Điều chỉnh kích thước chữ

Lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát

(CLO) Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có kiến nghị lùi thời hạn xử phạt phương tiện kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Audio
Đề xuất lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp vận tải chịu thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Đề xuất lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp vận tải chịu thiệt hại nặng nề vì dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Theo tin từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng cục này vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải chịu thiệt hại bởi tác động của dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã khiến phương tiện kinh doanh vận tải hành khách tại một số địa phương phải ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sản lượng vận chuyển giảm so với tháng 4/2021...

Vì vậy Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ cho phép chưa thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp camera trên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả người lái xe), chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong thời gian từ ngày 1/7/2021 - 30/6/2022.

Còn xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo, chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong thời gian từ ngày 1/7/2021 - 31/12/2021.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính đã quy định rõ các hình thức xử phạt vi phạm về thiết bị giám sát hành trình đối với lái xe và doanh nghiệp.

Đối với lái xe: Điều 24 của Nghị định này quy định xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng hành vi điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa không lắp camera theo quy định đối với loại xe có quy định phải lắp camera hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hành ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Đối với doanh nghiệp: Phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung buộc phải lắp đặt camera trên xe theo đúng quy định; cung cấp, cập nhật, truyền, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị camera lắp trên xe ô tô theo quy định.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam liên tục nhận được các văn bản kiến nghị của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô tại một số địa phương về giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Một trong những kiến nghị, đề xuất là việc gia hạn thực hiện lắp camera trên phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

P.V