Điều chỉnh kích thước chữ

Liên minh châu Âu đóng cửa biên giới 30 ngày để chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 17/3, các nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bỏ phiếu thống nhất về dự luật cấm đi lại trong 30 ngày, trước đó nhiều nước đã đơn phương áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới vì lo ngại dịch bùng phát mạnh.

Audio
Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ảnh: AP

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Ảnh: AP

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel phát biểu sau cuộc họp trực tuyến tối 17/3 (giờ địa phương): "EU và các nước thành viên sẽ làm bất kỳ điều gì để ứng phó với các thách thức hiện nay". Cụ thể, EU sẽ đóng cửa biên giới đối với người ngoại khối trong thời hạn 30 ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Lệnh cấm tạm thời sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày và có thể được gia hạn nếu cần thiết. Các nhà ngoại giao, nhân viên cứu trợ y tế, các chuyến hàng vận chuyển thiết bị y tế và hàng hoá thiết yếu là trường hợp ngoại lệ được phép nhập cảnh vào lãnh thổ các nước EU.

Trước đó, ngày 16/3, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã đề xuất dự luật cấm 30 ngày với các hoạt động đi lại không thiết yếu và có hiệu lực trên toàn bộ 27 quốc gia thành viên EU, ngoại trừ Ireland. Bà kỳ vọng sau khi dự luật được phê chuẩn, nó sẽ chính thức được ngay lập tức.

Xe tải tiến về phía Ba Lan đang bị ùn ứ do Ba Lan đã đóng cửa biên giới với Đức. Ảnh: ZUMA PRESS

Xe tải tiến về phía Ba Lan đang bị ùn ứ do Ba Lan đã đóng cửa biên giới với Đức. Ảnh: ZUMA PRESS

Bà cũng hy vọng các nước nằm trong khối Schengen (kể cả những nước nay không còn thuộc EU như Anh, Ireland), cũng sẽ thống nhất với EU trong việc thực thi những quy định hạn chế đi lại để phòng dịch bệnh.

Trước khi dự luật được bỏ phiếu thông qua, các nước Đức, Pháp, Áo, CH Czech, Slovakia, Hungary và Ba Lan cũng đã chủ động có các biện pháp mạnh tay như đóng cửa biên giới , hạn chế người dân nước mình đi lại nhằm ngăn dịch.

Mai Bùi (theo AP)