Liên hợp quốc kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán
(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres, hôm thứ Năm (12/1) cho biết Triều Tiên nên quay trở lại các cuộc đàm phán để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.
Triều Tiên đã chịu lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc kể từ năm 2006 về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa 6 bên - giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản - đã bị đình trệ vào năm 2009.

Tổng thư ký Antonio Guterre (trái) trong cuộc họp của Liên hợp quốc vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. Ảnh: Reuters
Các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump vào năm 2018 và 2019 cũng thất bại. Kể từ đó, Trung Quốc và Nga đã kêu gọi LHQ nới lỏng các biện pháp trừng phạt vì các mục đích nhân đạo và nhằm đưa Triều tiên trở lại đàm phán.
"Trách nhiệm của CHDCND Triều Tiên là tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và quay trở lại bàn đàm phán", ông Guterres nói. Phái đoàn của Triều Tiên tại LHQ đã không phản hồi ngay lập tức về nhận xét của ông Guterres.
Năm ngoái, Trung Quốc cho biết chìa khóa để giải quyết vấn đề chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên nằm trong tay Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington thể hiện "sự chân thành và linh hoạt hơn" nếu muốn có một bước đột phá.
Mỹ đã nói rằng tùy thuộc vào Triều Tiên để quyết định liệu họ có tham gia vào các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân hay không. Triều Tiên đã từ chối các yêu cầu ngoại giao của Mỹ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021.
Triều Tiên năm ngoái đã nối lại vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu tiên kể từ năm 2017. Nước này cũng chuẩn bị mở lại bãi thử hạt nhân, làm dấy lên khả năng về một vụ thử bom hạt nhân mới lần đầu tiên kể từ năm 2017.
Ông Guterres cũng nói với Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm rằng các cuộc tấn công vào quyền của phụ nữ và trẻ em gái của chính quyền do Taliban lãnh đạo đang "tạo ra chế độ phân biệt chủng tộc dựa trên giới tính" ở Afghanistan.
Chính quyền Taliban đã công bố lệnh cấm các nữ nhân viên cứu trợ làm việc cho các tổ chức quốc tế vào ngày 24 tháng 12. Lệnh cấm này diễn ra chỉ vài ngày trước lệnh cấm phụ nữ Afghanistan học đại học. Các bé gái nước này cũng đã không được học trung học kể từ tháng 3 năm ngoái.
Hoàng Anh (theo Reuters, CNA)