Madagascar bổ nhiệm tướng quân đội làm Thủ tướng sau làn sóng biểu tình
(CLO) Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã bổ nhiệm Tướng quân đội Ruphin Fortunat Zafisambo làm Thủ tướng hôm thứ Hai (6/10).
Động thái này diễn ra một tuần sau khi Madagascar giải tán chính phủ để ứng phó với các cuộc biểu tình kéo dài liên quan đến tình trạng thiếu điện và nước.
Tướng Zafisambo thay thế Thủ tướng Christian Ntsay, người bị cách chức trước đó. Cho đến khi được bổ nhiệm, vị tướng này là Giám đốc Văn phòng Quân sự trong Văn phòng Thủ tướng.
Trước khi công bố bổ nhiệm, ông Rajoelina cho biết đất nước cần một "thủ tướng có khả năng khôi phục trật tự và niềm tin của nhân dân".

Ông nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của tướng Zafisambo sẽ là khôi phục nguồn cung cấp điện và nước.
Sáng thứ Hai, người biểu tình đã quay trở lại đường phố tại quốc đảo châu Phi này trong tuần thứ ba liên tiếp của các cuộc biểu tình chống chính quyền.
Dù sở hữu nguồn khoáng sản phong phú, đa dạng sinh học và đất nông nghiệp rộng lớn, Madagascar vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, với thu nhập bình quân đầu người giảm 45% từ khi độc lập năm 1960 đến năm 2020.
Liên hợp quốc cho biết ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong những ngày đầu của các cuộc biểu tình, con số mà chính phủ nước này đã bác bỏ.
Trong bài phát biểu thứ Sáu, ông Rajoelina nói rằng ông sẵn sàng lắng nghe những bất bình của người biểu tình nhưng bỏ qua lời kêu gọi từ chức.
Người phát ngôn văn phòng của ông Rajoelina cho biết vào cuối tuần rằng phong trào biểu tình đang bị "lợi dụng bởi các diễn viên chính trị đang tìm cách làm bất ổn đất nước".