Điều chỉnh kích thước chữ

Lo lắng cục máu đông, Anh khuyên giới hạn tiêm vắc xin AstraZeneca tuổi dưới 30

(CLO) Các nhà chức trách Anh hôm thứ Tư khuyến cáo rằng không nên tiêm vắc xin  COVID-19 của AstraZeneca cho người lớn dưới 30 tuổi nếu có thể vì có bằng chứng rằng mũi tiêm này có thể liên quan đến các cục máu đông hiếm gặp.

Audio
Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AP

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AP

Bài liên quan

Khuyến nghị được đưa ra khi các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm vắc xin tiếp tục lớn hơn rủi ro đối với hầu hết mọi người - mặc dù Cơ quan Thuốc châu Âu (EMA) cho biết họ đã tìm thấy "mối liên hệ có thể có" giữa việc tiêm vắc xin và các cục máu đông hiếm gặp.

Các nhà chức trách Anh khuyến cáo rằng những người dưới 30 tuổi được cung cấp các lựa chọn thay thế cho AstraZeneca. Nhưng EMA không khuyến nghị giới hạn độ tuổi như vậy, mà để các quốc gia thành viên quyết định xem có giới hạn việc sử dụng loại thuốc này hay không.

Một số quốc gia đã áp đặt giới hạn đối với những người có thể nhận vắc xin của AstraZeneca. Bất kỳ hạn chế nào cũng được theo dõi chặt chẽ vì vắc xin này rẻ hơn và dễ bảo quản hơn so với phần đông các loại vắc xin đang được lưu hành trên thị trường, điều rất quan trọng đối với các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu và là trụ cột của chương trình COVAX do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Ông Jonathan Van-Tam, phó giám đốc y tế của Anh, cho biết trong một cuộc họp báo rằng: “Đây là một sự điều chỉnh cần thiết".

Ông Van-Tam cho biết khuyến nghị này ảnh hưởng "gần như không đáng kể" đến kế hoạch tiêm chủng của Anh, một trong những lịch trình tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới.

Các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đã tổ chức các cuộc họp báo đồng thời vào thứ Tư (7/4) để công bố kết quả điều tra các báo cáo về cục máu đông, điều đã gây ra lo ngại về việc triển khai tiêm phòng vắc xin AstraZeneca trên toàn cầu trong nhiều tuần qua.

EMA mô tả các cục máu đông là tác dụng phụ "rất hiếm". Tiến sĩ Sabine Straus, chủ tịch Ủy ban An toàn EMA, cho biết dữ liệu tốt nhất là từ Đức, nơi có một báo cáo về cục máu đông cho mỗi 100.000 liều được tiêm, mặc dù bà lưu ý rằng tổng số ca tiêm phòng thấp hơn ở Anh. Một chuyên gia khác, Tiến sĩ Peter Arlett, lưu ý rằng tỷ lệ gặp cục máu đông do tiêm vắc xin ở phụ nữ khỏe mạnh thấp hơn cả tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Cơ quan này cho biết hầu hết các trường hợp được báo cáo là phụ nữ dưới 60 tuổi trong vòng hai tuần sau khi tiêm chủng, mặc dù không thể xác định các yếu tố nguy cơ cụ thể dựa trên thông tin hiện tại. Các chuyên gia đã xem xét hàng chục trường hợp chủ yếu đến từ châu Âu và Anh, nơi có khoảng 25 triệu người đã được tiêm phòng vắc xin của AstraZeneca.

Bà Emer Cooke, giám đốc điều hành của EMA cho biết: “Nguy cơ tử vong do COVID lớn hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do các tác dụng phụ này".

Ông Arlett cho biết không có thông tin nào cho thấy các vắc xin COVID-19 khác có nguy cơ tương tự.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca cho biết cả các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh và EU đã yêu cầu cập nhật nhãn vắc xin của họ để cảnh báo về “các tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp này”.

“Cả hai đánh giá này đều tái khẳng định vắc xin của AstraZeneca cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và những lợi ích này tiếp tục vượt xa những rủi ro”, tuyên bố của công ty cho hay.

Wei Shen Lim, người chủ trì Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và chủng ngừa của Anh cho biết: “Chúng tôi không khuyến khích dừng bất kỳ loại vắc xin nào cho bất kỳ lứa tuổi nào. Chúng tôi đang khuyên nên ưu tiên sử dụng loại vắc xin cho một nhóm tuổi cụ thể thay vì vắc xin khác vì lý do thận trọng”.

Vào tháng 3, hơn một chục quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, đã đình chỉ việc sử dụng vắc xin của AstraZeneca vì vấn đề đông máu. Hầu hết đã bắt đầu tiêm phòng lại với các giới hạn độ tuổi sau khi EMA cho biết các quốc gia nên tiếp tục sử dụng vắc xin.