Điều chỉnh kích thước chữ

Liên đoàn Thanh niên ZANU-PF kêu gọi Tổng thống Zimbabwe từ chức

Ngày 19/11, Liên đoàn Thanh niên của đảng ZANU-PF cầm quyền kêu gọi Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe rời nhiệm sở và trục xuất vợ ông là bà Grace Mugabe ra khỏi đảng này.

Audio

Tuyên bố của Liên đoàn Thanh niên nêu rõ ông Mugabe nên từ chức "để ông có thể nghỉ ngơi với tư cách là một nhà lãnh đạo cao tuổi."

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quyền lực của nhà lãnh đạo 93 tuổi này đã sụp đổ sau khi quân đội dường như đã nắm quyền kiểm soát đất nước từ hồi đầu tuần này.

Liên đoàn Thanh niên ZANU-PF kêu gọi Tổng thống Zimbabwe từ chức 1
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: Al Jazeera) 


Trước đó, ngày 18/11, nguồn tin từ đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe cho biết ủy ban trung ương đảng này sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào ngày 19/11 để cách chức Chủ tịch đảng ZANU-PF đối với ông Mugabe.

Ngoài ra, phiên họp cũng sẽ phục hồi chức vụ Phó Chủ tịch đảng cho cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa và loại phu nhân của Tổng thống Mugabe là bà Grace khỏi ban lãnh đạo Liên đoàn Phụ nữ của ZANU-PF.

Căng thẳng tại Zimbabwe nổ ra sau khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga và quân đội nước này cảnh báo can thiệp, theo đó giành quyền kiểm soát các cơ quan nhà nước và các phương tiện truyền thông, đồng thời quản thúc Tổng thống Mugabe cùng bà Grace Mugabe và hai nhân vật chủ chốt của nhóm chính trị G40 do bà đứng đầu tại khu “Nhà Xanh” của ông Mugabe ở thủ đô Harare.

Đại diện quân đội Zimbabwe khẳng định đây không phải là một cuộc đảo chính, song giới quan sát cho rằng hành động của quân đội sẽ mở ra một cuộc chuyển giao quyền lực tại quốc gia miền Nam châu Phi này./.

Theo TTXVN