Điều chỉnh kích thước chữ

Lương Thu Trang: Mỗi nhân vật chứa đựng một cung bậc cảm xúc

(NB&CL) Mười năm cống hiến cho nghệ thuật nhưng phải đến khi tham gia phim truyền hình “Những cô gái trong thành phố”, “Những nhân viên gương mẫu”, “Mùa xuân ở lại” và nay là “Hướng dương ngược nắng”, cái tên Lương Thu Trang mới thực sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Nhưng Trang quan niệm, với nghệ thuật, chẳng bao giờ là muộn.

Audio

+ 10 năm mới được khán giả “nhớ mặt, nhớ tên”. Có bao giờ Thu Trang chạnh lòng nghĩ rằng, nghề đã thử thách mình quá lâu?

- Trang nghĩ rằng đến được với nghệ thuật là một cái nghiệp mà Trang được ban tặng, đến được với nghề diễn là một cái duyên, được đứng trên sân khấu là may mắn và việc những năm qua, được “chạm ngõ” với phim truyền hình với Trang… hơi chậm thôi chứ không phải là muộn. Trang không những không chạnh lòng mà còn thấy mình may mắn hơn rất nhiều người khác. Nhìn lại mỗi bộ phim truyền hình Trang tham gia Trang có thể tự tin rằng mình đã cố gắng hết sức để làm tròn vai.

Báo Công luận

+ Thu Trang từng tâm sự: “Nhân vật nào tôi cũng thích. Dù có đóng bao nhiêu nhân vật thì mình cũng thấy thấp thoáng hình ảnh của mình trong đấy”. Vậy, với 4 vai diễn đã qua: Cúc của “Những cô gái trong thành phố”, Liên trong “Những nhân viên gương mẫu” và Hòa của phim “Mùa xuân ở lại” và giờ đây là Minh trong “Hướng dương ngược nắng”, vai diễn nào Trang thấy có mình trong đó nhất? Vai diễn nào khiến Trang phải nhọc tâm khổ tứ nhất khi vào vai?

- Với Trang mỗi một nhân vật chứa đựng một cung bậc cảm xúc khác nhau. Có những cảm xúc mình đã được trải qua và có những cảm xúc như lần đầu nên đã sống với nhân vật thì người diễn viên phải là một con người mới toanh.

Báo Công luận

Để truyền tải được nội tâm của vai diễn đến khán giả thì không có gì là dễ dàng cả. Quan trọng là người diễn viên phải cảm được số phận nhân vật đó đến đâu để truyền tải. Với riêng Trang, kinh nghiệm từ việc đã được “sống” với rất nhiều nhân vật trên sân khấu cộng với những trải nghiệm cuộc sống đã là những phép cộng giúp Trang “cảm” được các nhân vật của mình nhanh hơn, lột tả nhân vật không quá khó khăn.

+ Nói sâu hơn một chút về vai diễn Minh trong Hướng dương ngược nắng - một cô gái mạnh mẽ, kiên cường và đôi khi rất nóng tính. Điều gì ở Minh và bộ phim khiến Trang nhận lời vào vai diễn này? Trang từng chia sẻ mình là tuýp phụ nữ cá tính mạnh, không muốn phụ thuộc, sống tự chủ, được quyết định cuộc đời mình. Vậy, trong Minh có bao nhiêu phần trăm của Lương Thu Trang?

- Lý do khiến Trang nhận kịch bản “Hướng dương ngược nắng” ư? hay, quá hấp dẫn, nhân vật Minh có quá nhiều thứ để người diễn viên có thể khai thác. Thêm vào đó, Trang muốn thử thách bản thân vì làm phim với một Ê-kíp diễn viên quá hùng hậu và “nặng ký” ít nhiều là cơ hội nhưng cũng là thử thách. Và sau cùng là Trang tin vào đạo diễn và Ê-kíp của phim, họ quá giỏi và đó sẽ là động lực để Trang có thể vượt qua những rào cản tâm lý của bản thân.

Báo Công luận

Còn với vai diễn Minh thì với cá nhân Trang cảm nhận cô ấy có một điều gì đó giống mình, từ tính cách tới cách giải quyết công việc đôi khi hơi cá nhân quyết liệt. Thông qua nhân vật Minh, Trang muốn khán giả được nhìn thấy một Thu Trang cũng mạnh mẽ chứ không hẳn bánh bèo như mọi người vẫn nghĩ về Trang.

+ Không nhiều người biết rằng, Trang là “người của sân khấu”, có đến hàng thập kỷ gắn bó với Nhà hát Tuổi Trẻ. Nhưng sân khấu như chúng ta biết, để sáng đèn mỗi đêm ngày càng là điều khó khăn. Điều gì đã khiến một nữ diễn viên tài năng, nhan sắc như Trang ở lại với sân khấu đến ngày hôm nay?

- Không có sân khấu sẽ không có một Thu Trang như hôm nay, không có một cô chị Cúc đảm đang dịu dàng, không có một cô Liên lạnh lùng nội tâm và một cô giáo Hòa năng động hay Minh trong “Hướng dương ngược nắng”. Với Trang, đã làm nghệ thuật thì không nhắc đến quyền lợi mà chỉ nghĩ đến việc mình mang lại được gì cho khán giả. Với Trang, mỗi loại hình nghệ thuật sẽ mang một giá trị khác nhau, cảm nhận và sự thăng hoa khác nhau. Sân khấu hay truyền hình thì Trang vẫn là một diễn viên, vẫn sẽ sống với đam mê và hoài bão ấy.

Báo Công luận

+ Nhìn lại 4 vai diễn của Trang, dù tính cách khác nhau thì vẫn thuộc một một dạng vai. Nhưng là một diễn viên chuyên nghiệp không thể đóng khung trong một dạng vai và càng không thể đóng những vai “thấp thoáng hình ảnh của mình”. Trang có bao giờ nghĩ rằng một lúc nào đó mình nên mạnh dạn vào một vai phản diện, có tính cách hoàn toàn khác biệt, để khám phá và khẳng định biên độ diễn xuất của bản thân? Nếu có điều ước cho một năm mới, Trang sẽ ước điều gì?

- Trang không sợ bị nói là một màu vì Trang có cách cảm khác nhau về các nhân vật của mình. Trang chỉ sợ mình không đủ năng lực để theo nghề, sợ không mang đến được gì cho khán giả. Mỗi nhân vật là một cuộc đời mà người diễn viên muốn được trải nghiệm, được khám phá nhiều mặt khác nhau. Trang cũng không muốn bị đưa vào một cái ô quay an toàn. Nếu có cơ hội được vào một dạng vai khác hoàn toàn với bản thân Trang cũng muốn thử.

Còn với năm mới, nếu có một điều ước, Trang sẽ ước cả đất nước luôn an bình vì năm qua là một năm có quá nhiều biến cố.

+ Cảm ơn Thu Trang!

Hà Nguyễn (Thực hiện)