Điều chỉnh kích thước chữ

Lê Thanh Phong và Nguyễn Một gửi gắm gì ở "Người Việt tử tế"?

(CLO) "Người Việt tử tế", cuốn tạp bút được viết chung bởi nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một vừa chính thức ra mắt độc giả. Toàn bộ số tiền bán sách tại lễ ra mắt sẽ được dành tặng cho Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật tỉnh Đồng Nai.

Audio

Tại sự kiện do NXB Phụ nữ và các tác giả tổ chức, nhà báo Lê Thanh Phong và nhà văn Nguyễn Một đã có buổi giao lưu, chia sẻ về cuốn sách với bạn đọc, trong không khí lãng mạn, ấm cúng với tiếng đàn guitar của nhạc sỹ Cao Hồng Sơn…


Lê Thanh Phong và Nguyễn Một gửi gắm gì ở
Hai tác giả Lê Thanh Phong và Nguyễn Một ký tặng sách cho độc giả - Ảnh: FBCN 

Lê Thanh Phong và Nguyễn Một cho biết cuốn sách nói về những điều chưa tử tế xuất hiện trong cộng đồng, để mọi người cùng nhìn nhận, nhắc nhở nhau sống đúng, sống đẹp với thái độ xây dựng, bằng tấm lòng quảng đại và sự chân thành, chắc chắn sẽ thay đổi được những hành vi chưa đúng, chưa đẹp còn tồn tại.

Họ nói về "Người Việt tử tế" bằng những lời giản dị, chân thành như thế này:

“Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống tốt đẹp, vị tha, thương người, hào hiệp, bao dung,“Thương người như thể thương thân”, sẽ không có tình thương nào cao cả hơn khi thương yêu người khác như chính bản thân mình.

Những điều hay, những cái đẹp vẫn còn đó, hoặc từng có nhưng nay đã mai một. Hãy tìm lại, khơi gợi, mời gọi để điều hay, lẽ phải, cái đẹp đến với cộng đồng, để cuộc sống đáng sống hơn, để con người yêu thương nhau hơn.

Tử tế không phải là làm những việc to tát, cao siêu, mà là những điều giản dị trong cuộc sống và bất cứ ai cũng có thể làm được. Một cử chỉ thân thiện, một lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, một nghĩa cử chia sẻ với tha nhân, tất cả đều là tử tế. 

Kinh Thánh Tân Ước có câu: “Ai trung tín trong việc nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn. Ai gian dối trong việc nhỏ, thì cũng gian dối trong việc lớn”. Mỗi người làm một việc nhỏ với sự trung tín, thì xã hội sẽ sống trong sự trung tín, mỗi người nói một lời trung thực, thì cộng đồng trưởng thành trong sự trung thực. Nói một lời trung thực thôi, cũng đã quá tử tế và quá cần thiết trong lúc này. 

Người Việt tử tế nói về những điều chưa tử tế xuất hiện trong cộng đồng, để mọi người cùng nhìn nhận, nhắc nhở nhau sống đúng, sống đẹp với thái độ xây dựng, bằng tấm lòng quảng đại và sự chân thành, chắc chắn sẽ thay đổi được những hành vi chưa đúng, chưa đẹp còn tồn tại.”

Tại buổi ra mắt, sự tử tế còn được thể hiện qua việc các tác giả thông tin sẽ trích toàn bộ số tiền bán sách tại sự kiện dành tặng cho hoạt động từ thiện tại Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và khuyết tật tỉnh Đồng Nai.

Kiên Giang

Lê Thanh Phong và Nguyễn Một là hai cây viết nổi tiếng, một người là cây bút bình luận sâu sắc của Báo Lao động, một người từng đạt giải C cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn Việt Nam cho tác phẩm "Đất trời vần vũ". Nhà báo Lê Thanh Phong cũng đã xuất bản một số tác phẩm như "Sự kiện và Bình luận" (Nxb. Hội Nhà văn 2014); "Dân chúng đâu phải trẻ con" (Nxb. Hội Nhà văn 2015); "Bản cáo trạng của trời" (Nxb. Hội Nhà văn 2016). Còn nhà văn Nguyễn Một, một người đa năng, đa tài, anh đã đứng tên trong rất nhiều đầu sách: "Năm đứa trẻ xóm đồi" (Nxb. Kim Đồng 1999); "Ngũ hổ tướng" (Nxb. Trẻ 2000); "Vũ điệu trên đỉnh Kung Pô" (Nxb. Thanh Niên 2001); "Long lanh giọt nắng" (Nxb. Kim Đồng 2003); "Như là cổ tích" (Nxb. Hội Nhà văn 2005); "Đất trời vần vũ" (Nxb. Hội Nhà văn 2009); "Hành trình ước mơ "(kịch bản phim tài liệu); "Ngược mặt trời" (Nxb. Hội Nhà văn 2012)...