biết hai việc này có liên quan tới nhau hay không.

"Chưa có quyết định gì liên quan tới việc rời Iraq", ông Esper nói.

"Tôi không biết lá thư đó là gì và vẫn đang điều tra ngọn nguồn của thông tin này. Nhưng chưa hề có quyết định gì về việc rời Iraq", ông Esper khẳng định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)