Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan các tác phẩm của Lưu Quang Vũ

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1988-2018), Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức đợt biểu diễn các tác phẩm nổi tiếng đã thành danh của ông với tên gọi “Liên hoan các tác phẩm của Lưu Quang Vũ” vào tối thứ bảy hằng tuần từ 4/8 đến 1/9.

Báo nói Công luận

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (1948 – 1988) là một trong những tác giả để lại dấu ấn đậm nét nhất trong thi đàn và sân khấu Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Cho đến tận ngày nay, các vở kịch của ông tiếp tục thể hiện đậm tính thời sự, nhân văn, đồng thời vẫn được các đơn vị nghệ thuật sân khấu dàn dựng và công chúng đương đại đón nhận. Nhà hát Tuổi trẻ là đơn vị nghệ thuật đã dựng nhiều kịch bản của Lưu Quang Vũ ngay từ những ngày đầu mới thành lập, trong đó có những vở diễn gắn liền với thương hiệu của nhà hát và có nhiều đêm diễn trong cả nước.

Năm 2018, Nhà hát Tuổi trẻ tròn 40 năm trên hành trình mang nghệ thuật cống hiến cho khán giả (1978 – 2018), và cũng gần 40 năm đã trôi qua kể từ ngày kịch bản đầu tay “Sống mãi tuổi 17” của Lưu Quang Vũ được ra mắt công chúng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Từ đó đến nay, những kịch bản của Lưu Quang Vũ đã lần lượt được ra đời và đưa lên sân khấu, làm dầy thêm những kịch mục biểu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ trong nhiều thập niên như “Tin ở hoa hồng”, “Lời thề thứ 9”, “Mùa hạ cuối cùng”, “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Lời nói dối cuối cùng”, “Ai là thủ phạm” và gần đây nhất là “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” – một trong 04 vở diễn giành Huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018.

Hình ảnh trong vở kịch "Lời thề thứ 9". Ảnh minh họa. 

Các vở diễn của Lưu Quang Vũ được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng lại và trình diễn trong liên hoan này gồm: Lời nói dối cuối cùng, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Ai là thủ phạm, Lời thề thứ 9. Đây chỉ là một phần nhỏ trong gia tài sân khấu mà Lưu Quang Vũ để lại. Ông Nguyễn Sĩ Tiến - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ - chia sẻ: "Qua các vở diễn, chúng tôi không chỉ muốn khơi lại giá trị tư tưởng, nhân văn của cố tác giả Lưu Quang Vũ mà còn hoài niệm đến thời hoàng kim của sân khấu kịch. Tác phẩm của ông đã làm nên tên tuổi của nhiều thế hệ nghệ sĩ sân khấu nói chung và diễn viên Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng".

Sự kiện này sẽ mang đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức các tác phẩm sân khấu đặc sắc được thể hiện xuyên suốt chặng đường 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ với “Kịch Lưu Quang Vũ”. Đây sẽ là một không gian nghệ thuật mang đến nhiều cảm xúc đẹp, nước mắt, tiếng cười cùng những thổn thức, đồng vọng, thêm một lần nữa khẳng định tài năng và những giá trị nghệ thuật đích thực sẽ vẫn tiếp tục được trân trọng, vinh danh và tỏa sáng lấp lánh.

B.V