Điều chỉnh kích thước chữ

Loại thuế kỳ lạ ở Ấn Độ: Phụ nữ không được mặc áo, ngực càng to thì thuế càng cao

(CLO) Vào đầu những năm 1800, quần áo được coi là dấu hiệu của sự giàu có và thịnh vượng. Những người nghèo thuộc tầng lớp lao động thì không được phép ăn mặc đầy đủ.

Nguồn gốc của thuế ngực

Hệ thống đánh thuế ngực được khởi xướng đầu những năm 1800 do Quốc vương xứ Travancore một trong 550 tiểu bang ở Ấn Độ dưới thời kì vương quốc Anh đô hộ hiện nay là bang Kerala. Theo luật Phụ nữ ở các tầng lớp thấp bắt buộc phải để ngực trần và nếu có ý định che đi, họ sẽ bị phạt cực nặng.

Phụ nữ ở tầng lớp thấp kém sẽ không được che ngực ở nơi công cộng.

Phụ nữ ở tầng lớp thấp kém sẽ không được che ngực ở nơi công cộng.

Các quan chức hoàng gia sẽ đi khắp các làng quê và thu thuế các cô gái đến tuổi dậy thì. Tiền thuế phụ thuộc vào kích thước của bộ ngực. Các vị quan sẽ kiểm tra bằng tay không và tính thuế tùy theo kích cỡ. Ngực cô gái nào càng to thì phải trả càng nhiều tiền.

Thuế ngực để duy trì đẳng cấp tầng lớp trong xã hội

Việc thu thuế chỉ đơn giản là làm nhục các cô gái ở tầng lớp lao động. Phụ nữ ở tầng lớp thượng lưu vẫn được phép che ngực và không bị đánh bất cứ loại thuế nào, còn phụ nữ ở tầng lớp thấp kém sẽ không được che ngực ở nơi công cộng nếu không chịu đóng thuế. Tình trạng xã hội của một người được quyết định dựa trên tầng lớp của họ. 

Thuế ngực được cho là một trong những loại thuế tồi tệ và ghê tởm nhất trong lịch sử của Ấn Độ

Trong cuốn sách "Native Life in Travancore", tác giả Samuel Mateer đã nói về một danh sách gần 110 loại thuế bổ sung chỉ áp dụng với những người ở tầng lớp thấp kém. Đó là một hệ thống đảm bảo những người ở tầng lớp thấp luôn luôn ở dưới đáy xã hội trong khi những tầng lớp khác phát triển mạnh. Samuel Mateer nói rằng thuế ngực là loại thuế tồi tệ nhất từng tồn tại ở Ấn Độ.

Đến năm 1859, thuế ngực gây ra sự bất mãn đỉnh điểm đối với những người phụ nữ ở tầng lớp thấp. Đặc biệt, khi 2 người phụ nữ ở tầng lớp thấp bị các quan chức Travancore lột trần vì mặc quần áo trên người. Sau đó, 2 người phụ nữ này đã bị treo lên cây trước mặt mọi người để cảnh cáo, coi như một bài học cho những người khác dám chống lại quy định.

Nangeli - cô gái dũng cảm vùng lên chấm dứt sự bất công

Cô Nageli thuộc tầng lớp Ezhava ở Kerala, là một trong những nạn nhân của loại thuế khủng khiếp này. Theo đó, khi các quan chức tới nhà Nangeli để thu thuế, thay vì đưa tiền, bà đã sử dụng chiếc liềm gặt lúa để cắt đứt bộ ngực của mình và đặt nó lên lá chuối, đưa cho các vị quan kia. Do chảy quá nhiều máu, Nangeli đã qua đời ngay trong ngày hôm đó. Vì quẫn trí, chồng bà cũng tự sát bằng cách nhảy vào giàn thiêu trong đám tang vợ.

Nangeli đã sử dụng chiếc liềm gặt lúa để cắt đứt bộ ngực của mình

Nangeli đã sử dụng chiếc liềm gặt lúa để cắt đứt bộ ngực của mình

Sau cái chết của Nageli, dân chúng quận Travancore đã tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn để chống lại nhà vua. Cuộc nổi dậy từ phía công chúng và áp lực đến từ phía thống đốc thành phố Madras, nhà vua đã buộc phải trao lại quyền che ngực vào năm 1924.

Nhờ hành động dũng cảm của Nangeli mà bộ luật tồi tệ và ghê tởm kéo dài hơn một thế kỷ đã được xóa bỏ. Nơi bà hy sinh thân mình, được người dân đặt tên là Mulachiparambu, có nghĩa là vùng đất của những người phụ nữ có ngực, để tưởng nhớ sự hy sinh to lớn này. 

Người dân tạc ức tượng để tưởng nhớ đến Nangeli.

Người dân tạc ức tượng để tưởng nhớ đến Nangeli.

DL (t/h)

 
 
Tin mới
Rối loạn chuỗi cung ứng, thịt gà khan hiếm tại Nhật Bản

(CLO) Khi người Mỹ tổ chức Lễ Tạ ơn khiến giá gà tây tăng kỷ lục thì tại Nhật Bản, một món ăn ưa thích của người Nhật trong dịp lễ Giáng sinh cũng trở nên khan hiếm vì chuỗi cung ứng hỗn loạn: gà rán.

Sóc Trăng: Triệt phá đường dây đánh bạc quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

(CLO) Đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng có hàng chục nghi can hoạt động khoảng nửa năm với quy mô lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Pháp luật bất động sản “rối như tơ vò”

(CLO) LS. Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng Tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, trong kinh doanh bất động sản, pháp lý là số một quyết định mọi vấn đề, có nhiều vướng mắc nhất và cũng đem nhiều nguy cơ rủi ro nhiều nhất.

Bao nhiêu nước phát hiện siêu biến thể Omicron đến nay?

(CLO) Các quốc gia trên khắp thế giới đang chạy đua để xác định xem họ có bao nhiêu trường hợp của biến thể Omicron của Covid-19, sau khi biến thể này được liệt kê vào danh sách đáng quan tâm của WHO.

Bắc Ninh: Người dân không ra đường từ 21h đến 4h hôm sau

(CLO) Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định mới về việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ ngày 1-10/12.

Đề xuất cấm

(CLO) Bộ Công thương đánh giá, hành vi này sẽ gây tác động tới số lượng lớn người tham gia. Bởi, thông tin lan truyền trên môi trường mạng diễn ra rất nhanh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Giá đất vùng ven nổi sóng bất chấp dịch bệnh

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, giá đất nền ven đô vừa qua tăng đột biến, như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%)... Một số địa phương như TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TP.HCM; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai,... cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Xe ben chở đất cát ùn ùn từ trong rừng cao su ở Bình Thuận

(CLO) Từng đoàn xe ben chở đất cát từ trong rừng cao su ở Bình Thuận không cần phủ bạt, gây ô nhiễm chạy tốc độ lớn trên các con đường ở vùng ven tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai.

Ninh Thuận: Khởi tố 2 tài xế làm lây lan dịch bệnh COVID-19

(CLO) Hai tài xế nhà xe Đăng Nhân ở Ninh Thuận trong quá trình dùng xe vận tải hành khách để chở hàng đã không đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan cho nhiều người ở huyện Ninh Sơn.