Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng Quân y sẽ ở lại hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch Covid-19 đến tháng 11

(CLO) Khi TP. HCM và một số tỉnh thành phía Nam mở cửa, sẽ có rất nhiều công việc quan trọng cần hỗ trợ, vì thế các đơn vị quân đội tiếp tục ở lại, trong đó lực lượng quân y phải ở lại đến hết tháng 11.

Audio

Ngày 29/9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban chỉ đạo Bộ quốc phòng về phòng, chống dịch Covid-19 ở TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận những kết quả đạt được từ việc triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống, nỗ lực của TP. HCM, sự hợp tác chi viện của Trung ương, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội.

luc luong quan y se o lai ho tro cac tinh thanh phia nam chong dich covid 19 den thang 11 hinh 1

TP. HCM và những tỉnh thành phía Nam đang rất cần lực lượng quân đội trong lúc này.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, có nhiều thiệt hại, hy sinh nhưng tình hình dịch từng bước được kiểm soát, tạo điều kiện để từng bước mở lại các hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay TP. HCM và các tỉnh vẫn phải kiểm soát dịch bệnh khi chưa thể bao phủ vắc xin cho toàn bộ dân số, chưa có thuốc đặc trị.

Chính vì thế, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam khẳng định, các đơn vị quân đội ở TP. HCM và các tỉnh chưa thể rút, nhưng từng bước điều chỉnh phù hợp với yêu cầu mới, dần chuyển giao lại một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

Trong thời gian tới, TP. HCM sẽ mở cửa để tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người dân di chuyển từ khu vực TP. HCM đi về các tỉnh thành, vì thể các đơn vị quân đội cần phối hợp.

Ngoài ra, tiếp tục tham gia việc xét nghiệm, điều trị bệnh nhân Covid-19... rất cần các bệnh viện quân y là điểm, trung tâm cùng với chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ cho biết, tới đây các tỉnh vùng TP. HCM nới lỏng giãn cách sẽ khiến cho việc quản lý khó khăn hơn.

Do vậy, các đơn vị tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ tuyên truyền để người dân có ý thức phòng, chống dịch... là rất quan trọng.

Theo Thượng tướng Lương, giai đoạn nới lỏng giãn cách người dân có thể tiếp cận được y tế, nhu cầu thiết yếu nên trước mắt điều chỉnh lực lượng bộ binh ở những vùng xanh, cận xanh; các vùng đỏ, cạn đỏ vẫn giữ nguyên lực lượng.

Riêng các tổ quân y căn cứ vào số F0 phụ trách và vào độ bảo đảm của y tế địa phương để điều chỉnh. Nếu địa phương bảo đảm được mới điều chỉnh, còn chưa bảo đảm được sẽ không điều chỉnh.

"Trường hợp có điều chỉnh thì trên cơ sở vùng xanh, cận xanh làm trước, các màu khác làm sau. Tuy nhiên trên tinh thần lực lượng quân y phải ở đến hết tháng 11.

Đặc biệt các bệnh viện khi nào bệnh nhân nguy kịch, bệnh nhân nặng giảm rõ rệt mới bàn tới việc giảm bệnh viện, giảm y bác sĩ, chứ còn bệnh nhân đang còn chúng ta chưa thể nói giảm", Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm

Báo cáo tại buổi làm việc, Đại tá Trần Quốc Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 thông tin, ngay từ đầu đợt dịch thứ 2, Bệnh viện 175 đã phối hợp với các bệnh viện tuyến dưới để tổ chức tuyến quân y tốt nhất trong công tác phòng chống dịch, điều trị các trường hợp nặng, vượt khả năng của tuyến dưới.

Số bệnh nhân nặng, nguy kịch giảm theo thời gian. Tới nay chỉ còn 353 bệnh nhân đang điều trị.

Theo Đại tá Việt, giai đoạn sau 1/10, bệnh viện vẫn duy trì hoạt động phòng, chống dịch tại Trung tâm điều trị Covid-19 theo hướng sẽ trở thành 3 tầng để thu nhận tất cả bệnh nhân Covid-19 nếu có của TP. HCM và các tỉnh phía nam vào điều trị.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi qua Cửa khẩu Kim Thành

(CLO) Từ 0h ngày 18/1/2022, Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.

Vì sao Công ty Khánh Hòa có thể ngang nhiên cạo trọc núi Chín Khúc tại Nha Trang?

(CLO) Hàng loạt sai phạm của Công ty Khánh Hòa tại 2 dự án trên núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc có sự “ưu ái” từ 7 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.