Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 31

(CLO) Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Tokyo (TIFF) lần thứ 31 diễn ra từ 25/10 đến 3/11. Điện ảnh châu Á có sự hiện diện hùng hậu tại LHP năm nay. Trong đó các bộ phim của Nhật Bản tham gia tại LHP lần này có sự hiện diện mạnh mẽ của các gương mặt nữ.

Audio
Điện ảnh châu Á hiện diện hùng hậu tại LHP năm nay một phần do có nhiều phim tham gia hạng mục "Crosscut Asia" mà năm nay chú trọng tới những bộ phim về âm nhạc.

Đạo diễn Indonesia Garin Nugroho, có phim tham gia ở hạng mục này, cho biết ông đã tham gia LHP Quốc tế Tokyo từ đầu những năm 1990 và do đó ông đã trở thành một gương mặt cựu trào tại sự kiện điện ảnh này.

Trong khi đó, nhà làm phim Hong Kong (Trung Quốc) Trần Phần, lần đầu tiên xuất hiện tại LHP Tokyo trong 17 năm với phim hài Three Husbands.

Ngôi sao điện ảnh phương Tây nổi tiếng nhất xuất hiện trên thảm đỏ là Ralph Fiennes. Ông mang tới LHP năm nay với phim The White Crow, bộ phim tiểu sử về Rudolf Nureyevis tham gia tranh giải ở hạng mục Tokyo Sakura Grand Prix.

Năm nay, hạng mục giải "Tokyo Sakura Grand Prix" đã nhận được 1.829 phim từ 109 nước và lãnh thổ trên toàn thế giới, một con số kỷ lục của LHP.

Báo Công luận
Năm nay LHP Quốc tế Tokyo có sự hiện diện mạnh mẽ của các gương mặt nữ Nhật Bản 
Trong khi đó, điện ảnh châu Âu tham gia “hùng hậu” ở hạng mục "World Focus". Trong đó giới thiệu những tác phẩm điện ảnh mới của các nhà làm phim Louis Garrel, Olivier Assayas, Margarethe von Trotta và Paolo Sorrentino.

Nhà làm phim Mexico Carlos Reygadas tái xuất TIFF với phim Our Time và nhà làm phim Philippine Brillante Ma Mendoza không chỉ mang phim mới tới LHP năm nay mà ông còn là Chủ tịch Ban giám khảo hạng mục tranh giải chính.

Các bộ phim của Nhật Bản tham gia LHP năm nay lại có sự hiện diện mạnh mẽ của các gương mặt nữ.

Cụ thể, có ít nhất 4 nhà làm phim nữ đã xuất hiện trên thảm đỏ và hơn 10 gương mặt nữ đại diện cho 21st Century Girl, một loạt phim ngắn tham gia hạng mục giải "Japanese Cinema Splash".

Các ngôi sao của nước chủ nhà đã tới dự lễ khai mạc LHP có diễn viên Issey Ogata, Goro Inagaki (lần đầu tiên xuất hiện trên thảm đỏ), Shinobu Terajima, Kaho Minami (thành viên giám khảo) và Koji Yakusho, được tôn vinh với màn chiếu đặc biệt 5 bộ phim nổi tiếng nhất của ông.

Đương nhiên, hình ảnh Godzilla không thể thiếu vắng tại LHP. Năm nay, siêu sao này tỏa sáng trong phiên bản hoạt hình trong phim Godzilla: The Planet Eater, tác phẩm bế mạc LHP.

Báo Công luận
Siêu sao Gozilla xuất hiện tại LHP năm nay với phim "Godzilla: The Planet Eater" 
LHP Quốc tế Tokyo năm nay bế mạc vào ngày 3/11.

LHP Quốc tế Tokyo được sáng lập hồi năm 1985. Từ năm 1985 đến năm 1991, sự kiện điện ảnh này được tổ chức 2 năm/lần nhưng sau đó là sự kiện thường niên.

Cùng với LHP Quốc tế Thượng Hải, TIFF là một trong những LHP có tính cạnh tranh cao ở châu Á.

Các giải thưởng được trao tại LHP đã có những thay đổi, tuy nhiên giải Tokyo Sakura Grand Prix, được trao cho phim hay nhất, vẫn luôn là giải thưởng hàng đầu.

Các giải thưởng khác gồm có Đạo diễn xuất sắc nhất; Nam/Nữ diễn viên xuất sắc nhất; giải Đặc biệt của Ban giám khảo; Kịch bản hay nhất; Đóng góp Nghệ thuật xuất sắc nhất; giải của Khán giả; Phim châu Á hay nhất; giải Japanese Cinema Splash Phim hay nhất.

 

P.V