Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Lộ rõ nhiều sai phạm của Hiệu trưởng THCS Chương Dương

(NB&CL) Vi phạm các quy định về quản lý tài chính, không công khai tài chính của chuyến học tập ngoại khóa, hành hung đồng nghiệp… là những sai phạm trong hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Chương Dương (Hà Nội) đã được UBND quận Hoàn Kiếm làm rõ.

Báo nói Công luận

Liên quan đến đơn thư của bà Lê Ngọc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Chương Dương (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội) phản ánh việc Hiệu trưởng nhà trường – ông Trần Anh Đức tự quyết định các khoản thu không minh bạch, không có trong quy định, trước đó đã được Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm thụ lý giải quyết.

Các nội dung tố cáo cho thấy ông Trần Anh Đức vi phạm các quy định về quản lý tài chính năm học 2018 – 2019, cụ thể: Tự ý chỉ đạo thu sai quy định 300.000 đồng/1 học sinh đối với học sinh lớp 6A; Thu sai 200.000 đồng/1 học sinh đối với học sinh lớp 6B; Thu 500.000 đồng/học sinh đối với các trường hợp thu trái tuyến.

Ông Trần Anh Đức tổ chức cho 780 học sinh của Trường Trung học cơ sở Chương Dương đi tham quan thực tế không mua bảo hiểm cho học sinh; không công khai tài chính đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

1
UBND quận Hoàn Kiếm ra thông báo số 111/TB-UBND về kết quả giải quyết đơn của bà Lê Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng THCS Chương Dương.

UBND quận Hoàn Kiếm ra thông báo số 111/TB-UBND về kết quả giải quyết đơn của bà Lê Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng THCS Chương Dương.

Ông Trần Anh Đức tổ chức căng tin bán hàng của Nhà trường khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền…

Ngày 23/4/2019, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản số 111/TB-UBND do Phó Chủ tịch Đinh Hồng Phong ký về việc thông báo kết quả giải quyết đơn của bà Lê Ngọc Anh - Hiệu phó Trường Trung học Cơ sở Chương Dương.

Văn bản này cho biết, ngày 22/4, Chủ tịch UBND quận đã ban hành kết luận số 557/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân, theo đó, kết luận, nội dung tố cáo ông Trần Anh Đức vi phạm các quy định về quản lý tài chính năm học 2018 - 2019 là đúng.

Ngoài ra, vẫn theo UBND quận Hoàn Kiếm: năm học 2017 - 2018, ông Đức đã chỉ đạo thu tiền ủng hộ của phụ huynh học sinh. Tổng số tiền thu của hai năm học là 83.400.000 đồng. Số tiền trên do thủ quỹ quản lý, không có cơ sở để kết luận ông Đức sử dụng vào mục đích cá nhân. Để xảy ra sai phạm trên, ông Đức phải chịu trách nhiệm chính và trực tiếp, kế toán thủ quỹ nhà trường chịu trách nhiệm liên quan. Đến nay, ông Đức đã chỉ đạo thủ quỹ, kế toán trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Kết luận này còn cho biết, ông Đức không công khai tài chính của chuyến học tập ngoại khóa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được biết là tố cáo đúng. Vụ việc này, chịu trách nhiệm chính là ông Đức; ông Nguyễn Trọng Khoa – Tổng Phụ trách và kế toán chịu trách nhiệm liên quan.

Về việc ông Đức hành hung bà Lê Ngọc Anh gây thương tích, qua tài liệu điều tra xác minh có đủ căn cứ xác định ông Trần Anh Đức đã gây thương tích cho bà Lê Ngọc Anh. Tuy nhiên, hai bên đã hòa giải và bà Lê Ngọc Anh không yêu cầu xử lý về hành vi gây thương tích.

Tiếp đó, về việc tố cáo ông Trần Anh Đức không mua bảo hiểm cho 780 học sinh của trường THCS Chương Dương đi tham quan thực tế là tố cáo sai vì tại hợp đồng vận chuyển số 45/HD/2018/HĐVC-GH ngày 25/10/2018 giữa trường THCS Chương Dương và Công ty TNHH Gia Hưng Thủ đô thể hiện giá thuê xe đã bao gồm bảo hiểm cho hành khách ngồi trên xe. Hiện nay cũng chưa có quy định nào về việc mua bảo hiểm cho học sinh khi đi tham quan thực tế là chế độ bảo hiểm bắt buộc đối với cơ sở giáo dục phổ thông.

Căng tin bị tố hoạt động “chui”, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Căng tin bị tố hoạt động “chui”, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Về nội dung tố cáo ông Trần Anh Đức liên quan đến việc bán hàng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền là đúng một phần, số tiền thu được sử dụng vào các hoạt động chung của trường. Để xảy ra vi phạm trên, ông Đức chịu trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý đơn vị; bà Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng phụ trách cơ sở vật chất, an ninh an toàn trường học, Y tế học đường chịu trách nhiệm trực tiếp theo nhiệm vụ được phân công; bà Nguyễn Hải Yến – Phó Hiệu trưởng cùng kế toán, thủ quỹ và trưởng ban thanh tra nhân dân chịu trách nhiệm liên quan.

Qua đó, tại kết luận này UBND quận Hoàn Kiếm giao:

Phòng Nội Vụ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học Cơ sở Chương Dương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật nghiêm đối với ông Trần Anh Đức trong việc để xảy ra các vi phạm đã được nêu tại kết luận về nội dung tố cáo của công dân và vi phạm về đạo đức nhà giáo trong việc hành hung bà Lê Ngọc Anh;

Kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Lê Ngọc Anh, bà Nguyễn Thị Hải Yến đã để xảy ra các sai phạm được nêu tại kết luận số 557/KL-UBND;

Yêu cầu trường Trung học Cơ sở Chương Dương báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo bằng văn bản về kết quả thực hiện chuyến học tập ngoại khóa ngày 31/10/2018;

Thực hiện quyết toán các khoản thu chi của chuyến học tập ngoại khóa ngày 31/10/2018 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và phụ huynh học sinh được biết;

Yêu cầu Hiệu trưởng trường Trung học Cơ sở Chương Dương nộp lại số tiền thu được từ việc bán hàng trong nhà trường là 16.000.000 đồng vào Kho bạc nhà nước Hoàn Kiếm theo quy định.

Minh Chí