Điều chỉnh kích thước chữ

Lùi cải cách tiền lương để “dồn lực” cho các mục tiêu cấp bách hơn là quyết định đúng đắn

(CLO) Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng, việc Trung ương quyết định lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay là rất hợp lý; từ đó, để “dồn lực” cho các mục tiêu mang tính cấp bách hơn.

Audio

Hội nghị Trung ương “chốt" lùi thời điểm cải cách tiền lương

Sáng ngày 7/10, phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Ban Chấp hành Trung ương đồng tình về cơ bản với mục tiêu tổng quát và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho năm 2022 do Ban cán sự đảng Chính phủ đề xuất, trong đó có việc lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 khoá XII đã nêu.

Đồng thời, Trung ương yêu cầu tiếp tục rà soát, tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác hoá lại các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để trình Quốc hội xem xét, quyết định, bảo đảm đáp ứng yêu cầu vừa tiếp tục phòng, chống, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 và các năm tiếp theo.

Trung ương lưu ý, tập trung ưu tiên thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh; đồng thời xử lý những hạn chế, yếu kém tồn đọng từ lâu của nền kinh tế, nhất là trong việc giải ngân vốn đầu tư công; cải cách doanh nghiệp nhà nước và xử lý vấn đề các dự án thua lỗ lớn, chậm tiến độ kéo dài; các ngân hàng thương mại mua bắt buộc 0 đồng...

Tăng cường các giải pháp bảo đảm chất lượng giáo dục và đào tạo; bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới; tăng cường sự thống nhất, đồng thuận của nhân dân cùng chia sẻ, khắc phục những khó khăn chung của đất nước.

lui cai cach tien luong de don luc cho cac muc tieu cap bach hon la quyet dinh dung dan hinh 1

Tăng cường sự thống nhất, đồng thuận của nhân dân cùng chia sẻ, khắc phục những khó khăn chung của đất nước (Ảnh minh họa).

Tổng Bí thư lưu ý, tổ chức thực hiện có kết quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương tại Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị - xã hội và xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Trung ương lần này thì nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải lớn và phương pháp phải đúng, góp phần làm chuyển biến tình hình thật sự, có kết quả rõ ràng, cụ thể.

Tổng Bí thư đề nghị, mỗi Ủy viên Trung ương, trên cương vị công tác của mình, hãy phát huy tốt hơn nữa vai trò trách nhiệm cá nhân, cùng với cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, kết luận của Trung ương.

Với quyết định lùi thời điểm thực hiện lộ trình cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 khoá XII, việc thực hiện bảng lương mới lại lỡ hẹn lần thứ 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, việc cải cách tiền lương, áp dụng chính sách tiền lương mới vẫn chưa thể thực hiện vào năm 2022.

Quyết định rất đúng đắn và cần thiết

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, chuyên gia kinh tế - PGS.TS Phạm Tất Thắng cho rằng, việc Trung ương quyết định lùi thời điểm cải cách chính sách tiền lương trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay là rất hợp lý; từ đó, để “dồn lực” cho các mục tiêu mang tính cấp bách hơn.

PGS.TS Phạm Tất Thắng nhìn nhận: “Về mặt chủ trương, vấn đề bất cập trong chính sách tiền lương thì đã được Đảng, Nhà nước nhìn nhận rõ. Những bất cập này làm cản trở năng suất lao động, cản trở nhiều động lực phát triển kinh tế, nó không tạo ra được sự phấn khởi và kích thích để phát triển kinh tế ở những nơi, những vùng mà chúng ta cần phát triển. Từ đó, đã đặt ra một nhu cầu cấp thiết là phải cải cách tiền lương. Và, chúng ta có thể thấy, quyết tâm cải cách chính sách tiền lương đã được thể hiện rất rõ trong tư tưởng chỉ đạo của các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước”.

lui cai cach tien luong de don luc cho cac muc tieu cap bach hon la quyet dinh dung dan hinh 2

Chuyên gia kinh tế - PGS.TS Phạm Tất Thắng.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Tất Thắng phân tích: Trong 2 năm gần đây, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới chịu sự tác động vô cùng lớn của đại dịch Covid-19. Đại dịch này được ví như thảm họa bất ngờ, khiến cho nền kinh tế Việt Nam gặp muôn vàn khó khăn. Quốc hội, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị cùng với nhân dân chung sức, đồng lòng để kiểm soát dịch bệnh. Chủ trương ban đầu là “chống dịch như chống giặc”, và dần dần “thích ứng an toàn, linh hoạt” để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trong điều kiện “bình thường mới”.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã làm hao kiệt các nguồn lực quốc gia của chúng ta. Hiện nay, cũng chưa thể biết đại dịch này còn diễn biến phức tạp như thế nào. Vì vậy, chủ trương của Nhà nước là cần tập trung mọi nguồn lực quốc gia cho công tác phòng, chống dịch và khôi phục lại nền kinh tế - đây là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

“Do đó, những vấn đề, mục tiêu mà trước đây đã được đặt ra, mặc dù hết sức hợp lý và cấp thiết, nhưng đành phải ưu tiên cho vấn đề cấp bách hơn, thiết thực hơn – đó chính là chống dịch và khôi phục nền kinh tế. Bởi vậy, sau nhiều lần cân nhắc, Chính phủ đã quyết định đề xuất tạm hoãn thời điểm cải cách chính sách tiền lương trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vấn đề này cũng đã được Trung ương đồng ý. Mặc dù rất tiếc nhưng không có cách nào khác. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, tôi cho rằng, đây là một quyết định rất sáng suốt, đúng đắn và cần thiết”, PGS.TS Phạm Tất Thắng nhấn mạnh.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca bệnh COVID-19 mới

(CLO) Sau một thời gian không có ca mắc COVID-19 mới, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vừa phát hiện chùm 11 ca bệnh COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở thị trấn Phố Mới.

Ngăn chặn, bắt giữ nhóm “quái xế” tổ chức đua xe và quay clip để câu like

(CLO) Thành lập một nhóm chat trên mạng xã hội để trao đổi thông tin, tổ chức đua xe và quay clip câu like, nhóm “quái xế” đã bị chặn bắt trong đêm.