Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2018: Gần 500 tác phẩm đăng ký dự thi

(CLO) Chiều 13/12, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về Liên hoan Truyền hình toàn quốc 2018. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22/12 tại Đà Lạt, Lâm Đồng với gần 500 tác phẩm dự thi.

Báo nói Công luận

Đây là lần đầu tiên Đài PT-TH Lâm Đồng đăng cai tổ chức LHTHTQ, sự kiện lớn nhất trong năm của những người làm truyền hình Việt Nam. Đây cũng là năm đầu tiên thể loại phim tài liệu mở rộng xét giải với các phim tài liệu dài tập.

Cho tới nay, BTC nhận được 494 tác phẩm đăng ký dự thi ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình. Các thể loại dự thi tiếp tục ổn định, chất lượng hình ảnh ngày càng được nâng cao.

Gạo nếp, Gạo tẻ-một trong hai phim Việt hóa được dự thi. Ảnh minh họa.

Thể loại phóng sự tiếp tục thu hút nhiều tác phẩm tham gia nhất (148 tác phẩm). Đây cũng là thể loại có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương cũng như những vấn đề nóng trên cả nước trong năm qua.

Điểm mới đáng chú ý là từ kỳ liên hoan này, những phim truyện truyền hình có kịch bản chuyển thể hoặc phỏng theo tác phẩm văn học nước ngoài sẽ được tham gia dự thi. Trong bảy phim tham dự có hai phim thuộc tiêu chí này: Ngày ấy mình đã yêu, Gạo nếp gạo tẻ. Năm phim truyền hình dài tập còn lại: Khép lại quá khứ, Bên kia sông, Ngậm ngùi, Mật mã hoa hồng vàng, Giọt nước của dòng sông.

Riêng các chương trình gameshow, truyền hình thực tế, mặc dù đã, đang thu hút một lượng lớn người xem truyền hình nhưng vì các chương trình này đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn lớn, thường sản xuất theo format nước ngoài và cũng chỉ tập trung ở một số đài lớn đến nay, BTC vẫn chưa quyết định đưa vào nội dung thi.

So với kỳ Liên hoan trước, thành phần Ban Giám khảo của LHTHTQ 38 tiếp tục được đổi mới 50%. Trong đó, NSND Lan Hương và NSƯT Công Ninh sẽ lần đầu tiên góp mặt tại LHTHTQ với vai trò giám khảo ở thể loại Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Điều bất ngờ là ở hạng mục phim truyền hình dài tập dự thi không có sự xuất hiện của "Quỳnh Búp bê" – bộ phim được đánh giá cao trong năm qua. Giải thích về việc này, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký Biên tập VTV, Phó Trưởng ban Thường trực BTC Liên hoan giải thích rằng mỗi đơn vị chọn một phim dự thi, VFC chọn “Ngày ấy mình đã yêu”. Việc chọn tác phẩm nào dự thi nằm trong tính toán của đơn vị sản xuất.

BTC khẳng định, việc không có "Quỳnh búp bê" trong danh sách dự thi là lựa chọn của đơn vị đưa tác phẩm dự thi, không phải quyết định của ban tổ chức. Ảnh: cand.com.vn

Chương trình Khai mạc và Bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Khai mạc vào 20h10 tối 19/12 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng (Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1). Lễ bế mạc và trao giải vào 20h tối 22/12/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Lâm Đồng.

Trong khuôn khổ Liên hoan còn có 2 hội thảo “Mạng xã hội và truyền hình”, “Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình” sẽ được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, một triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước cũng sẽ được trưng bày tại địa điểm tổ chức Liên hoan (khuôn viên khách sạn Palace, Đà Lạt).

B.V