Điều chỉnh kích thước chữ

Mãn nhãn với những sản phẩm tinh xảo của làng nghề Việt

(CLO) Triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” đã quy tụ 17 nghề, làng nghề tiêu biểu của cả nước cùng nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo, hội tụ tinh hoa văn hóa Việt.

Audio

Bảo tàng Thế giới Cà phê - TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” với chủ đề “Tinh hoa truyền thống truyền cảm hứng tương lai”. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5.

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 1

Du khách tham quan triển lãm "Vẻ đẹp của làng nghề Việt"

Tham gia triển lãm có hơn 17 nghề, làng nghề cùng gần 40 nghệ nhân tham gia đến từ khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam như: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh (Hà Nội); làng tơ lụa Cổ Chất (Nam Định); làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận), Hợp tác xã dệt thổ cẩm Tơng Bông (Đắk Lắk)… cùng hàng chục loại hình nghề thủ công truyền thống như: Nghề chế tác nhạc cụ, nghề tạc tượng gỗ của các dân tộc Ê đê…

Diễn ra trong vòng 1 tháng, từ ngày 15/5/2022 đến 15/6/2022, trong thời gian diễn ra triển lãm, khách tham quan sẽ được tìm hiểu quy trình sản xuất thủ công của các làng nghề, nghề truyền thống như các hoạt động trải nghiệm cách làm gốm của người M’nông, đúc đồng thủ công, đan lát, cách chế tác nhạc cụ…

Một điểm đặc sắc là toàn bộ ý tưởng sắp đặt và trưng bày các sản phẩm của triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” thể hiện ý nghĩa một mạch nguồn văn hóa chảy liên tục hàng ngàn năm.

Ý tưởng sắp đặt của “Vẻ đẹp của làng nghề Việt” lấy cảm hứng từ các tác phẩm sắp đặt của Nhà điêu khắc - Thiết kế Richard Long và được Bảo tàng Thế giới Cà phê phát triển, sáng tạo, giúp làm nổi bật các bộ sưu tập, sản phẩm trưng bày của triển lãm.

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 2

Sản phẩm của các làng nghề tham gia triển lãm

Ở triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, khách tham quan bắt đầu từ sản phẩm của các làng nghề, nghề vẫn bảo tồn được quy trình sản xuất thủ công truyền thống rồi đến các khu vực trưng bày sản phẩm áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Chia sẻ về ý tưởng sắp đặt của triển lãm, nhà nghiên cứu văn hóa La Quốc Bảo cho biết: “Ý tưởng trưng bày của triển lãm giúp khách tham quan dễ dàng hình dung từ các sản phẩm, các làng nghề có cách sản xuất thủ công rất cổ xưa rồi chuyển tới các sản phẩm bán thủ công như một bước đệm tới các khu trưng bày sản phẩm thủ công được áp dụng các kỹ thuật hiện đại, được ứng dụng rộng khắp trong đời sống. Đặc biệt, ánh sáng tự nhiên của Bảo tàng Thế giới Cà phê giúp các khu vực trưng bày, các sản phẩm được chuyển biến nhiều sắc độ khác nhau là một điểm rất đặc biệt trong không gian trưng bày của triển lãm”.

Với thông điệp “Tinh hoa truyền thống - Cảm hứng tương lai”, triển lãm “Vẻ đẹp của Làng nghề Việt” cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều nghệ sĩ trẻ cùng nhiều sản phẩm thủ công độc đáo được sáng tạo, phát triển từ cảm hứng văn hóa truyền thống.

Trong đó có thể kể đến: Bộ sưu tập giày Annam Heritage của họa sĩ trẻ La Quốc Bảo (Kiên Giang); tranh Đông Hồ - tranh Hàng Trống vẽ lại dựa trên kỹ thuật đồ họa hiện đại của họa sĩ trẻ Xuân Lam (Hà Nội); bộ sản phẩm trang sức chế tác trên thổ cẩm và gốm; nghệ thuật giấy Trúc chỉ hay những sản phẩm sơn mài khảm trai, nón sen của họa sĩ Nguyễn Thanh Thảo đến từ Huế vô cùng tinh xảo, độc đáo.

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 3

Bộ sưu tập tranh dân gian vẽ lại trưng bày tại triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”

Bày tỏ ấn tượng sau khi xem trưng bày những tác phẩm tranh Trúc chỉ, anh Vũ Quốc Trọng, du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Nghệ thuật giấy Trúc chỉ và tranh Trúc chỉ tôi đã biết đến từ lâu nhưng chưa có cơ hội được chiêm ngưỡng. Hôm nay tới tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê và được trực tiếp nhìn, cảm nhận sản phẩm khiến tôi rất xúc động vì người Việt đã sáng tạo ra một loại sản phẩm rất độc đáo dựa trên nghề làm giấy thủ công, một sản phẩm nghệ thuật ứng dụng trong các không gian nội thất rất có ý nghĩa”.

Những nghiên cứu khảo cổ học cho thấy, làng nghề thủ công Việt Nam có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Các làng nghề không chỉ giúp kinh tế - xã hội phát triển mà còn giúp những người thợ thủ công sáng tạo hơn, trở thành nơi hội tụ của tinh hoa văn hóa Việt.

Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, nhiều sản phẩm đã trở thành tác phẩm nghệ thuật và có mặt ở nhiều bảo tàng danh tiếng trên thế giới như: gốm sứ, điêu khắc, sơn mài…

Thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho thấy, cả nước có trên 5.400 làng nghề, trải dài khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam với khoảng 50 nhóm nghề bao gồm: gốm sứ; mây tre đan; sản phẩm từ cói - lục bình; điêu khắc gỗ; sơn mài; thêu; điêu khắc đá; dệt thủ công; giấy; tranh nghệ thuật; kim khí… tạo việc làm cho hàng chục triệu lao động.

Một số hình ảnh tại triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”:

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 4

Già làng Tây Nguyên và đại điện Bảo tàng Thế giới Cà phê đánh chiêng khai mạc triển lãm

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 5

Bộ sưu tập giày Annam Heritage của Họa sĩ La Quốc Bảo

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 6

Tượng gỗ dân gian của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại triển lãm

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 7

Đông đảo du khách tham quan triển lãm

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 8

Nghệ nhân ở Đắk Lắk trình diễn nghề tạc tượng gỗ

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 9

Sản phẩm mây tre đan do làng nghề Phú Vinh sản xuất

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 10

Nghệ nhân làng nghề đúc đồng Phước Kiều, Quảng Nam biểu diễn đúc đồng

man nhan voi nhung san pham tinh xao cua lang nghe viet hinh 11

Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Được biết, Tập đoàn Trung Nguyên Legend, với định vị “là bảo tàng của tương lai”, nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống, nhiều năm qua Bảo tàng Thế giới Cà phê luôn tổ chức các triển lãm định kỳ, không chỉ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới mà còn có nhiều sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật thường niên giúp nơi đây trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng đồng của Tây Nguyên.

“Với các đặc tính Sống - Mở - Tương tác, các triển lãm của Bảo tàng Thế giới Cà phê đã giới thiệu nhiều sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật thường niên như: lễ hội “Thả diều thả ước mơ”, giới thiệu nghệ thuật làm diều truyền thống của làng diều sáo Bá Dương (Hà Nội), nghề làm diều H’la Jar của người Ê đê; phục chế Lễ Dâng cúng cà phê của người Ê đê; triển lãm cây nêu của các dân tộc Việt, giao lưu văn hóa nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống và vải Batik Indonesia…”, vị đại diện Tập đoàn Trung Nguyên Legend cho biết.

Thế Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Truy bắt nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy, trốn vào rừng sâu

(CLO) Bộ đội Biên phòng Nghệ An đang huy động lực lượng, phối hợp với địa phương, các lực lượng liên quan và nước bạn Lào truy tìm nhóm đối tượng bỏ lại 10kg ma túy và chạy trốn vào rừng.

Có 668 bài thi điểm tối đa trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP. HCM

(CLO) Ngày 24/6, Sở GD-ĐT TP. HCM đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập (năm 2022-2023) của khoảng 93.000 thí sinh.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Ngày 25/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Khởi tố đối tượng dùng chiêu bịt kín camera, đục thùng ATM để trộm tiền

(CLO) Một nam thanh niên đã dùng nước sơn đen xịt kín cả 4 mắt camera gắn trên cao, sau đó sử dụng công cụ cắt, đục thùng ATM để trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, hành vi phạm tội đã không thể “qua mặt” được cơ quan công an.

Hơn 2 tháng Hà Nội không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19

(CLO) Đã qua 64 ngày thành phố không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19. Theo đó, trung bình ghi nhận 145 ca bệnh/ngày, tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước (trung bình 161 ca/ngày); cộng dồn đến nay Hà Nội ghi nhận 1.605.897 ca mắc. 

Khởi tố 3 đối tượng thông đồng với nhau để trục lợi trong đấu giá nhà đất

(CLO) Để trúng đấu giá nhà đất với giá thấp, Phụng đã đưa cho Việt và Tâm 70 triệu đồng đi dàn xếp với những người tham gia đấu giá.

Các gia đình phải bỏ bữa ăn để giảm phí sinh hoạt vì xung đột Nga – Ukranie

(CLO) Hoàng hậu Maxima của Hà Lan rất lo lắng về tác động của giá thực phẩm và giá năng lượng tăng cao đối với các gia đình. Điều này có thể dẫn đến gia tăng bất ổn ở một số khu vực.

Nhiều bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố

(CLO) 60 bức tranh của danh họa Bùi Xuân Phái, trong đó đa số là tranh chưa từng được công bố, đang được trưng bày tại triển lãm "Nhớ họa sĩ Bùi Xuân Phái" tại TP HCM.

Triển lãm ảnh báo chí “Dấu ấn 3” mang đến nhiều bất ngờ và cảm xúc

(CLO) Chiều 24/6, câu lạc bộ Phóng viên ảnh Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí Dấu ấn 3 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Lý Thường Kiệt). Có 105 tác phẩm ảnh báo chí của các thành viên được trưng bày tại buổi triển lãm.