Điều chỉnh kích thước chữ

Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản ‘đối phó’ với ông Trump

(CLO) Lầu Năm Góc đang bí mật thảo luận về kịch bản các hành động của mình nhằm phản ứng với việc Tổng thống Trump có thể áp đặt thiết quân luật trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20 tháng 1, Newsweek dẫn nguồn tin giấu tên của Bộ Quốc phòng cho biết.

Audio
Các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc được cho là nhóm họp về kịch bản hành động nhằm phản ứng với việc Tổng thống Trump có thể áp đặt Thiết quân luật - Ảnh: AP

Các quan chức cấp cao Lầu Năm Góc được cho là nhóm họp về kịch bản hành động nhằm phản ứng với việc Tổng thống Trump có thể áp đặt Thiết quân luật - Ảnh: AP

Bài liên quan

Trước đó, ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ các thông tin từ phương tiện truyền thông rằng ông đang cân nhắc việc thiết quân luật, nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11. Trên trang Twitter của mình, Tổng thống Mỹ kịch liệt phản đối và mô tả chúng không là gì ngoài một câu chuyện tin tức giả mạo khác.

Trong khi đó, các nguồn tin tuyên bố rằng các quan chức Lầu Năm Góc cùng với những người đứng đầu các đơn vị quân đội đóng quân gần Washington DC đang "báo động đỏ", vì họ tham gia vào "kế hoạch dự phòng bí mật trong trường hợp các lực lượng vũ trang được kêu gọi duy trì hoặc khôi phục trật tự dân sự trong lễ nhậm chức và thời kỳ quá độ”.

Một trong những người trong cuộc lập luận rằng do đại dịch Covid-19 đang diễn ra, Tổng thống Hoa Kỳ hiện có "quyền hạn khẩn cấp chưa từng có, những quyền hạn có thể thuyết phục ông - đặc biệt nếu ông lắng nghe một số người ủng hộ mình - rằng Tổng thống có quyền hạn vô hạn và ở trên pháp luật".

Người trong cuộc mô tả, thiết quân luật là "mô hình sai lầm để suy nghĩ về những nguy hiểm phía trước", một điều được lặp lại bởi một nguồn tin khác lưu ý rằng, những hành động mà ông Trump có thể thực hiện vào tháng tới là dự đoán của bất kỳ ai "ở thời điểm này".

"Mặc dù tôi tin tưởng rằng giới lãnh đạo quân đội mặc đồng phục luôn đúng mực, nhưng sự điên rồ là chưa từng có và khả năng là vô tận", nguồn tin khẳng định.

Thêm một người trong cuộc gọi ông Trump là một người "bị mê hoặc với những đòn bẩy bí mật của nhiệm kỳ Tổng thống có sẵn cho ông ấy", khi chỉ ra cái gọi là Tài liệu Hành động Khẩn cấp Tổng thống (PEADs).

Các tài liệu bao gồm các mệnh lệnh hành pháp, thông điệp của Tổng thống và dự thảo luật được phân phối giữa các bộ và cơ quan chính phủ khác nhau. Một trong những PEAD, Chỉ thị 20, được cho là đề cập đến tình trạng thiết quân luật, theo nguồn tin cho biết.

Họ giải thích rằng chỉ thị được đưa ra trong trường hợp Hoa Kỳ bị tấn công vũ trang, Washington bị phá hủy và công việc của chính quyền tiểu bang và địa phương bị tê liệt,

"Tất nhiên Chỉ thị 20 không thể được thực hiện, cả vì điều kiện không có sẵn và quân đội sẽ không thực hiện", một người trong cuộc cho biết, tuy nhiên, nói thêm rằng "mối nguy hiểm lớn nhất là sự tồn tại của những các lớp chỉ thị bí mật có thể truyền tải ấn tượng về những quyền lực và chính quyền không thực sự tồn tại trong thời bình".

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, tướng Flynn khuyên ông Trump nên thiết quân luật ở 6 bang chiến trường - Ảnh: AP

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, tướng Flynn khuyên ông Trump nên thiết quân luật ở 6 bang chiến trường - Ảnh: AP

Tướng Flynn kêu gọi thiết quân luật ở sáu bang chiến trường

Các nhận xét trên xuất hiện sau phát biểu của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ, Tướng Michael Flynn, trong một bài phỏng vấn trên Foxnews vào tuần trước rằng, ông Trump nên áp đặt thiết quân luật ở sáu bang chiến trường và "sử dụng năng lực quân sự" trong nỗ lực "cho bỏ phiếu lại" cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở đó.

"Tổng thống phải lên kế hoạch cho mọi tình huống vì, chúng tôi không thể cho phép cuộc bầu cử này và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử của chúng ta diễn ra như ý", ông Flynn nói thêm.

Tổng thống Trump đã ân xá cho tướng Flynn ngày 25 tháng 11, trong một động thái chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài nhiều năm chống lại ông này vì cố ý nói dối FBI về các liên hệ của ông với đại sứ Nga tại Mỹ vào năm 2016, trước lễ nhậm chức của ông Trump.

Việc ân xá được đưa ra hơn một năm sau cuộc điều tra của Cố vấn đặc biệt Mỹ lúc đó là Robert Mueller cho thấy, không có sự thông đồng nào giữa Trump và các quan chức Nga trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Cho đến thời điểm này, Tổng thống Mỹ vẫn không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, khi chỉ ra "gian lận cử tri" và coi sự kiện này là cuộc bầu cử "tham nhũng nhất" trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đầu tháng 12, cuộc họp Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ xác nhận chiến thắng cho ông ​​Biden khi giành được 306 phiếu bầu so với 232 phiếu bầu của ông Trump. Kết quả này giúp ông Biden vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Ngày 6/1, các phiếu bầu sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ chứng nhận và công bố người chiến thắng. Ngày 21/1, Tổng thống mới sẽ tuyên bố nhậm chức tại Nhà Trắng.

Theo các nguồn tin, hiện phe ông Trump vẫn đang “âm mưu” lật ngược kết quả bầu cử trong cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1.