Điều chỉnh kích thước chữ

Mac mini mới dùng chip M1 mạnh gấp 3 lần người tiền nhiệm, giá từ 699 USD

(CLO) Tại sự kiện "One More Thing", Apple vừa ra mắt chiếc Mac mini dùng chip M1 có kiến trúc ARM mới, điều này giúp máy có hiệu năng mạnh hơn đến 3 lần so với thế hệ máy cũ dùng chip Intel.

Audio

Sự kiện: chip M1 | Apple

Báo Công luận

Theo đó, Chip M1 được sản xuất trên tiến trình 5nm mới nhất, bao gồm CPU 8 nhân (4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm năng lượng) và GPU 8 nhân. Chipset này hỗ trợ Thunderbolt và USB 4, đồng thời là vi xử lý có GPU tích hợp mạnh mẽ nhất hiện nay (theo Apple). 

Neural Engine trên M1 có tổng cộng 16 lõi, mang đến hiệu suất học máy tăng gấp 15 lần và có thể xử lý 11 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây.

Báo Công luận

Do đó, Mac mini mới của Apple có thể phù hợp với lập trình viên, editor và thậm chí là cả game thủ. Với chip M1 mới, nó có thể biên dịch mã trong Xcode nhanh hơn tới 3 lần, chơi các tựa game yêu cầu cao về đồ họa với tốc độ khung hình cao hơn 4 lần và render timeline trong Final Cut Pro nhanh hơn gấp 6 lần.

Thiết kế tản nhiệt của Mac mini thế hệ mới cũng sẽ tốt hơn, cho phép duy trì hiệu suất tổng thể nhưng vẫn luôn mát mẻ và vận hành êm ái. Nó hỗ trợ tối đa 2 màn hình và công nghệ Wi-Fi 6 cho phép kết nối không dây nhanh hơn. Bên cạnh đó, chiếc Mac mini này còn mang đến khả năng bảo mật tốt hơn nhờ tích hợp Secure Enclave.

Báo Công luận

Không những vậy, máy cũng được trang bị 2 cổng USB-C Thunderbolt / USB 4 (lên đến 40Gbps), 2 cổng USB-A 3.1 Gen 2 (lên đến 10 Gbps), 1 cổng mạng gigabit và jack cắm tai nghe 3.5mm.

Ngoài ra, máy có một cổng HDMI 2.0 với đầu ra 4K 60Hz và DisplayPort (thông qua USB-C) có đầu ra 6K 60Hz. Nếu sử dụng cả HDMI và DisplayPort, bạn hoàn toàn có thể xuất hình ảnh ra 2 màn hình với độ phân giải tối đa 4K 60Hz.

Báo Công luận

Cuối cùng là về giá bán, Mac mini dùng chip M1 mới sẽ có giá khởi điểm từ 699 USD (khoảng 16.2 triệu đồng) cho phiên bản 8GB RAM + 256GB SSD. Bạn cũng có thể mua bản 512GB SSD với giá 899 USD, đồng thời bỏ ra thêm 200 USD để nâng cấp lên 16GB RAM.