Điều chỉnh kích thước chữ

Lợi dụng Black Friday để “chạy” hàng tồn, hàng ế, hàng lỗi mốt?

(CLO) Một số quan điểm cho rằng, ngày Black Friday là thời điểm “vàng” để các thương hiệu “chạy” hàng tồn. Nói một cách đơn giản, việc các thương hiệu áp dụng các chương trình giảm giá “khủng” là để thanh lý nhanh các sản phẩm tồn kho, sản phẩm hết thời, lỗi mốt.

Audio

5 năm gần đây, vào ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11, hay còn gọi là ngày “thứ 6 đen tối”, ngày Black Friday đã trở thành “lễ hội mua sắm” trên cả nước. Vào ngày này, hầu hết các thương hiệu của nhiều ngành hàng đều mạnh tay giảm giá, để kích cầu thị trường.

Các cửa hàng “khô máu” với Black Friday

Trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, ngày Black Friday được rất nhiều địa phương hỗ trợ quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, ngày Black Friday dường như ít “kèn trống” hơn mọi năm.

loi dung black friday de chay hang ton hang e hang loi mot hinh 1

Ngày Black Friday đã trở thành “lễ hội mua sắm” trên cả nước. (Ảnh: Việt Vũ)

Anh Vũ Tùng Sơn, chủ thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm Hàn Quốc tại Hà Nội chia sẻ: “Mọi năm, trước ngày Black Friday khoảng nửa tháng, chúng tôi đã đăng tải các chương trình khuyến mại, giảm giá nhiều loại sản phẩm. Thế nhưng, 2 năm nay, nhất là năm 2021, do tình hình kinh tế rất khó khăn, nên không “a-dua” được như các năm trước”.

Theo anh Sơn, trong 2 tháng giãn cách xã hội, thương hiệu này gần như đứng trên bờ vực phá sản, vì không thể kham nổi chi phí thuê mặt bằng. Do đó, trong thời gian này, thương hiệu của anh Sơn cần phải “hồi phục” và chờ đợi giai đoạn cận Tết Nguyên đán mới có chương trình khuyến mại “khủng”.

Tương tự, bà Bích Ngọc, đại diện của một thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam chia sẻ: Khó khăn lớn nhất trong mùa Black Friday năm nay, chính là việc chưa thể có những sản phẩm mới cung ứng ra thị trường.

“Trong thời gian giãn cách, chúng tôi phải làm việc online, nên rất khó để tạo ra những sản phẩm mới ra mắt trong ngày Black Friday. Bên cạnh đó, vấn đề vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu cũng nhiều trở ngại, nên nguồn hàng có hiện nay rất hạn chế”, bà Ngọc chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, bà Linh Thùy, CEO của thương hiệu thời trang nữ Peggy nhấn mạnh: Sau nhiều năm, ngày Black Friday đã rất quen thuộc với người tiêu dùng. Nhiều thương hiệu cũng tranh thủ ngày này để đưa ra các chương trình ưu đãi, chấp nhận giảm lãi nhưng để tăng doanh số bán hàng.

Lợi dụng Black Friday để “chạy” hàng tồn?

Trong những ngày cận kề Black Friday, khắp các đường phố Hà Nội đều thấy các cửa hàng treo biển khuyến mại, giảm giá tới 40%, 50%, thậm chí lên tới 80%.

loi dung black friday de chay hang ton hang e hang loi mot hinh 2

Trong 2 năm gần đây, ngày Black Friday dường như ít “kèn trống” hơn mọi năm. (Ảnh: Việt Vũ)

Tuy nhiên, chính vì giảm giá quá sâu, một số quan điểm cho rằng, ngày Black Friday lại là thời điểm “vàng” để các thương hiệu “chạy” hàng tồn. Nói một cách đơn giản, việc các thương hiệu áp dụng các chương trình giảm giá “khủng” là để thanh lý nhanh các sản phẩm tồn kho, sản phẩm hết thời, lỗi mốt.

Thừa nhận có hiện tượng này, ông Huy Nguyễn, đại diện chuỗi bán lẻ Cellphones cho biết: Nhiều nhà bán lẻ, hoặc website bán hàng online có hiện tượng nâng giá lên rồi đặt sale rất cao, hoặc sale các sản phẩm ế tồn, lâu. Tuy nhiên, các hành động này không thể qua mắt được người tiêu dùng.

loi dung black friday de chay hang ton hang e hang loi mot hinh 3

Khắp các đường phố Hà Nội đều thấy các cửa hàng treo biển khuyến mại, giảm giá tới 40%, 50%, thậm chí lên tới 80%.

Theo đại diện của Cellphones, người tiêu dùng hiện nay rất thông thái, họ biết so sánh sản phẩm giữa nhà bán lẻ này, với nhà bán lẻ khác. Từ đó, người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm có giá bán phù hợp nhất.

Người tiêu dùng hiện đại cũng biết sản phẩm nào là hàng tồn, hàng lỗi mốt. Có thể, các nhà bán lẻ chơi chiêu trong ngày Black Friday, nhưng qua thời gian, họ sẽ mất niềm tin của người tiêu dùng.

“Ví dụ như trong ngành bán lẻ sản phẩm công nghệ, người tiêu dùng sẽ biết ngay những mẫu iPhone 12 mini, hoặc các mẫu Apple Watch đời cũ được giảm giá là hàng tồn, phải sale gấp để “đẩy hàng”. Trong khi đó, nếu thương hiệu nào chấp nhận sale những sản phẩm mới nhất, như iPhone 13 series chẳng hạn, thì rõ ràng thương hiệu đó chấp nhận cuộc chơi trong ngày Black Friday”, ông Huy nói.

PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng: “Ngày càng nhiều doanh nghiệp, ngành hàng đẩy mạnh các hoạt động giảm giá kích cầu tiêu dùng cuối năm là bước đi rất đúng hướng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chia sẻ lợi nhuận với người tiêu dùng, triển khai các chương trình giảm giá thực chất, nhằm giữ niềm tin của người tiêu dùng với hàng Việt”.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng

(CLO) Làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, cơ cấu lại nền kinh tế Đà Nẵng hài hòa, cân đối, phù hợp hơn, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Triệt phá băng nhóm giang hồ Tâm “ken” chuyên cho vay lãi nặng

(CLO) Tổng số tiền gốc mà băng nhóm Tâm “ken” cho vay lãi là gần 132 tỷ đồng. Sau đó, phía người vay đã trả cả gốc lẫn lãi gần 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm giang hồ Tâm “ken” vẫn không buông tha cho "con nợ".

Toàn quốc có 10/63 tỉnh thành có nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm vượt quy chuẩn

(CLO) Ngày 1/12, Báo cáo “Hiện trạng bụi PM2.5 ở Việt Nam giai đoạn 2019-2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn” được công bố đã cho thấy một bức tranh đầy đủ hơn về ô nhiễm không khí cả về không gian và thời gian.

Hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới

(CLO) Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới.

Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Lâm Đồng: Tạm giữ hình sự 4 cô gái

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Bảo Lâm điều tra làm rõ để xử lý nghiêm nhóm người liên quan vụ đánh hội đồng nữ sinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các địa phương dứt khoát không để bệnh nhân ở nhà mà không được thăm khám từ xa. Phải kết hợp với chăm sóc trên thực địa, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở, trung tâm điều trị đủ lớn, nhiều tầng trong tình huống ca bệnh tăng lên.

Bắt 2 đối tượng người nước ngoài trốn khỏi khu cách ly

(CLO) Sau khi bị phát hiện nhập cảnh trái phép bằng đường rừng từ Trung Quốc qua biên giới Việt Nam, khi đang cách ly để phòng chống COVID-19 thì 2 trong 3 đối tượng người Trung Quốc đã bỏ trốn khỏi khu cách ly.

Hiện đại hóa Thống kê Việt Nam theo hướng đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và vững chắc

(CLO) Ngày 1/12/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1970/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chỉ trong một tháng, Tổng cục Hải quan phát hiện hơn 1.100 vụ buôn lậu

(CLO) Chỉ trong một tháng qua, Tổng cục Hải quan liên tục phát hiện và xử lý hàng nghìn vụ buôn lậu, xử phạt hàng trăm tỷ đồng.