Điều chỉnh kích thước chữ

Lợi nhuận tháng 7 giảm 29%, Thế Giới Di Động (MWG) để ngỏ khả năng hoàn thành kế hoạch nếu giãn cách kéo dài

(CLO) Hệ thống chuỗi Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh có gần 2.000 cửa hàng đã phải tạm đóng cửa hoặc hạn chế bán hàng chỉ trong nửa cuối tháng 7.

Audio

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 7/2021 với doanh thu thuần tăng 10% so với cùng kỳ, đạt xấp xỉ 9.500 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 231 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ.

Lý do được đưa ra bởi trong nửa cuối tháng 7, chuỗi Thế giới Di động và Điện Máy Xanh (TGDĐ/ĐMX) có gần 2.000 cửa hàng phải tạm đóng hoặc hạn chế bán hàng. Số cửa hàng này chiếm khoảng 70% tổng số điểm bán trên toàn quốc nên tăng trưởng doanh thu của MWG phụ thuộc chủ yếu vào chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX).

Cụ thể, BHX ghi nhận doanh thu 4.240 tỷ đồng, tăng 55% so với tháng 6 và tăng 133% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 44% tổng doanh thu. Doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt 2,1 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Đây là mức kỷ lục ghi nhận trong 1 tháng của chuỗi bán lẻ này.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của BHX giảm so với tháng 6 do nguồn cung và cách thức cung ứng hàng hóa thay đổi đột ngột, dẫn tới nhiều chi phí phát sinh.

Chuỗi TGDĐ/ĐMX ghi nhận hơn 5.220 tỷ đồng riêng tháng 7, đóng góp 55% tổng doanh thu. Doanh thu online của chuỗi tháng 7 đạt gần 1.000 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ nhưng giảm 16% so với tháng 6 do siết chặt hoạt động giao hàng tại mộ số địa phương. ĐMX Supermini (ĐMS) vẫn duy trì mức doanh số trước dịch và đóng góp 13% doanh thu ĐMX. Cuối tháng 7, ĐMS có 589 cửa hàng, 23 cửa hàng mở mới trong tháng.

MWG_ảnh1

Lũy kế 7 tháng đầu năm 2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 71.986 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ trong đó doanh thu online đóng góp hơn 6.400 tỷ đồng, tăng 14%. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.784 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được, công ty đã hoàn thành 58% kế hoạch doanh thu và 59% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Theo phía MWG, với việc siết chặt giãn cách xã hội ở nhiều địa phương để kiểm soát dịch bệnh, kết quả kinh doanh trong tháng 8 dự kiến thấp điểm. Nếu các biện pháp giãn cách tiếp tục kéo dài trong các tháng cuối năm, kế hoạch kinh doanh khó đạt được.

Về cơ cấu doanh thu theo chuỗi, TGDĐ/ĐMX đóng góp 54.150 tỷ đồng lũy kế 7 tháng, chiếm 75,3% tổng doanh thu trong đó tốc độ tăng trưởng của chuỗi TGDĐ đạt 1% trong khi ĐMX đạt 3%. Doanh thu chuỗi BHX ghi nhận 17.600 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ, đóng góp 24,4%. Doanh thu online đạt 6.400 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.

Chuỗi nhà thuốc An Khang mang về doanh thu 7 tháng gấp 4 lần cùng kỳ. Tính tới thời điểm cuối tháng 7, có 118 nhà thuốc đang hoạt động.

Gia Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lãi trở lại trong quý 4, lợi nhuận cả năm 2021 của Nhựa Bình Minh (BMP) vẫn giảm 59%

(CLO) Dù có lãi trở lại trong quý cuối năm nhưng do thua lỗ trong quý 3 trước đó, lợi nhuận cả năm của Nhựa Bình Minh vẫn giảm mạnh đến 59% so với cùng kỳ.

iPhone qua sử dụng liên tục giảm giá ngày cận Tết

(CLO) Những mẫu iphone đã qua sử dụng có mức giảm giá dao động khoảng từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng tùy theo từng mẫu máy cũng như màu sắc hay dung lượng bộ nhớ trong.

Điểm check in dịp Tết Nhâm Dần không thể bỏ qua giữa lòng Thủ đô

(CLO) Ngay trên phố Ngô Quyền – con phố trung tâm giữa lòng Hà Nội, một không gian Tết vừa truyền thống, vừa hiện đại đã được tái hiện. Với gam màu đỏ, vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy, Tết thực sự đã về rất gần với mỗi người dân Thủ đô.

Bị Elon Musk “thách” chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin, McDonald’s đã phản ứng ra sao?

(CLO) Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ công khai ăn đồ của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald’s trên sóng truyền hình nếu họ chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin.

SUV siêu sang Rolls-Royce Cullinan độ Mansory đầu tiên về Việt Nam

(CLO) Dù có giá bán rất đắt đỏ nhưng tại Việt Nam số lượng Rolls-Royce Cullinan không hề ít, lên tới hơn 12 chiếc, với đủ các thế hệ và phiên bản. Tuy nhiên, chiếc Cullinan độ Mansory vừa về nước thì chỉ có duy nhất một chiếc.

'Ở bên này thương nhớ', Lê Hoài Việt muốn truyền cảm hứng cho người ấp ủ ước mơ viết sách

(CLO) Có lẽ, viết và xuất bản một quyển sách của chính mình là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên, đại đa số không biết phải bắt đầu từ đâu; một số lại cho rằng trở thành tác giả là điều không tưởng hoặc đang loay hoay với bản thảo còn đang dang dở, chưa biết tới khi nào mới hoàn thành.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 132/QĐ-TTg ngày 26/1/2022 kiện toàn Ban Chỉ đạo tổng kết Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2020 và Kế hoạch thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo). Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng ban.

Ấn Độ phát triển hệ điều hành riêng, cạnh tranh với Android, iOS

(CLO) Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ đặt mục tiêu phát triển hệ điều hành di động nội địa, cạnh tranh với Android hay iOS.

Meta chế tạo siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới

(CLO) Khi được hoàn thiện vào cuối năm nay, siêu máy tính phục vụ trí tuệ nhân tạo của Meta có thể thực hiện 5 tỷ tỷ phép tính mỗi giây.