Điều chỉnh kích thước chữ

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bị chỉ trích đã lỗi thời

(CLO) Rất nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhà đầu tư theo phong trào rơi vào bẫy “mật” của các sàn giao dịch bất động sản thiếu uy tín. Nguồn cơn của hiện tượng này chính là Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã trở nên lỗi thời.

Audio

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã lỗi thời

Cách đây 3 năm, thông qua một sàn môi giới bất động sản tại quận Cầu Giấy, chị Huyền đã bỏ ra 1,7 tỷ đồng, để đầu tư vào một lô đất tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo lời quảng cáo của đơn vị môi giới, khu vực này đang là tâm điểm của thị trường bất động sản, nhờ hàng loạt dự án “khủng” đang và sắp ra mắt. Bên cạnh đó, khu vực Hoài Đức đang được quy hoạch lên quận, có nhiều tuyến đường mới chuẩn bị hoàn thành, sẽ là động lực cho giá đất tại khu vực này tăng lên.

luat kinh doanh bat dong san 2014 bi chi trich da loi thoi hinh 1

Rất nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhà đầu tư theo phong trào rơi vào bẫy “mật” của các sàn giao dịch bất động sản thiếu uy tín.

Đặt niềm tin vào môi giới, chị Huyền quyết định xuống tiền lập tức. Nhưng chỉ 1 tuần sau, chị Yến bất ngờ phát hiện, lô đất này nằm trong diện quy hoạch. 

Sau đó, chị Huyền đã yêu cầu đơn vị môi giới trả lại tiền đã đầu tư trước đó, tuy nhiên, phía công ty môi giới từ chối trách nhiệm, và yêu cầu chị Huyền thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký trước đó. Cảm thấy bản thân bị lừa, chị Huyền đã làm đơn tố cáo ra cơ quan chức năng. 

Không chỉ chị Huyền, rất nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, nhà đầu tư theo phong trào rơi vào bẫy “mật” của các sàn giao dịch bất động sản thiếu uy tín. Nguồn cơn của hiện tượng này chính là Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã trở nên lỗi thời.

Trong khi đó, đại diện Bộ Xây dựng cho biết:  việc bỏ quy định bắt buộc giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản là phù hợp với bối cảnh trầm lắng của thị trường giai đoạn 2008 - 2013, nhưng trước sự phục hồi của thị trường từ năm 2014 đến nay, cơ chế chính sách này không còn phù hợp, có kẽ hở dẫn đến đến nhiều hệ lụy, như tạo cơ sở cho việc hình thành các dự án ma...

Mặt khác, chất lượng chuyên môn của các sàn giao dịch bất động sản cũng đáng lo ngại. Các quy định về điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động còn lỏng lẻo, tạo kẽ hở cho các sàn giao dịch bất động sản lách luật.

Đơn cử, pháp luật hiện nay quy định điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản chỉ cần ít nhất 2 nhân sự có chứng chỉ hành nghề, không quy định về năng lực tài chính (vốn điều lệ)… Tức là, chỉ cần có 2 người có chứng chỉ hành nghề là có thể “bao trọn” hoạt động hành nghề của tất cả nhân viên trong sàn, trong khi quy mô thông thường của các sàn là 30 - 50 nhân viên, sàn giao dịch lớn có quy mô 50 - 300 nhân viên, thậm chí tới 1.000 nhân viên.

“Hầu hết các sàn bất động sản mới chỉ làm chức năng quảng cáo cho các chủ đầu tư và làm môi giới bất động sản, chứ chưa thực hiện hết chức năng của mình như báo cáo thông tin về tình hình giao dịch bất động sản, kiểm tra tính pháp lý của các sản phẩm bất động sản trước khi đưa vào giao dịch… Ngoài ra, tình trạng ‘ôm’ hàng, ‘thổi giá’ ăn chênh lệch gây lũng đoạn thị trường còn diễn ra rất phổ biến”, Bộ Xây dựng nêu.

Ngoài chuyện chất lượng các sàn, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cũng là bất cập đáng nói hiện nay, với minh chứng rõ nhất là cơn sốt đất trong quý II/2021 tại các địa bàn quanh khu vực Quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng (Hà Nội). Khi quy hoạch còn chưa rõ, giá đất ở những khu vực ven sông đã được đội ngũ môi giới “tự phong” đồng loạt “thổi” lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần chỉ trong vòng vài tuần của tháng 4/2021.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng nhận định, nhân lực trong lĩnh vực môi giới bất động sản đang thừa về lượng, nhưng thiếu về chất. 

“Đội ngũ làm môi giới bất động sản yếu về chuyên môn, hiểu biết pháp luật hạn chế, chưa có tính chuyên nghiệp, yếu kém về đạo đức kinh doanh, dẫn đến tình trạng làm ăn ‘chụp giật’… Thậm chí còn lũng đoạn thị trường, góp phần gây ra những cơn ‘sốt ảo’ để kiếm lợi”, Bộ Xây dựng cho biết.

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản là cần thiết

Trao đổi riêng với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất xanh miền Bắc cho biết: Trước đây, Luật Kinh doanh bất động sản cũ quy định rất rõ về một số hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, người hoạt động môi giới phải có chứng chỉ hành nghề, do Sở Xây dựng các địa phương cấp. Mọi giao dịch phải thông qua các sàn giao dịch bất động sản được cấp phép. Các sàn phải có trách nhiệm kiểm tra tính pháp lý của các sản phẩm niêm yết, để hạn chế tối đa các hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011 - 2013, bất động sản rơi vào khủng hoảng, thị trường trầm lắng, giao dịch gần như chạm đáy. Chính vì vậy, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 được ra đời, loại bỏ gần hết những điều kiện nêu trên, để tạo điều kiện cho thị trường tăng trưởng trở lại.

Cũng chính vì loại bỏ điều kiện các giao dịch phải thông qua sàn giao dịch bất động sản, nên mới xuất hiện tình trạng người người làm “cò” đất, người người làm môi giới. 

“Sau Luật Kinh doanh bất động sản 2014, các giao dịch không cần thông qua các sàn, từ đó sinh ra các giao dịch tự phát, các sản phẩm giao dịch cũng không được kiểm tra đầy đủ về mặt pháp lý, nên nhiều nhà đầu tư bị rơi vào “bẫy” của các đơn vị môi giới không uy tín”, ông Quyết cho biết.

Chình vì vậy, Tổng Giám đốc Đất xanh miền Bắc cho rằng, việc điều chỉnh Luật Kinh doanh bất động sản là điều cần thiết.

Đồng tình với quan điểm này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, cần có quy định chặt chẽ đối với môi giới cá nhân và các tổ chức kinh doanh bất động sản. 

“Một khi chất lượng môi giới được nâng cao, những tin đồn không đáng tin cậy trên thị trường nhằm mục đích trục lợi sẽ giảm đi, qua đó hỗ trợ thêm tính minh bạch của thị trường”, ông Matthew Powell nhấn mạnh.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Sau 4 đêm nhạc BTS thu về 33,3 triệu USD

(CLO) 4 buổi hòa nhạc “Permission to dance on stage LA” của BTS thu về 33,3 triệu USD (39,4 tỷ won, tương đương 760 tỷ đồng), với 214.000 vé bán ra. Đây cũng là doanh thu bán vé lớn nhất tại Mỹ trong 18 năm qua, đồng thời là doanh thu bán vé tại một địa điểm cao nhất trong vòng 10 năm.

Dự báo thời tiết 6/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ rải rác; đêm không mưa ngày nắng; vùng núi có nơi rét đậm rét hại.

Hà Nội: Trường học ngoại thành tất bật dọn dẹp chờ đón học sinh trở lại

(CLO) Vào 2 ngày cuối tuần, rất nhiều trường học trên địa bàn TP Hà Nội đã kiểm tra, lau dọn các lớp học. Tại các trường học ngoại thành Hà Nội cũng đã tất bật dọn dẹp, khử khuẩn khuôn viên cũng như phòng học để đảm bảo an toàn nhất cho các học sinh trở lại học trực tiếp vào ngày 6/12.

Điện Biên: Bắt giữ thiếu niên 16 tuổi, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng và lực lượng phối hợp vừa bắt giữ 1 thiếu niên quốc tịch Lào đem theo 6 nghìn viên ma túy tổng hợp qua biên giới để bán.

Hứa hẹn một nước Đức mới dưới 'triều đại' Olaf Scholz

(CLO) Nước Đức hứa hẹn sẽ có một chính phủ mới vào đúng dịp Giáng sinh. Và khi những ánh đèn lễ hội lấp lánh trên những cây linh sam ở khu vực chính trị của Berlin, họ bước vào sứ mệnh đưa nước Đức bước vào một kỷ nguyên mới.

Tình báo Mỹ ước tính có 175.000 quân Nga ở gần biên giới Ukraine

(CLO) Cơ quan Tình báo của Mỹ cho biết, Nga có thể bắt đầu một cuộc tấn công quân sự ở Ukraine trong vài tháng tới, khi Moscow đã tích lũy tới 175.000 quân dọc theo biên giới.

Phó Chủ tịch huyện ở Gia Lai bị khởi tố vì cho chuyển đổi đất trái quy định

(CLO) Bà Giang H’đan, Phó Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai vừa bị khởi tố vì cho phép chuyển đổi 1,4ha đất trồng cây lâu năm thành đất ở không đúng quy định.

Nghệ An: Xe ôtô tự nhiên bốc cháy dữ dội khi đỗ trên vỉa hè

(CLO) Chiếc xe ôtô bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đỗ trên vỉa hè. Sau khi dập tắt ngọn lửa, chiếc xe chỉ còn lại bộ khung.

Sóc Trăng: Lên kế hoạch tiêm mũi 3 và tiêm vaccine cho trẻ từ 3-12 tuổi

(CLO) Thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã xong, khi đủ điều kiện, tỉnh Sóc Trăng sẽ tiến hành tiêm vaccine cho trẻ từ 3 tuổi đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.