Điều chỉnh kích thước chữ

Lượng thiết bị Android đang hoạt động đạt mức 2,5 tỷ

(CLO) Tại hội nghị Google I/O 2019 dành cho các nhà phát triển vừa diễn ra, Google đã công bố số lượng thiết bị Android đang hoạt động đạt con số cao kỷ lục.

Audio
Stephanie Cuthbertson - Giám đốc cấp cao của Android.

Stephanie Cuthbertson - Giám đốc cấp cao của Android.

Stephanie Cuthbertson - Giám đốc cấp cao của Android đã công bố kỷ lục mới mà hệ điều hành Android vừa thiết lập: "Chúng ta ở đây cùng nhau kỷ niệm một cột mốc mới, với 2.5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động."

Số liệu năng được Google dự trên thống kê số lượng người dùng Android hoạt động thông qua hệ thống thiết bị được liên kết với CH Play (Google Play Store).

Tuy vậy, nhiều chuyên gia phân tích rằng, con số thiết bị chạy Hệ điều hành Android sẽ có thể cao hơn rất nhiều vì trên thị trường hiện tại có khá nhiều thiết bị không có CH Play như Fire OS của Amazon hay là những chiếc máy Android bán tại Trung Quốc đều không có Play Store.

Ra mắt 2008 và xuất hiện đầu tiên trên mẫu T-Mobile G1 (HTC Dream), lượng thiết bị Android liên tục tăng trong những năm qua. Tại Google I/O 2017, Google cho biết 2 tỷ máy chạy hệ điều hành của hãng đang hoạt động.

Một số nhà phân tích đánh giá, con số mà Google công bố là 'đáng kinh ngạc', cho thấy công ty tìm kiếm Mỹ đã thành công vang dội sau 11 năm trình làng hệ điều hành này.

Tuy nhiên, con số trên cũng là thách thức lớn với Google, đặc biệt là vấn đề phân mảnh. Hiện có hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn công ty lớn nhỏ trên khắp thế giới tham gia sản xuất các thiết bị Android, gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng... khiến việc cập nhật đồng bộ rất khó khăn.

Báo cáo tháng 10/2018 của hãng tìm kiếm Mỹ cho thấy, chỉ dưới một nửa số máy Android chạy Oreo hoặc Nougat - hai phiên bản gần đây nhất của Android (khi đó Pie chưa được thống kê do mới ra mắt).

Quang Anh