(CLO) Lầu Năm Góc hôm thứ Tư cho biết họ đang chỉ đạo các lãnh đạo quân đội đề xuất danh sách cắt giảm ngân sách khoảng 50 tỷ USD trong tài khóa 2026 để tái phân bổ vào các ưu tiên quốc phòng của Tổng thống Donald Trump.
Việc rà soát ngân sách này có thể tạo tiền đề để Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth hiện thực hóa các mục tiêu đầu tư mạnh hơn vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tập trung bảo vệ biên giới Mỹ - Mexico, cùng với những cải cách khác.
Lầu Năm Góc nhìn từ trên cao. Ảnh: mindfrieze
Hiện chưa rõ việc cắt giảm này sẽ tương thích như thế nào với các sáng kiến tiết kiệm chi phí khác do nhóm DOGE của Elon Musk dẫn đầu. Các nhóm này đã bắt đầu làm việc tại Lầu Năm Góc, trong khi nhiều nhân viên dân sự lo lắng trước nguy cơ mất việc.
Ông Robert Salesses, quyền Thứ trưởng Quốc phòng, cho biết quân đội sẽ xem xét lại ngân sách do chính quyền Tổng thống Joe Biden trước đó đề xuất để xác định các khoản có thể cắt giảm.
"Các khoản cắt giảm này nhắm tới 8% ngân sách tài khóa 2026 của chính quyền Biden, tổng cộng khoảng 50 tỷ USD, số tiền này sau đó sẽ được phân bổ cho các chương trình phù hợp với ưu tiên của Tổng thống Trump", ông Salesses nói.
Thông báo này làm rõ nội dung một bản ghi nhớ do Bộ trưởng Hegseth gửi đi hôm thứ Tư, trong đó yêu cầu một số đơn vị quân đội đề xuất những hạng mục có thể cắt giảm trong kế hoạch giảm chi tiêu 8% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.
Một quan chức Mỹ cho biết danh sách miễn trừ cắt giảm bao gồm: Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), Ngân sách cho nhiệm vụ quân sự tại biên giới Mỹ - Mexico, Hệ thống phòng thủ tên lửa và vũ khí tự động.
Tuy nhiên, các bộ tư lệnh quân sự phụ trách hoạt động ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi không được miễn trừ.
Tháng 12/2024, Tổng thống khi đó là Joe Biden đã ký duyệt gói ngân sách quốc phòng trị giá 895 tỷ USD cho tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 năm 2025.
Bộ trưởng Hegseth khẳng định Lầu Năm Góc đang tập trung vào an ninh biên giới Mỹ và các mối đe dọa khác, nhưng không thể tiếp tục "tập trung chủ yếu vào an ninh châu Âu".
Khi nhóm của Elon Musk bắt đầu quá trình rà soát, một số nhân viên dân sự tại quân đội Mỹ cho biết họ đã nhận được email vào thứ Năm thông báo có thể bị cắt giảm do thời gian làm việc chưa đủ một năm.
Việc hủy bỏ một số chương trình quốc phòng có thể gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị sĩ Quốc hội, những người muốn bảo vệ ngân sách quân sự tại các khu vực bầu cử của họ.
(CLO) Ngày 21/2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã bắt giữ Võ Văn Thắng (SN 1984, trú xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, Long An) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
(CLO) Ngày 21/2, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp về hành vi đăng tải clip đánh bạc trên mạng xã hội facebook.
(CLO) Hôm thứ Năm, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Mỹ, Elon Musk, đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và cho rằng thông tin ông được lòng dân đang "bị thao túng" trên mạng xã hội X.
(CLO) Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, nguồn oxy của Trái đất sẽ cạn kiệt. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và liệu chúng ta có thể ngăn chặn nó không?
(CLO) Ông Marc Woo, Giám đốc Google Việt Nam cho biết sẵn sàng cung cấp cho toàn bộ học sinh, giáo viên tại Việt Nam tài khoản truy cập miễn phí gói giải pháp được hỗ trợ bởi AI sẽ cho phép giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp xúc với AI từ rất sớm.
(CLO) Triển lãm trực tuyến về y dược triều Nguyễn mang đến công chúng hơn 300 tài liệu, hình ảnh, sẽ cung cấp cái nhìn toàn diện về lịch sử nền y học Việt Nam.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 315/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam. Bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả ĐTNN tại Việt Nam gồm 42 chỉ tiêu, trong đó có 29 chỉ tiêu về kinh tế, 8 chỉ tiêu về xã hội và 5 chỉ tiêu về môi trường.
(CLO) Với nhiều cải tiến trong công tác tổ chức và quản lý, Lễ hội chùa Hương năm 2025 diễn ra quy củ, trật tự, giúp hành trình du xuân của du khách thuận tiện hơn…
(CLO) Chiều 21/2, tại Hà Nội đã diễn ra buổi "Gặp gỡ báo chí: Kế hoạch phát triển điện ảnh hoạt hình Việt - Pháp". Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ hợp tác văn hóa và điện ảnh giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.
(CLO) Trong khi Thành phố đang phải chi phí rất lớn để cải tạo các không gian xanh, hồ điều hòa nhằm làm đẹp cảnh quan đô thị, nâng cao chất lượng sống cho cư dân, thì hiện vẫn còn không ít các hồ xuống cấp, bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán, trông giữ xe trái phép, gây bức xúc cho dư luận.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đông, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và đã bị thi hành kỷ luật đảng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi). Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi) là ông Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ.
(CLO) Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện có 2.242 trường hợp đang cư trú, lao động trái phép tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
(CLO) Hôm thứ Năm, người đứng đầu Bộ Hiệu quả Mỹ, Elon Musk, đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và cho rằng thông tin ông được lòng dân đang "bị thao túng" trên mạng xã hội X.
(CLO) Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm thêm nguồn cung khí đốt từ Mỹ và các quốc gia khác nhằm thay thế khí đốt của Nga, đồng thời đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
(CLO) Các quan chức Hàn Quốc đã đề nghị được miễn trừ khỏi các mức thuế đối ứng đối với thép và nhôm của Mỹ trong chuyến thăm Washington tuần này, theo thông báo từ Bộ Công nghiệp Hàn Quốc vào thứ Sáu (21/2).
(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có lời nhắn nhủ mạnh mẽ tới Mỹ vào tối thứ Năm, ngay sau khi đội tuyển Canada giành chiến thắng 3-2 trước đội tuyển Mỹ trong trận đấu thuộc giải 4 Nations Face-Off (giải khúc côn cầu trên băng).
(CLO) Hôm thứ Năm, Canada đã chính thức liệt kê bảy tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vào danh sách thực thể khủng bố và công bố quan hệ đối tác mới với các ngân hàng nhằm chống rửa tiền.
(CLO) Một lãnh đạo cấp cao của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã thông báo với nhân viên vào thứ Năm rằng khoảng 6.000 người sẽ bị sa thải, theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
(CLO) Hôm thứ Năm, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Kash Patel, người được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), với tỷ lệ phiếu rất sít sao.
(CLO) Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vì đã từ chối tổ chức bầu cử, đồng thời gọi ông là "nhà độc tài" có tỷ lệ ủng hộ "rất thấp".
(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã tìm ra cách giúp tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của chuột khi tiếp xúc với bức xạ cấp tính, mở ra triển vọng cải thiện độ an toàn trong điều trị ung thư và nâng cao cơ hội sống sót trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.
(CLO) Ba chiếc xe buýt trong bãi đậu xe đã phát nổ ở ở thành phố Tel Aviv của Israel vào đêm thứ Năm trong một vụ tấn công bị nghi ngờ là khủng bố, rất may mắn không có ai thương vong.