Điều chỉnh kích thước chữ

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

(CLO) Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Năm họ "quan ngại" về các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc xung quanh một quần đảo đang tranh chấp ở Biển Đông, lưu ý rằng các cuộc diễn tập sẽ "gây bất ổn hơn nữa" cho khu vực.

Audio
Lầu Năm Góc chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực - Ảnh: Reuters

Lầu Năm Góc chỉ trích các cuộc tập trận của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực - Ảnh: Reuters

"Bộ Quốc phòng lo ngại về quyết định của Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông từ 1/7 đến 5/7", Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố.

Các hoạt động "làm mất ổn định hơn nữa tình hình" trong khu vực mà Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền.

Những cuộc tập trận như vậy cũng vi phạm "các cam kết của Bắc Kinh theo Tuyên bố 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông nhằm tránh các hoạt động làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định”.

Tuyên bố, được ký kết bởi các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nói rằng tất cả các bên sẽ "tránh các hoạt động sẽ làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định”.

Các cuộc tập trận "là mới nhất trong một chuỗi dài" các hành động của Trung Quốc "nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

Lầu Năm Góc kêu gọi "tất cả các bên nên kiềm chế và không thực hiện các hoạt động quân sự có thể làm trầm trọng thêm các tranh chấp" trong khu vực, và cho biết sẽ tiếp tục theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng về đại dịch Covid-19, trong đó Washington cáo buộc Bắc Kinh che giấu và hạ thấp sự bùng phát ban đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Washington bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông, bao gồm cả Hoàng Sa. Khu vực này được cho là có trữ lượng dầu khí có giá trị.

Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, báo giới đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo tập trận ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa từ ngày 1/7 đến ngày 5/7/2020.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai.