“Máu rừng” vẫn chảy ở xứ Thanh: Thành lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin phá rừng tại huyện Như Xuân
(CLO) Liên quan đến tình trạng phá rừng tại huyện Như Xuân như Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm lập đoàn xác minh thông tin phá rừng, khai thác rừng trái phép.
Video phóng viên ghi nhận tại hiện trường:
X
Chiều ngày 16/8, trao đổi với phóng viên Báo NB&CL, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hoá Cao Văn Cường cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh từ Báo Nhà báo và Công luận.
Theo ông Cường, thay mặt ngành xin cảm ơn nhóm phóng viên đã kịp thời phản ánh thực trạng trong công tác quản lý rừng của huyện Như Xuân. “Tôi đã chỉ đạo Chi Cục Kiểm lâm cho ngay một đoàn lên huyện Như Xuân trong chiều nay (16/8) và sẽ có văn bản chỉ đạo tổng thể gửi Chi cục Kiểm lâm và kể cả huyện Như Xuân để kiểm tra, xác minh làm rõ vấn đề mà Báo phản ánh”- ông Cường cho biết.

Ngay trong ngày, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh thông tin phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật tại huyện Như Xuân.
Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã có bài viết ““Máu rừng” vẫn chảy ở xứ Thanh” phản ánh về việc nhiều vạt rừng bị đốt trơ trụi với đủ loại cây thân gỗ bị đốn hạ nằm ngổn ngang ở thượng nguồn Huây Tà Nọi.
Trao đổi với phóng viên, ông Lục Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Quân, huyện Như Xuân cho biết, xã Thanh Quân có hơn 2.000 ha rừng phòng hộ. “Hiện nay đối với công tác bảo vệ an ninh rừng trên địa bàn xã Thanh Quân được thực hiện nghiêm túc và thường xuyên liên tục. Trong vòng mấy năm nay đối với xã Thanh Quân không xảy ra tình trạng chặt phá rừng bừa bãi”.

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị cắt hạ trong rừng phòng hộ đầu nguồn ở Thanh Quân, Như Xuân.
Ông Lê Xuân Đông, Phụ trách trạm Kiểm lâm Cát Vân (Như Xuân) thông tin: Trên địa bàn huyện Như Xuân, diện tích rừng tự nhiên còn rộng chủ yếu tập trung ở xã Thanh Quân. “Từ đầu năm đến nay xảy ra một vài vụ vi phạm, Trạm cũng đã kịp thời phát hiện và xử lý. Về điểm nổi cộm thì trên địa bàn không có điểm nổi cộm nào và cũng không xảy ra tụ điểm khai thác, phá rừng, nuôi nhốt động vật hoang giã”, ông Đông chia sẻ.
Chiều cùng ngày (16/8), ông Mai Hữu Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cho biết, “phía Chi cục mong muốn nhận được sự chia sẻ và Chi cục sẽ tập trung xử lý và sẽ cử một tổ công tác lên hiện trường kiểm tra, xác minh vụ việc cụ thể”.
Được biết, Như Xuân là huyện miền núi, toàn huyện có 14.708 hộ, với 64.319 nhân khẩu; Tổng diện tích đất tự nhiên là 72.171,87 ha, trong đó diện tích có rừng 54.643,24 ha (chiếm 75,6% diện tích tự nhiên toàn huyện), rừng tự nhiên 32.600,15 ha; rừng trồng 16.002,47 ha; rừng trồng chưa thành rừng 6.040,62 ha; rừng đặc dụng 6.711,53 ha; rừng phòng hộ 11.614,58 ha; rừng sản xuất 36.317,13 ha được trải dài trên địa bàn 16 xã, thị trấn và 6 chủ rừng Nhà nước.
Nhóm Phóng viên